• Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tag

 • Có 1 066 người theo dõi
 • Bài viết mới

 • Blog – theo dõi

 • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

  Có 1 066 người theo dõi

Hướng đến sự minh bạch – Phạm Thùy Dương

Trung thực, một giá trị cốt lõi mà mỗi xã hội phải có, đang bị xói mòn ở Việt Nam. Trung thực cần được dạy ngay từ trong gia đình, từ khi còn nhỏ. Truyền thông cần dũng cảm và kiên trì trong cuộc chiến này.  ( Tôn Nữ Thị Ninh)

Vấn nạn tham nhũng trong xã hội  hiện nay khiến tất cả chúng ta – những người mong mỏi  sự minh bạch cảm thấy nhức nhối và  một số người  bị mất niềm tin.  Trong giáo dục, tham nhũng ngày càng lộ liễu tràn lan. Những tệ nạn  – khuyết tật như những căn bệnh giết chết nhân cách và tâm hồn như gian lận thi cử, mua bán điểm, chạy bằng, đạo luận văn, luận án. dùng bằng giả, học thêm để kiếm điểm ….

 Theo cách xếp hạng Nhận thức về Tham nhũng của Tổ chức Minh bạch Quốc tế (tức Transparency International), công bố năm 2010 thì Việt Nam được 2.7 trên 10 điểm (những nước có điểm số dưới 5 bị coi là có tình trạng tham nhũng cao)
Theo Trace International, một cơ quan nghiên cứu và theo dõi nạn hối lộ thì cuộc khảo sát năm 2014 chấm điểm 197 quốc gia trên thế giới thì Việt Nam đứng hạng 188 với 82/100 điểm, thuộc nhóm 10 quốc gia tham nhũng nhất.( Theo Wikipedia )

P1060806

Ngày 9.12.2013, nhờ Sư Giác Kiến giới thiệu, mình chở chị Huệ đến nghe buổi tọa đàm về “Tham nhũng trong giáo dục và xã hội” tại Đại học Hoa Sen. “You can stop corruption by changing the way we learn” là chương trình hưởng ứng ngày “Quốc Tế Phòng Chống Tham Nhũng”*, và cũng là một trong chuỗi chương trình của dự án “CHANGE the way we learn” nhằm đề cao và thúc đẩy sự liêm chính trong học tập của câu lạc bộ FACE, Đại học Hoa Sen.

Ts. Phạm Quốc Lộc giới thiệu về FACE

“FACE là chữ viết tắt của “For A Clean Education” – “Vì một nền giáo dục sạch”. Đây là sáng kiến của Đại học Hoa Sen và nhóm VID Bến Tre, với sự khích lệ của Tổ chức Hướng Tới Minh Bạch tại Việt Nam (Towards Transparency – TT). Ra đời năm 2010, FACE hướng đến xây dựng một mạng lưới các câu lạc bộ “Vì một nền giáo dục sạch” tại nhiều trường đại học khác nhau.

Tôn vinh và giáo dục một số giá trị nền tảng, tìm kiếm sáng kiến và giải pháp đa dạng, FACE cam kết thực hiện những biện pháp cụ thể để phát huy giá trị trung thực, liêm chính, văn hóa giải trình và tính minh bạch, thúc đẩy, tham mưu cho nhà trường trong việc xây dựng một nền quản lý minh bạch và chuyên nghiệp, định hướng cho các hoạt động dạy, học.

FACE tin vào ý nghĩa và tầm quan trọng của giáo dục trong việc hình thành, giữ gìn và tái tạo diện mạo của một con người, một cộng đồng, một quốc gia. FACE tin rằng một nền giáo dục tốt phải được đặt trên nền tảng của giá trị liêm chính và minh bạch.”

Xem video clip “Hands”
Tác phẩm đạt giải nhất thể loại video clip trong cuộc thi “Học sinh – Sinh viên trung thực: Được gì và Mất gì?” do Tổ chức Hướng tới Minh bạch (TT) và Câu lạc bộ FACE tổ chức năm 2011.

Tóm tắt “Báo cáo Tham nhũng Toàn cầu trong Giáo dục”
Cô Hà Thị Vân Khánh (Tổ chức Hướng Tới Minh Bạch – TT) trình bày báo cáo tham nhũng toàn cầu về giáo dục. Đánh giá của Tổ chức Minh Bạch Quốc Tế cho thấy Việt Nam thuộc nhóm tham nhũng nghiêm trọng, một thực trạng đáng buồn và báo động. Vấn nạn tham nhũng, gian lận trong giáo dục, quay cóp, đi phong bì, là những việc làm đã và đang được hình thành như thói quen của các bạn học sinh, sinh viện. Có thể nói tham nhũng đã hình thành từ lâu trong lối suy nghĩ cũng như hành động của nhiều người, và thế hệ trẻ chịu ảnh hưởng ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

P1060815P1060816P1060818P1060822P1060823P1060824P1060825

Tọa đàm “Tham nhũng trong giáo dục và xã hội Việt Nam”
Buổi toạ đàm khá sôi nổi với các khách mời là cô Tôn Nữ Thị Ninh, cô Vân Khánh (đại diện TT), cô Bùi Trân Phượng (hiệu trưởng trường Đại học Hoa Sen), Ts. Phạm Quốc Lộc (chủ tịch câu lạc bộ FACE, trưởng khoa Ngôn Ngữ và Văn Hóa Học), cô Nguyễn Thị Thu Hà (quản lý dự án đài PTTH Bình Dương), Ts. Đỗ Bá Khang (trưởng khoa Kinh tế và Thương mại).

Theo cô Tôn Nữ Thị Ninh (một người mình rất quý mến và ngưỡng mộ), cái cô lo nhất không phải là tham nhũng lớn mà là những tham nhũng vặt. Chúng như những thứ “ung thư nhẹ” mà người ta coi thường, cứ ngấm dần vào lối sống, hình thành thói quen và bị bình thường hóa. Trung thực, một giá trị cốt lõi mà mỗi xã hội phải có, đang bị xói mòn ở Việt Nam. Trung thực cần được dạy ngay từ trong gia đình, từ khi còn nhỏ. Truyền thông cần dũng cảm và kiên trì trong cuộc chiến này. Mất mặt, chỉ là cái bề ngoài, cái đáng sợ hơn là mất cái hồn, cái trí…

Khi được hỏi về cách ứng xử trong ngoại giao, cô phân biệt sự khác nhau giữa không trung thực và nói dối (đôi khi nói dối là vì người khác, cứu người). Nhưng dù sao, nói dối vẫn là hạ sách. Vậy nên tốt nhất khi không thể nói thật thì im lặng. Quyền được hỏi là của phóng viên, còn trả lời hay không là quyền của người được phỏng vấn. 🙂

P1060829P1060830P1060799P1060801
P1060833

Gian triển lãm tại tầng trệt của Đại học Hoa Sen
Cuộc hành trình diễn biến, nguyên nhân, thực trạng, kết quả của sự không liêm chính trong học đường qua bảy gian hàng.

P1060873

1. Nhà hàng liêm chính

Gian hàng nhà hàng liêm chính mở đầu cho cuộc hành trình. Đính kèm với mỗi món ăn là những lời hay ý đẹp về những giá trị liêm chính.

P1060874P1060875
P1060876P1060877

2. Hộp đen “tự thú”
(hình hộp 4 mặt kích thước 1.2 m x 1m)
Hình mặt người, bên phải ghi “tôi đã từng không trung thực trong học tập”, bên trái ghi “tôi chưa từng” cùng cái sticker nhỏ để các bạn bước vào và stick vào những việc không trung thực các bạn đã làm.

P1060865
P1060867

3. Ăn mòn chất xám
Hình ảnh quay cóp, đạo văn được in trên hình một con rết khổng lồ trên nền bản đồ Việt Nam, bên dưới là câu “1 cái ghim nhé!” để ngăn chặn con rết lớn lên từng ngày. Hình ảnh con rết đang cắm sâu vào trong từng tế bào của con người Việt Nam, ăn dần vào chất xám, hành vi đến suy nghĩ, thói quen và ý chí.

P1060870

4. Cái giá của sao chép
Cây cổ thụ non nhìn ra một dây leo gần nó đang quấn một cây cổ thụ to lớn khác, thấy vậy nó nghĩ dây leo thật oai và mạnh. Vì thế mỗi ngày cây cổ thụ tập uốn mình thành cây dây leo để đến khi lớn lên có thể oai phong như cây leo kia. Nhưng đến khi trưởng thành thân cây cổ thụ không thể vươn mình trong ánh sáng nữa vì thân mỗi ngày càng yếu đi, thân hình cong khiến cây nhức nhối và rồi nó trở nên yếu dần và chết đi.

P1060872

5. Người sao chép
Nếu không thay đổi, chúng ta chỉ còn là một thế hệ của những chú robot, chỉ biết copy và photo, không sáng tạo và thiếu tư duy.

P1060871

6. Cây học thật

Các bạn trẻ dùng vân tay của mình để tạo lên các lá cây. Mỗi vân tay, mỗi lá cây là một lời cam kết “tôi học thật”.

P1060869

7. Kết nối 5 châu
Hình bản đồ thế giới dựng lên một số sự kiện mà thế giới đã làm về liêm chính trong học thuật. Nhìn lại những hoạt động và tâm huyết của sinh viên trên thế giới đã và đang làm cho nền giáo dục liêm chính để từ đó khơi dậy tinh thần học tập của sinh viên hiện nay cho một “nền giáo dục sạch”.

P1060866

P1060879

*Ngày 31.10.2003, đại hội đồng LHQ đã quyết định lấy ngày 9.12 hằng năm làm ngày Quốc Tế Phòng Chống Tham Nhũng, nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân trên toàn thế giới về tham nhũng cũng như vai trò Công Ước Liên Hiệp Quốc về chống tham nhũng.

.

Phạm Thùy Dương

http://pthuyduong.blogspot.com/2014/02/testing.html

3 bình luận

 1. Các hiện tượng này đã và đang là một vấn nạn lớn của Việt Nam. Hy vọng lòng quyết tâm đổi mới của nhiều người sẽ là những bước đầu tiên giúp giúp cho các em học sinh & sinh viên có một tương lai tốt đẹp hơn.

  Chị cám ơn em Thùy Dương đã chia sẻ. Happy Holidays em.

 2. Chị cám ơn em cho lời chúc lành. Lâu rồi mới có dịp nói chuyện cùng em. Chị vui lắm. ❤ XO

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: