• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 1 066 người theo dõi
  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 1 066 người theo dõi

10 sự thật thú vị về mỳ ăn liền ít ai biết

Bạn sẽ chỉ mất 3 triệu đồng/năm nếu bạn ăn mỳ ăn liền trừ bữa mỗi ngày. Nhiều người thích ăn mỳ sống hơn mỳ chín.


1. Mỳ ăn liền đầu tiên trên thế giới từng là món ăn xa xỉ trong các siêu thị

Anh1_1416627111.jpg

Mặc dù ngày nay mỳ ăn liền rất rẻ và chỉ là món ăn khi bạn quá bận rộn nhưng vào thời điểm mới ra đời ở Nhật, đây là một món ăn xa xỉ. Momofuku Ando, người đứng sau thành công của thương hiệu mỳ Nissin cũng đồng thời là người phát minh ra loại mỳ ăn liền đầu tiên vào năm 1958 khi ông nhận thấy sự khan hiếm của thực phẩm sau Thế chiến II. Loại mỳ ăn liền đầu tiên mang hương vị gà, có thể dễ dàng chế biến ở bất cứ đâu. Khi sản phẩm được sản xuất nhiều hơn để phân phối trong các hệ thống siêu thị, nó trở thành một loại thực phẩm xa xỉ thời bấy giờ.

2. Nhà tù khét tiếng và lớn nhất của Mỹ, Rikers Island từng là nơi tiêu thụ mỳ ăn liền nhiều nhất

Theo tờ New York Post, loại mỳ cốc giá 35 cent là mặt hàng thực phẩm bán chạy nhất ở nhà tù Rikers Island, New York. Những người quản lý sẽ bán mỳ cho các tù nhân kèm theo nước sôi. Đôi khi, người mua không ăn mỳ mà chỉ lấy những gói gia vị trong đó để làm đậm đà thêm thực đơn nhạt nhẽo hàng ngày.

3. Phần lớn mỳ ăn liền không phải là sản phẩm chay

Phần lớn mỳ ăn liền có gia vị bò, gà hay tôm là những gia vị có thành phần từ động vật, như mỡ hoặc thịt dạng bột. Tuy nhiên, bên cạnh mỳ ăn liền chứa gia vị làm từ động vật thì một phần khác mỳ ăn liền chỉ chứa gia vị thực vật và được coi là mỳ chay.

4. Nhiều người thích ăn mỳ sống hơn là mỳ nấu

Anh5_1416626978.jpg

Mặc dù mỳ ăn liền được thiết kế để nấu chín nhưng nhiều người lại thích thú với việc ăn mỳ sống hơn. Một trong những người có sở thích này là đầu bếp Chang, người góp phần quan trọng trong việc tạo nên “đế chế mỳ gói” trong nhiều nhà hàng Nhật. Ông cho hay, mỳ ăn liền hấp dẫn hơn với ông khi chưa nấu chín và có rắc thêm một chút gia vị.

5. Mỳ ăn liền Nhật Bản lấy cảm hứng từ mỳ của Trung Quốc

mỳ ramen trong tiếng Nhật là biến tấu của từ “lo mein”, một dạng mỳ luộc đã có từ nhiều thế kỷ trước ở Trung Quốc. Vì thế, mỳ Nhật Bản được coi là lấy cảm hứng từ chính mỳ của Trung Quốc.

6. Trung Quốc là quốc gia ăn mỳ nhiều nhất trên thế giới

Theo thống kê của Hiệp hội mỳ ăn liền thế giới, năm 2013, Trung Quốc là quốc gia tiêu thụ mỳ ăn liền lớn nhất thế giới với hơn 46 tỉ gói mỳ. Trong đó thương hiệu mỳ ăn liền nổi tiếng nhất Trung Quốc, Tong Yi được bán ở khắp mọi nơi, từ các siêu thị Walmart đến các cửa hàng ven đường.

7. Người Nhật quan niệm mỳ ăn liền là phát minh đáng tự hào của họ

Anh2_1416627148.jpg

Viện nghiên cứu Fuji, Nhật Bản đã tiến hành cuộc khảo sát vào năm 2000 và công bố thông tin cho thấy, ngoài sự tự hào về các phát minh công nghệ, người Nhật còn tự hào vì họ là người đã đưa mỳ ăn liền đạt tới tầm vóc to lớn như ngày hôm nay. Đây cũng chính là lý do mỳ ăn liền mang thương hiệu “Made in Japan” còn được coi thực phẩm mang tầm vóc toàn cầu.

8. Sẽ chỉ mất 140 USD (3 triệu đồng VN) một năm nếu bạn ăn mỳ ăn liền trừ bữa mỗi ngày

Thực tế mỳ là món ăn vô cùng rẻ. Nếu chi phí cho mỗi gói mỳ một bữa là khoảng 13 cent (2.800 VND) thì một năm bạn chỉ mất khoảng 142,65 USD (khoảng 3 triệu đồng) cho việc sống nhờ mỳ gói.

9. Có riêng một viện bảo tàng ở Yokohama trưng bày các loại mỳ cốc

Anh6_1416626871.jpg

Bảo tàng này có tên gọi là Bảo tàng mỳ cốc và được đặt tại Osaka, Nhật Bản. Ở bảo tàng độc đáo này, bên cạnh việc trưng bày các vật dụng liên quan tới lịch sử phát triển của công nghiệp chế biến mỳ ăn liền còn có khu vực cho khách tự pha chế mỳ. Có tới 5.460 cách kết hợp mỳ gói được thực hiện ở bảo tàng này.

10. Ông tổ ngành mỳ từng phát minh ra mỳ ăn liền trong không gian

Anh4_1416626964.jpg

Năm 2005, 2 năm trước khi cha đẻ ngành mỳ gói Momofuku Ando qua đời, ông đã kịp phát minh ra sản phẩm để đời mới là mỳ ăn liền trong không gian. Trong môi trường không trọng lực, mỳ gói được đặt trong các túi hút chân không, có thể được nấu chín mà không cần tới nước sôi. Sản phẩm này được đưa ra vũ trụ trên tàu con thoi Discovery và được nhà du hành Soichi Noguchi thưởng thức đầu tiên.

 Theo  Ione.vnexpress.net/

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: