Thiền Ngôn 4 & 6

Cái hay nhất trong giáo lý Phật giáo là những chỗ mà Ðức Phật làm thinh, tức là những chỗ mà sự Im Lặng có nhiều ý nghĩa hơn là lời nói .

Jacques Bacot

Sống trong hiện tại là sống như đang bơi lội trong dòng nước chảy, chứ không phải nhìn nước đứng trong chai …Cuộc sống là một sự trôi chảy cuồn cuộn không bao giờ ngưng . Muốn đáp ứng kịp với những luồn sóng của cuộc đời phải nhìn theo cái động của cuộc đời như mình nhìn theo cái động của các lượn sóng … Mắt phải nhìn theo sự di chuyển mau lẹ của dòng nước không bao giờ trở lại . Bấy giờ ta đâu còn có thì giờ để mà suy tư , giải thích , và cho rằng cái nầy hay, cái kia dở, hoặc chảy như thế nầy mà đừng chảy như thế kia . Không còn người đứng nhìn dòng nước chảy, không có chủ , không có khách : người và dòng nước chảy là một . Không rõ mình trôi theo dòng nước hay dòng nước trôi theo mình .

Krishnamurti

Cũng như mùa xuân luôn luôn đổi mới . Mỗi lần mỗi khác , lá mới có một màu sắc khác , một sự mềm mại khác , một chuyển động khác . Cũng thế, những gì tôi đã nói , nay được nói lại , không phải là một sự lặp lại cái cũ , mỗi lần nghe , ta thấy cái mới lạ của nó không hoàn toàn giống cái trước .

Krishnamurti

Một con người là một phần của toàn thể mà chúng ta gọi là “vũ trụ”. Thành phần này bị giới hạn bởi thời gian và không gian. Con người kinh nghiệm về chính mình, về tư tưởng và cảm xúc của mình, như là một thứ gì cách biệt với những thứ còn lại, một loại ảo giác quang học của nhận thức. Ảo giác này là một thứ ngục tù đối với chúng ta, giới hạn chúng ta vào các tham muốn cá nhân của chúng ta và vào tình yêu đối với vài người gần chúng ta nhất. Bổn phận của chúng ta là phải giải phóng chúng ta khỏi loại ngục tù này bằng cách mở rộng các lòng trắc ẩn để bao phủ mọi sinh vật và toàn thể thiên nhiên trong vẻ đẹp của thiên nhiên

Einstein

Hãy tự mình quan sát lấy mình , đừng lên án, đừng phê bình, đừng bênh vực . Chỉ quan sát những gì đang xảy ra . Chỉ để tai nghe chiếc xe lửa chạy ngang mà đừng bị bực bội vì nó làm rộn mình , hay vì nó đến không phải lúc … Chỉ nghe thôi . Hãy quan sát tất cả mọi hành động của mình từ cách ăn nói, nhưng đừng có ý muốn sữa đổi gì cả cách ăn nói của mình . Chỉ nhìn xem một cách khách quan , lạnh lùng . Và như vậy anh sẽ trở nên một người rất nhạy cảm . Do sự quan sát tỉ mỉ ấy, quan sát mà không thiên vị lựa chọn, không đánh giá, không biện minh, không so sánh, không lên án, ta sẽ trở nên vô cùng nhạy cảm và hoạt bát phi thường . Tất cả những gì chứa trong tâm trí anh đều đã tẩy sạch và đã trở thành hư vô .

Krishnamurti

Tạo hóa không bao giờ tạo ra cân đối . Cân đối đồng nghĩa với sự bất động, đã kết liễu . Cái không cân đối, trái lại, gây được cảm giác như chưa xong mới có thể diễn đạt được Cuộc Sống .

Sakarazawa Nyoti

Phân đôi mới có “Thành” . Có “Thành” mới có “Hoại” . Vật mà không “Thành” không “Hoại” mới có thể trở về với “Một” (Ðạo) . Chỉ có đạt Ðạo mới hiểu với lẽ Một ấy mà thôi .

Trang Tử

.https://i0.wp.com/www.oldcottage.net/vuonthien/thienngon/thienngon06.jpg

Đầu óc của con người không thể hiểu nổi vũ trụ. Chúng ta giống như một em nhỏ đi vào một thư viện rộng lớn. Các bức tường có nhiều sách xếp cao tới trần nhà, các cuốn sách này được viết bằng nhiều ngôn ngữ. Em nhỏ biết rằng phải có nhiều người nào đó viết ra các cuốn sách này. Em nhỏ không biết tác giả là ai và làm sao các sách được viết ra. Nhưng em nhỏ ghi nhận được cách xếp đặt rõ ràng các cuốn sách, một trật tự bí ẩn em đã không hiểu, mà chỉ biết một

Einstein

Tôi không hề nghĩ đến thì tương lai vì nó đến quá nhanh .

Einstein

Cuộc sống như một cuốn sách. Kẻ điên rồ giở qua nhanh chóng. Người khôn ngoan vừa đọc vừa suy nghĩ vì biết rằng mình chỉ được đọc 1 lần.

J.P.Sartre

Một người gieo giống , gieo một phần hột giống dài theo đường đi : hột giống bị người đi đường đạp lên và chim trời ăn hết ! Một phần rơi trên các tảng đá , không có đủ đất : hột giống vừa mọc thì bị nắng thiêu tàn héo , vì không có đủ gốc rễ vửng vàng ! Một phần lại rơi nhầm các bụi gai góc : gai góc mọc trùm , nó không trỗ được ! Một phần may mắn , rơi vào đất tốt : nó đươm hoa nở trái

Jésus Christ

Có hai cực đoan mà người muốn giải thoát cần phải tránh xa . Cực đoan thứ nhất là lấy những lạc thú xác thịt làm mục đích. Ðó là nết sống thô bỉ và ngu xuẩn . Cực đoan thứ hai là sống một đời khổ hạnh , ép xác … cũng chỉ tạo cho con người thêm đau khổ vất vả vô ích !

Phật Thích Ca

Ðức Thế Tôn giơ một cành hoa lên cao , mà không nói gì cả ! Ðức Ca Diếp nhìn hoa mỉm cười…nhân đó được truyền tâm ấn . Chỉ có người biết rõ đóa hoa đó , khi nhìn thấy nó là đã hiểu rõ nó như thế nào , không đợi miêu tả hoặc chỉ định bằng một danh từ nào .

Ðại Thừa Luận

Vũ trụ là một toàn thể , vạn vật đều liên lạc mật thiết với nhau như các bộ phận trong châu thân ta . Ðộng đến một bộ phận nào mà không thể không động đến các bộ phận khác .

Steinilber Oberlin

Nhãn quang của nhà khoa học đến chỗ nghiên cứu cùng tột lại nhận thấy một thế giới lạ lùng : chỉ còn là một hệ thống năng lượng , trong đó cái quan niệm thông thường về vật chất đã mất đi, tan ra mây khói .

Roger Godel

Phân tách đến cùng , thế giới vật chất nầy tiêu mất cả , nhường chỗ lại cho những cuộc tuần hành của những bóng ma không có thật .

Pierre Rousseau

Cũng như ánh bạch quang của mặt trời chiếu vào tấm lăng kính liền bị phân ra làm 7 màu chính . Các màu ấy thấy như có thật . Và giữa các màu chính đó lại có không biết bao nhiêu màu khác . Ta tưởng đâu có nhiều màu ,kỳ thật chỉ có Một . Thân tâm ta do ngủ uẩn kết họp cũng không khác nào tấm lăng kính . Còn chân như như ánh bạch quang ( thật sự không màu sắc ) . Chính thân tâm ta đã biến chân như thành Tâm, Ý , Thức … mà kỳ thực chỉ có Một .

Suzuki

Chỉ có tùy theo luật thiên nhiên mới có thể trị nổi thiên nhiên và thoát khỏi thiên nhiên , chứ không thể bất chấp luật thiên nhiên mà chống nổi với thiên nhiên . Chỉ có chấp nhận luân hồi nghiệp báo mới có thể thoát khỏi sự chi phối của luân hồi nghiệp báo .

Khuyết danh

Thiên hạ có người sợ bóng mình , ghét vết mình , cắm cổ mà chạy , vết lại càng nhiều , bóng lại càng nhanh . Chẳng bằng đến chỗ rợp mà nghỉ thì tự nhiên bóng mất hẳn và vết tuyệt ngay .

Mai Thăng

.

Nguồn: Old Cottages

Ảnh: Ban Mai Hồng trích từ mạng

Một bình luận

  1. Cám ơn BMH. Nhiều điều để học.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: