• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 911 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 911 người theo dõi

Cơn khát Beaujolais Nouveau – Ngô Khôn Trí

http://www.beaujolais.com/ Wine is poured from a bottle of Beaujolais Nouveau Ảnh : Getty Images Giữa tháng 11 vừa qua, 6 chiếc máy bay Boeing 747-800 chở đầy ắp rượu Beaujolais Nouveau từ Pháp đến Hongkong rồi sau đó sẽ được phân phối cho các nước Á châu, để làm thoả mãn cơn khát của 1 số người thích loại rượu vang (nho) này . Số lượng rượu là 2000 tấn.     Người Nhật rất thích loại rượu vin này, năm ngoái Nhật đã nhập 7,9 triệu chai trong khi Mỹ chỉ nhập có 1,8 triệu chai. Giá (値段) :  税込価格 3280yen /750ml , khoảng 25-30đô/chai Beaujolais Nouveau wine is poured into the wine spa at the Hakone Yunessun spa in Hakone town, Japan Rượu Beaujolais Nouveau được rót vào spa rượu vang ở Spa Hakone Yunessun tại thị trấn Hakone, Nhật Bản . Beaujolais nouveau là loại rượu đỏ được làm ở vùng Beaujolais cổ kính ở nước Pháp,  được lên men từ nho the Gamay Noir à Jus Blanc grape, được phổ biến với tên đơn giản Gamay. Loại nho này phải được thu hoạch trong phạm vi vùng Beaujolais. Theo luật lệ truyền thống tất cả nho phải được thu hoạch và hái bằng tay. 4 yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến chất lượng của rượu vang là: giống nho ( có khoảng 200 ), thời tiết, đất trồng và cách chế biến. Đây là loại rượu phổ thông “vin de primeur” phổ biến nhất ở Pháp, được lên men trong vòng một vài tuần rồi chính thức được giới thiệu ra thị trường hàng năm vào thứ 5 tuần thứ 3 của tháng 11. Vang Beaujolais thì sẵn sàng lên bàn tiệc chỉ 6-8 tuần sau khi thu hoạch.   Beaujolais Nouveau có màu hồng lựu (sắc hồng pha tím) tuyệt đẹp và có “kết cấu” thuộc tầm nhẹ nhàng ngay cả khi so với chuẩn chính qui của loại vang do ở vùng Beaujolais cổ kính này. Phương thức sản xuất chủ đạo của Beaujolais không quá tập trung vào vị chát (vị chát được xem là yếu tố quan trọng của các loại vang đỏ), mà thay vào đó là mùi hương hoa quả như mùi chuối chín, trái sung mọng nước, hay đào ngọt lịm. Nếu giữ Beaujolais ở nhiệt độ gần 13 độ C,  những ưu điểm của Beaujolais càng trở nên tinh tế tuyệt vời.   “Beaujolais Nouveau est arrivé” là một câu nói tiếng Pháp hay nghe vào dịp cuối thàng 11. Câu nói đó có nghĩa là “đã có rượu vang đỏ noël rồi”. Khi người ta nghe câu này, cái cảm giác về một mùa giáng sinh sắp đến với nhiều niềm vui.   Mùa Noël này uống thử một chai cho đã khát nhe ? .

Ngô Khôn Trí

Ảnh minh họa: Ban Mai Hồng trích từ mạng

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: