• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 1 089 other subscribers
  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 1 089 other subscribers

Tình yêu chân thật – Hoàng Trần

Tình yêu chân chính là tình yêu khởi đi từ sự chân thành, và hiểu biết. Tình yêu chân chính không có sự vị ngã, lừa dối, tham lam và phản bội. Tình yêu chân chính ấy không chỉ giới hạn ở tình yêu lứa đôi mà hiện hữu trong tình mẫu tử, tình huynh đệ, tình bằng hữu và cả tình nhân ái….. Nói như Thiền sư Nhất Hạnh,có hiểu mới có thương, tình yêu phải làm bằng sự hiểu biết.

“Phát khởi tình yêu chân thật

Có nhiều khuôn mẫu tình yêu khác nhau, và chúng được thể hiện khác biệt nhau như tình mẫu tử, tình phụ tử, tình huynh đệ, tình cảm, tình dục, tình yêu vị kỷ, và tình yêu vô lượng.

Nếu người ta chỉ phát huy tính nhục dục hoặc tình yêu ích kỷ đem lại cho người khác thì loại tình yêu này không thể bền vững. Trong mối quan hệ thương yêu chân thật, một người chồng chỉ quan tâm tới những khía cạnh tình yêu xác thịt, luôn nghĩ đến một người phụ nữ trẻ đẹp hơn. Loại tình yêu đó là tình yêu thú vật hoặc lòng dâm dục.

WYT.jpg

Tình yêu cần được phát khởi một cách chân thành

Nếu một người đàn ông thật sự phát huy tình yêu như là một sự biểu hiện mối quan tâm của con người với một con người, người này sẽ không đặt nặng vẻ đẹp bên ngoài và sự thu hút về thể xác của người phối ngẫu của mình. Vẻ đẹp và sự hấp dẫn của người phối ngẫu sẽ ở trong trái tim và tâm (hồn) của anh ta và  theo giáo pháp Ðức Phật thì người vợ  sẽ không bao giờ bỏ bê người chồng của mình thậm chí khi anh ta già cả, nghèo khó hoặc bệnh tật.”

 ( Trích từ Hạnh phúc lứa đôi – Bản chất của hôn nhân theo tinh thần Phật giáo, HT. Sri K. Dhammananda – Đại Đức Thích Thiện Minh dịch )

Và như thế người ta sống với nhau và yêu nhau đến răng long đầu bạc, cho đến khi cái chết tạm chia lìa họ ở kiếp này. Nhưng nếu người ta yêu mà không giữ được tình yêu đó hay không có hạnh phúc thì theo quan điểm Phật giáo cũng là do duyên nghiệp. Hạnh phúc do duyên nằm trong tay mỗi người.

Theo Lý Duyên Sinh của nhà Phật, tình yêu khởi đầu từ Thụ. Người ta nhìn thấy, chạm vào sờ thấy, nếm thấy hoặc tưởng tượng tới một đối tượng – cảm thụ những gì êm dịu, ngọt ngào, quyến rũ, đáng yêu, mà sinh Ái (ham muốn). Từ Ái mà mong muốn chiếm hữu làm của riêng mình. Tha thiết mong cầu (yêu) mà không được thì buồn khổ đã đành, nhưng cho dù có tình yêu, nhưng vì bản tính của nó vốn Vô Thường cho nên sớm muộn gì cũng phải hoại diệt (mất). Mà hoại diệt thì sinh khổ đau, phiền não. ( Đào Văn Bình – Đạo Phật giúp gì cho tình yêu đôi lứa?)

Thế nhưng giáo lý Phật giáo không phủ nhận hạnh phúc trong tình yêu lứa đôi, mà Đức Phật có nhiều lời dạy về tình yêu và bổn phận của vợ chồng để sống có hạnh phúc.

“Muốn thương phải hiểu. Trong đạo Phật, từ bi gắn liền với trí tuệ. Không hiểu, không thể thương yêu sâu sắc. Không hiểu, không thể thương yêu đích thực. Hiểu chính là nền tảng của tình thương yêu.”( Thích Nhất Hạnh)

Xin trích ở đây một đoạn của Tác giả Đào Văn Bình trong bài viết trích dẫn ở trên:

Tình yêu bị chi phối bởi Luật Vô Thường như lời Phật dạy. Từng giây, từng phút, từng sát na, từng hơi thở, tình yêu biến đổi không ngừng. Sự biến đổi, thay đổi đó là bình thường. Tình yêu là chiếc bình pha-lê lung linh với muôn ngàn màu sắc nhưng mỏng manh và dễ vỡ. Ngày người ta yêu bạn là lúc bạn nhiều tiền lắm của. Khi bạn mất hết của cải, không còn bao bọc nổi người ta nữa, liệu tình yêu còn nguyên vẹn không? Ngày bạn yêu người ta, người ta trẻ đẹp, nay nhan sắc tàn phai, liệu bạn có thay lòng đổi dạ không? Yêu nhau thì dễ, nhưng sống chung với nhau mới khó. Bao nhiêu tính xấu lúc này mới lộ ra, liệu chúng ta có thể tha thứ, bỏ qua, chịu đựng với nhau được không? Và chịu đựng tới bao giờ? Rồi thì sự quản trị, nắm giữ tiền bạc, sự tiêu xài, mối quan hệ giữa gia đình chồng, gia đình vợ, anh chị em cũng là nguyên do đổ vỡ. Có vợ, có chồng rồi nhưng vẫn còn trai lơ, mèo mỡ cũng khiến gia đình tan nát. Những sở thích cá nhân kỳ quái cũng là nguyên do cãi cọ, cơm không lành, canh chẳng ngọt. Người chồng cần kiệm còn người vợ thích ăn xài, mua sắm hoang phí cũng khiến gia đình xào xáo. Người chồng thích trầm tư, đọc sách để mở mang kiến thức còn người vợ lại thích Ka ra ô kê, nhảy múa, đi vũ trường, xem hát cũng dễ gây xung đột. Người vợ chí thú làm ăn, còn ông chồng thì tụm năm túm ba, nhậu nhẹt, cờ bạc tối ngày, nói mãi không nghe rồi đưa tới bạo hành. Tiền bạc là của chung nhưng lấy để giúp đỡ cha mẹ, anh chị em mình thì không sao, còn giúp đỡ gia đình chồng thì so đo, ngăn cấm cũng dễ gây bất mãn.  Lời ăn tiếng nói, cách dạy dỗ con cái cũng là những bất hòa, nếu không khéo lại đưa nhau ra tòa. Bạn già 70 tuổi, về Việt Nam cưới một cô gái 30 qua đây, liệu đó có phải là tình yêu chân chính không? Hay đó chỉ là sự lừa lọc, trao đổi bán buôn? Và còn hằng trăm, hằng ngàn những thứ đau đầu khác nữa.

2)      Tình yêu là sự trói buộc, vướng bận vô cùng phiền tóai. Mối liên hệ vợ chồng tưởng chừng như đơn sơ nhưng vô cùng rắc rối do hai cái Tôi (Ngã) đụng nhau. Xã hội càng văn minh, cái Ngã, cái Tôi lại càng to. Tình yêu như chiếc lồng son đầy gạo thóc và nước uống, nhưng khi con chim vào đó rồi mới thấy đây là ngục tù.

3)      Xin bạn đừng vui quá khi được yêu và đừng buồn quá khi không được yêu. Xin bạn nhớ cho rằng tình yêu là để thỏa mãn cái Tôi (cái Ngã). Mà cái Tôi có thể được thỏa mãn bằng nhiều cách chứ không phải chỉ có tình yêu. Ngòai ra, không phải chỉ một một mình người đó mới thỏa mãn bạn, mà biết đâu còn nhiều người khác có thể thỏa mãn cái Tôi của bạn. Vậy thì khi bị phụ rẫy, xin bạn hãy bình tĩnh, đừng căm thù, đừng giết hại người mà bạn đã có lần yêu. Hãy theo tinh thần của Đạt Ma Tổ Sư “Tự Lai Tự Khứ”: Còn Duyên Thì Ở Hết Duyên Đi.

Ngắm hình ảnh những cặp vợ chồng già  bên nhau để thấy họ có duyên hợp được hạnh phúc cùng nhau cho đến những ngày cuối đời và thấy rằng tình yêu của họ khi ấy không còn là do cảm thụ và sắc dục nữa mà là tình thương, ân tình và ân nghĩa…Mong sao chúng ta cũng có được những may mắn đó cùng với người ta thương đi trọn đường đời vui buồn có nhau

 

Bench-bw
Image: Maurice Hibberd/Evening Standard/Getty Images

 Cute older couple

Playground
Image: MARK RALSTON/AFP/Getty Images
Matching-pier
Image: Sean Gallup/Getty Images
Elderlycouples2
Elderlycouples3
Image: Ata Adnan

Daily-herald
Image: Fox Photos/Hulton Archive/Getty Images

Dancing-couple
Image: MICHAEL ECKELS/AFP/Getty Images

Laughing-couple
Image: Richards/Fox Photos/Getty Images

French-couple
Image: PHILIPPE HUGUEN/AFP/Getty Images

Front-porch
Image: Dan Kitwood/Getty Images

Oktoberfest
Image: JOE KLAMAR/AFP/Getty Images

Kissing-couple
Image: VIKTOR DRACHEV/AFP/Getty Images

Elderlycouples1

Holding-hands
Image: Patrick Sinkel/AFP/Getty Images
  1.  Hoàng Trần tổng hợp
Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: