• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 911 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 911 người theo dõi

Trung thực hay dối trá? – Duy Tuệ

Hãy lao động từ trí óc cho đến chân tay và lao động bằng trái tim. Đừng lao động bằng sự lắt léo trong đầu óc và sự khôn ngoan của miệng lưỡi.

https://banmaihong.files.wordpress.com/2014/11/3c26b-logo2.png

Một bài viết, một lời nói từ trong trái tim khác hẳn một bài viết, một lời nói từ sự lắt léo của đầu óc. Lao động từ trái tim cũng khác xa lao động dối trá. Người lao động dối trá lúc nào cũng tỏ ra bận rộn, nhưng sự bận rộn đó chẳng qua là để anh đối phó với những cặp mắt nhìn anh thôi. Còn người lao động từ trái tim không phải đối phó với những cặp mắt đang nhìn, mà lao động với tinh thần trách nhiệm với chính mình trước tiên.

Nếu bài viết của quý vị không đi từ trái tim, dù có dùng những kiến thức gì đi chăng nữa, người đọc cũng biết đó chỉ là sản phẩm chợ trời kiếm sống qua ngày vậy thôi. Nó không có giá trị, không giúp người khác thay thổi nhận thức để họ thực sự sống hạnh phúc được.

Từ trái tim nghĩa là không dùng sự lắt léo của đầu óc để lắt léo trong công việc, trong sự quan hệ nhằm qua mặt người khác, hay để chiến thắng người khác.

Phân biệt hai loại trung thực

Có hai loại trung thực: một loại trung thực từ trong trái tim và có thể vụng về; một loại trung thực khác mang tính chất dùng đầu óc lắp ráp.

Sự trung thực để chiến thắng chính mình, không phải để chiến thắng bên ngoài, là sự trung thực từ trái tim. Còn sự trung thực từ sự lắp ráp là để chiến thắng người khác, chứ không phải để chiến thắng chính mình.

Quý vị phải lấy sự chiến thắng chính mình làm trọng. Và khi thường xuyên sống trung thực từ trái tim, quý vị sẽ có sức mạnh đặc biệt. Giá trị của sức mạnh ấy lớn lắm, không thể nói hết được. Còn sự trung thực do lắp ráp để chiến thắng người khác thì khô khan, đơn điệu, không có màu sắc, không có mùi thơm. Nó làm cho mình tự cô lập, dẫn mình tới sự cô độc. Trong mối quan hệ giữa mình với người khác, mình thường nhận được những quan hệ dối trá, chứ không phải những quan hệ chân tình.

Và sự chân tình thì thể hiện qua ánh mắt trìu mến, chứ không thể hiện qua lời nói. Hơn 60% ngôn ngữ của người trung thực là sự im lặng, là hành động, chứ không bằng lời nói.

Nội dung được biên tập từ Audio “Triết lý Phật học Trần Nhân Tông”, công ty CPĐT Giáo Dục Minh Triết độc quyền phát hành

Nguồn: Tiền Phong online

ảnh: Ban Mai Hồng trích từ mạng

.

Hoàng Trần chuyển bài

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: