• Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tag

 • Có 915 người theo dõi

 • Bài viết mới

 • Blog – theo dõi

 • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

  Có 915 người theo dõi

Trường dỏm – trường giả & Danh sách 21 trường đại học Hoa Kỳ mạo danh ở Việt Nam

TT – Gần đây, có tín hiệu cho thấy một số cơ sở kinh doanh bằng cấp của Mỹ vào VN để tuyển sinh. Đã có ít nhất 21 cơ sở kinh doanh bằng cấp dỏm (tiếng Anh gọi là “diploma mill” – hãng sản xuất bằng cấp) đang có mặt ở VN tích cực tuyển sinh.

Làm sao để biết trước đại học quốc tế dỏm? Có nhiều chỉ dẫn.

Bản photo bằng thạc sĩ của ông Nguyễn Văn Ngọc do Trường đại học Irvine cấp – Ảnh: Ngọc Hà

Bản photo bằng thạc sĩ của ông Nguyễn Văn Ngọc do Trường đại học Irvine cấp – Ảnh: Ngọc Hà

Không thể học tiến sĩ trong 6 tháng
Phó bí thư Tỉnh ủy Yên Bái học tiến sĩ chỉ 6 tháng
Những câu hỏi về “tiến sĩ giấy”
“Học tiến sĩ chỉ 6 tháng”: Yêu cầu ông Ngọc tường trình

Trước hết là yêu cầu tiếng Anh. Để học thạc sĩ hay tiến sĩ ở Úc, tùy ngành và tùy trường, tiếng Anh của người học phải có điểm IELTS từ 6-7.

Nếu là một trường quốc tế dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh ở VN mà không nói yêu cầu tiếng Anh (nghĩa là không cần chứng chỉ IELTS hay TOEFL) hay yêu cầu thấp như tương đương IELTS 5 để học thạc sĩ thì bằng cấp trường đó có ít giá trị.

Thời gian học nếu quá ngắn, có nghĩa là trường này dỏm. Thông thường trong hệ thống Anh – Mỹ – Úc, thời gian lấy bằng cử nhân là 3-4 năm, thạc sĩ 1-2 năm và tiến sĩ 3-4 năm. Ở các nước này đại đa số thí sinh học tiến sĩ toàn thời gian, nên chuyện vừa học vừa làm tiến sĩ rất khó được chấp nhận.

Có trường quốc tế ở VN biết quy luật này nên họ chèn thêm vào các môn học vô bổ để bảo đảm thời gian.

Còn nếu đăng ký học tiến sĩ trên Internet ở các trường dỏm, bạn có thể lấy bằng tiến sĩ (in rất đẹp, chữ viết cổ, logo, chữ ký, dấu nổi) từ một tuần (chẳng cần học) đến một năm (học rất ít). Nhiều người bị mê hoặc bởi tấm bằng in đẹp này.

Trong khi đó, website của các trường đại học dỏm hay giả thường không có địa chỉ rõ ràng, danh sách giảng viên sơ sài, mô tả các khóa học sơ sài, thời gian học ngắn…

Chúng ta hay bắt gặp các bằng giả và bằng dỏm từ các đại học Mỹ vì hai lý do: (1) sự ưa chuộng bằng cấp Mỹ; (2) đại học và cao đẳng thật của Mỹ có đến trên 3.500, nên chẳng ai nhớ hết nổi tên.

Vấn đề bằng giả, bằng dỏm và đại học dỏm, đại học giả của Mỹ cũng nghiêm trọng. Hằng năm người ta ước lượng các trường dỏm và giả ở Mỹ nhận được khoảng nửa tỉ USD từ người mua bằng trên thế giới (người VN không biết trả bao nhiêu trong số này).

Trong trường hợp vàng thau lẫn lộn này, nước Mỹ cũng biết cách bảo vệ các trường có uy tín. Đó là các tổ chức kiểm định và công nhận chất lượng của các trường đại học và cao đẳng Mỹ. Chỉ những trường được kiểm định mới nhận được sự hỗ trợ của chính phủ, sinh viên mới được liên thông và dĩ nhiên mới thu hút được sinh viên.

Tuyệt đại đa số người Mỹ và nhà tuyển dụng Mỹ biết rõ trường nào là thật hay giả, vì họ có thể kiểm tra dễ dàng sự trung thực của trường qua các website và danh sách các trường được công nhận trên các website của các tổ chức kiểm định.

Tuy vậy, sự gian trá tinh vi hơn khi còn có các tổ chức kiểm định giả.

Chúng ta có thể kiểm tra sự dỏm hay giả của một trường Mỹ qua website www.chea.org. Nếu trường nào không có trong danh sách của Tổ chức CHEA thì đó là trường chưa được kiểm định và không đáng tin cậy về chất lượng.

Tóm lại, khi còn có nhu cầu thiếu lành mạnh về bằng cấp, vẫn còn có các trường dỏm quốc tế làm xưởng cung cấp bằng dỏm và giả. Để loại các trường dỏm không phải dễ. Kênh báo chí có thể thỉnh thoảng phát hiện các trường hợp này nhưng cũng sẽ không làm xuể.

Trách nhiệm chính là người học chân chính và nhà tuyển dụng phải nắm kỹ thuật để kiểm tra bằng giả. Nếu không làm được phải nhờ công ty dịch vụ, chuyên gia hay viết thư hỏi CHEA (nếu là trường Mỹ).

Trong một nền kinh tế thị trường như VN quy trách nhiệm cho Bộ GD-ĐT là phải biết loại trừ và phát hiện các bằng quốc tế dỏm e rằng cũng khó cho bộ. Việc này phức tạp và rất tốn thời gian, trừ phi có ai đó nhờ bộ thẩm định sự trung thực của một bằng cấp cụ thể, khi đó bộ coi đây là một dịch vụ.

Nhưng sẽ là trách nhiệm của bộ nếu bộ để các trường dỏm vào hoạt động ở VN dù là liên kết.

Chuyện bằng quốc tế dỏm sẽ ngày càng nhiều khi người dân khá giả hơn sẵn sàng trả học phí cao để có bằng. Do đó, việc ngăn chặn từ xa, nghĩa là không cho các trường dỏm hoạt động ở VN vẫn là biện pháp hữu hiệu nhất.

Gần đây, có tín hiệu cho thấy một số cơ sở kinh doanh bằng cấp của Mỹ vào VN để tuyển sinh. Đã có ít nhất 21 cơ sở kinh doanh bằng cấp dỏm (tiếng Anh gọi là “diploma mill” – hãng sản xuất bằng cấp) đang có mặt ở Việt Nam tích cực tuyển sinh.

Các cơ sở kinh doanh này xuất hiện dưới danh xưng “university” (đại học), nên dễ gây hiểu lầm cho những người chưa quen với hệ thống đại học Mỹ. Các cơ sở kinh doanh này thấy được nỗi khát khao có bằng nước ngoài của người Việt, và lợi dụng tình trạng thiếu thông tin để kiếm chác.

Đối với họ, việc in ra một tờ giấy làm học vị thạc sĩ, thậm chí tiến sĩ là điều quá dễ dàng vì họ chỉ quan tâm đến đồng tiền.

Chẳng những thế, một vài cơ sở kinh doanh bằng cấp còn liên kết với đại học VN để đào tạo sau đại học. Qua Tuổi Trẻ gần đây, chúng ta biết rằng một phó bí thư tỉnh ủy đã được cơ sở kinh doanh có tên là Irvine University cấp bằng thạc sĩ quản trị danh dự.

Tôi đã kiểm tra và biết Irvine University nằm trong danh sách cơ sở kinh doanh bằng cấp, và không được giới chức giáo dục Mỹ công nhận là trường đại học.

Tuy nhiên, điều đáng quan tâm là Irvine University đã liên kết với Đại học Quốc gia Hà Nội đào tạo thạc sĩ! Bản tin của Đại học Quốc gia Hà Nội “43 học viên được trao bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh quốc tế” còn tuyên bố đây là “một trong những chương trình liên kết đào tạo có uy tín tại Việt Nam”!

Thật khó tưởng tượng nổi một cơ sở kinh doanh bằng cấp dỏm liên kết với một đại học hàng đầu và mang danh nghĩa quốc gia để đào tạo thạc sĩ!

PGS LƯU TIẾN HIỆP (UNSW)

Nguồn: Tuổi Trẻ

Giới chức giáo dục Hoa Kỳ tố cáo 21 trường đại học Hoa Kỳ mạo danh ở Việt Nam

 

alt

 
Mới đây, dựa trên kết quả của Hội đồng kiểm định các trường Đại học và trường học độc lập từ Mỹ, tiến sĩ Mark A.Ashwill, người Mỹ đang làm việc tại Việt Nam, đã nêu đích danh 21 trường đại học hiện có mặt tại VN không được công nhận bởi các cơ quan kiểm định giáo dục có thẩm quyền từ Hoa Kỳ.

Lâu nay, tình trạng lo ngại chất lượng đào tạo của các trường đại học trong nước, đã khiến rất nhiều phụ huynh dành dụm tiền bạc để tìm cách cho em mình đi du học ở nước ngoài. Tuy nhiên, chi phí lớn cũng như điều kiện được các nước Tây Âu chấp nhận cho du học cũng không phải dễ dàng.
Chính vì vậy mà các trường đại học mang tên đến từ Hoa Kỳ, Châu Âu… được rất nhiều người ghi danh cho con em mình vào học, hy vọng sẽ có một nền kiến thức tốt đẹp hơn những gì mà nhà trường Việt Nam đang nhồi nhét.

Học phí của những trường đại học quốc tế như vậy không rẻ, thậm chí nhiều trường còn hứa hẹn nếu tốt nghiệp, có thể được gửi đi học cao hơn ở các quốc gia gốc của trường. Chính vì vậy mà số lượng sinh viên trong nước tham gia học rất đông.

alt

 

Dĩ nhiên, 21 trường ĐH hiện có mặt tại VN không được công nhận bởi các cơ quan kiểm định giáo dục có thẩm quyền từ Hoa Kỳ.

1. ĐH quốc tế Adam (Adam International University) thuộc bang Georgia.
2. ĐH Akamai (Akamai University) thuộc bang Hawaii.
3. ĐH American City (American City University) thuộc bang California.
4. ĐH Di sản Mỹ (American Heritage University) nằm ở phía nam California.
5. ĐH American Pacific (American Pacific University). Đây là ĐH được đặt tại TP HCM.
6. ĐH quốc tế American Pacific (American Pacific University – International) thuộc bang New Mexico/ California.
7. ĐH Apollo (Apollo University) bang California.
8. ĐH quốc tế Đại Tây Dương (Alantic International University) thuộc bang Hawaii.
9. ĐH Capstone (Capstone University) bang California.
10. ĐH Cosmopolitan (Cosmopolitan University).
11. ĐH Frederick Taylor (Frederick Taylor University) thuộc bang California.
12. ĐH Honolulu (Honolulu University) thuộc bang Hawaii.
13. ĐH Irvine (Irvine University) thuộc bang California.
14. ĐH Quốc tế Mỹ (International American University) thuộc bang California.
15. ĐH Kỹ thuật Paramount (Paramount University of Technology) thuộc bang California.
16. ĐH Pebble Hills (Pebble Hills University) thuộc bang Pennsylvania.
17. ĐH Preston (Preston University) thuộc bang California.
18. ĐH Tây Nam Mỹ (Southwest American University) thuộc bang California.
19. ĐH Nam Thái Bình Dương (Southern Pacific University) thuộc bang Delaware.
20. ĐH quốc tế Washington (Washington International University) thuộc bang Pennsylvania.

21. ĐH quốc tế Berkeley (Berkeley International University), thuộc bang Delaware.

.

 

Túy Phượng chuyển bài

2 bình luận

 1. Học giả bằng thật, chức vụ thật

 2. Thế mà có ông giáo tiến sĩ thuần Việt được trường dỏm Berkerley International University cấp bằng giáo sư quản lý (Profesor of Management). Đó là ông Dr. Nguyen Van Hai ở Ha Nội. Dỏm thế mà dạy cả sau đại học đó. Chắc mấy ông cán bộ tổ chức của trường mù ngoại ngữ, hễ thấy bằng cấp ghi bằng tiếng Anh là nể rồi, không phát hiện ra dỏm.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: