• Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tag

 • Có 913 người theo dõi

 • Bài viết mới

 • Blog – theo dõi

 • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

  Có 913 người theo dõi

Ôi Tình Yêu! – Huỳnh Huệ

“Ái tình là cái chi chi
Mà khiến ta sống chết một lời hứa lụy.”

Tôi thích đọc tiểu thuyết kiếm hiệp Kim Dung từ thời học Trung Học. Ngày ấy tôi mê đến độ đi thuê sách truyện về đọc và đem theo đọc trong giờ ra chơi, hay lúc thầy chưa vào lớp.

Hồi đó những yêu thích của một học trò tuổi 15, 17 chỉ là thích những môn võ công siêu quần như Độc Cô Cửu Kiếm (của Lệnh Hồ Xung),Đã Cẩu Bổng Pháp ( của Hồng Thất Công), Nhất Dương Chỉ (của Nhất Đăng Đại Sư), Lạc Anh Thần Kiếm Chưởng, Đàn Chỉ Thần Công ( của Đông Tà Hoàng Dược Sư ), Cáp Mô Công (của Tây Độc Âu Dương Phong )…, những bí kíp như Cửu Âm Chân Kinh, Tịch Tà Kiếm Phổ, Quỳ Hoa Bửu Điển,v.v . Chắc chắn cũng như tôi, không ai đọc Kim Dung lại không yêu những người đẹp tuyệt trần, vừa là cao thủ như Tiểu Long Nữ, vừa  thông minh tinh quái như Hoàng Dung, tài trí như Triệu Minh. Tôi mê nhất  Nhậm Doanh Doanh vì nàng đẹp diễm lệ, trong sáng, tài sắc song toàn, đa mưu túc trí, giỏi võ, đàn hát hay, nhất là yêu say đắm, chân thành và chung thủy. Và tôi cũng ngưỡng mộ những cao thủ võ lâm, những anh hùng – chính nhân quân tử – hành hiệp cứu đời như Dương Quá, Lệnh Hồ Xung và Trương Vô Kỵ ….với những mối tình đẹp như Tiêu Phong với A Châu.

“Tội đồ” bóp méo tiểu thuyết Kim Dung - 5

Nhậm Doanh Doanh

 Triệu Minh

Nhiều năm sau không còn trẻ nữa, đọc lại Kim Dung, tôi mới nghiệm ra rằng những hư cấu trong thế giới giang hồ ấy không phải là hư cấu. Có tất cả những khía cạnh và mùi vị cuộc đời với những hỉ nộ ái ố. Có cái thiện, những giá trị nhân văn với những thú vui cầm kỳ thi họa, nhiều chất thơ, những thứ tình ngoài tình yêu nam nữ và nghĩa cử đẹp, cũng có những cái bất thiện, ác nhân như Lão Độc Vật Âu Dương Phong, hay những kẻ đội lốt quân tử như Ngụy Quân Tử Nhạc Bất Quần, những người cổ quái như Đông Tà Hoàng Dược Sư, và Đông Phương Bất Bại….

“Tội đồ” bóp méo tiểu thuyết Kim Dung - 7

Đông Phương Bất Bại

Và gần đây tôi mới chú ý chữ tình trong tiểu thuyết Kim Dung với những nhân vật nữ khác, những nhân vật khổ lụy vì tình do bởi yêu nhầm, bị phản bội và lừa dối, hay chỉ yêu đơn phương, từ yêu chuyển thành hận trong đau khổ. Chắc các bạn còn nhớ những câu hát bi thương của Lý Mạc Sầu trong Thần Điêu Hiệp Lữ từ bài thơ Mô Ngư Nhi của Nguyên Hiếu Vấn

“Ái tình là cái chi chi
Mà khiến ta sống chết một lời hứa lụy.”

Xích Luyện Tiên Tử Lý Mạc Sầu có lẽ là người yêu cuồng, si mê, hy sinh tất cả cho người tình đến độ từ thất tình thành hận tình và thủ đoạn vô cùng tàn độc sau khi phát hiện ra những lời thề non hẹn biển của Lục Triển Nguyên chỉ là giả dối. Lý Mạc Sầu thực sự cũng chỉ là một trong số những người phụ nữ trong đời thường của chúng ta xuất hiện nhiều trên các tin báo đài về những vụ hành hung, đánh ghen, rạch mặt, tạt axit và kinh khủng hơn là sát hại người tình hay tình địch vì hận tình. Lòng tham, dục vọng và sân hận đã khiến họ mất tự chủ, trở nên tàn nhẫn và độc ác để phạm vào những hành vi thủ ác.

Mấy hôm trước trò chuyện với một người học trò cũ còn khá trẻ, đọc email và lắng nghe em tâm sự qua điện thoại, tôi hình dung ra đôi mắt đẫm lệ của em khi nghe tiếng thổn thức. Em đau khổ  khi khám phá ra người mình yêu cùng lúc có quan hệ yêu đương với người khác và bây giờ đòi chia tay khi bị phát hiện. Điều đau đớn là bây giờ em mới biết mình bị lợi dụng, và hiểu rằng em không phải là tình yêu, dù chỉ là một mảnh tình con, hay một chút tình yêu nhất thời của người ta. Khi em kể lại chuyện là em đã nguôi ngoai được phần nào sau những ngày vật vã, tuyệt vọng. Tôi chỉ biết lắng nghe và sau cùng chỉ có thể  khuyên em hãy quên, hãy dứt bỏ mối tình  không xứng đáng ấy vì người em yêu là kẻ lắm trăng hoa và dối lừa. Và tôi nói với em rằng em nên mừng vì có thể dứt bỏ một người không xứng đáng với tình yêu của em.

Hôm nay ngồi viết những dòng này, tôi chợt nhớ bài thơ Dại Khờ của Xuân Diệu:

Người ta khổ vì thương không phải cách,
Yêu sai duyên, và mến chẳng nhằm người.
Có kho vàng nhưng tặng chẳng tùy nơi,
Người ta khổ vì xin không phải chỗ.

Đường êm quá, ai đi mà nhớ ngó!
Đến khi hay, gai nhọn đã vào xương.
Vì thả lòng không kìm chế dây cương,
Người ta khổ vì lui không được nữa.

Những mắt cạn cũng cho rằng sâu chứa;
Những tim không mà tưởng tượng tràn đầy;
Muôn ngàn đời tìm cớ dõi sương mây,
Dấn thân mãi để kiếm trời dưới đất.

Người ta khổ vì cố chen ngõ chật,
Cửa đóng bưng nên càng quyết xông vào.
Rồi bị thương, người ta giữ gươm dao,
Không muốn chữa, không muốn lành thú độc.

Tôi cũng muốn nói với em rằng em đừng buồn khổ nữa, dại chi mà buồn, dại gì mà đau khổ vì bị lừa dối. Ở tuổi của em, hay già hơn nữa, người ta vẫn còn yêu. Chỉ là có may mắn gặp được người tốt, người xứng đáng để yêu, một người yêu chân thành và tốt tánh hay không – điều đó còn tùy vào duyên phận. Như Alexander Graham Bell đã nói : “Khi cánh cửa này khép lại sẽ có một cánh cửa khác mở ra. Nhưng chúng ta thường tiếc nuối ngoái nhìn lại cánh cửa đã đóng mà không nhận ra rằng cánh cửa đang mở kia là để chào đón mình.” Xin chớ nghĩ rằng thế gian nhiều kẻ lọc lừa hơn số người chân thật và chủy chung.

Lời kết cho bài này là câu hỏi của tôi dành cho các bạn yêu thích tiểu thuyết của Kim Dung.
Bạn nghĩ gì về chữ tình và thói đời với nhà văn Kim Dung, được xem là đại văn hào , cha đẻ ra thế giới siêu thực với những nhận vật, các tình tiết muôn màu muôn vẻ và những mối tình đẹp đẽ, khi bạn đọc những mẩu tin này trên báo:

Kim Dung ruồng rẫy vợ, chạy theo tình nhân 16 tuổi

Giải mã cái chết trong cô quạnh của vợ Kim Dung

Ở tuổi ngũ tuần, Kim Dung trúng tiếng sét ái tình với cô gái trẻ 16 tuổi Lâm Lạc Di và phũ phàng rời bỏ người vợ hiền Chu Mai.

Người thứ ba đã xen vào cuộc sống của Kim Dung – Chu Mai là Lâm Lạc Di – một nhân viên nhà hàng kém Kim Dung 29 tuổi.

Lâm Lạc Di – người phụ nữ đã khiến Kim Dung bỏ rơi người vợ thứ 2.

.

Huỳnh Huệ

4 bình luận

 1. Huệ à,

  Chị cũng là một trong những người mê thích các truyện của Kim Dung từ thời trung học đến giờ vì những chất thật kết cấu trong truyện của ông ấy.

  Nhưng kể từ khi biết chuyện ông ta ruồng rẩy Chu Mai – người vợ hiền cả đời của ông ta – một cách tàn nhẫn, ích kỷ, vô nhân, thì chị đã bài trừ ông ta.

  Còn về Lâm Lạc Di mới 16 tuổi đầu, làm nhân viên của nhà hàng khi gặp Kim Dung đã ở tuổi ngũ tuần và là người đàn ông đã có gia đình ư? Có phải danh tiếng và gia tài của Kim Dung là mục tiêu tối hậu của nhân vật vô danh vô hạnh này?

  Cộng đồng & xã hội sao lại không bài trừ những thành phần vô đạo làm hại người đồng loại mà lại còn vinh danh nó???

 2. Dear Chị Túy Phượng,

  Theo em thì Kim Dung, giống như một số người đàn ông khác không chung thủy, ngoại tình, phụ rẫy vợ thường là một trong những lý do:

  1/ Mê sắc, nhiều dục vọng dù còn trẻ hay đã già. Một vợ không đủ, đi tán tỉnh lăng nhăng. Các ông già thường mang tiền nhà đi cho gái trẻ. Nặng quá thì bỏ vợ , bỏ con luôn.
  2/ Bị quyến rũ bởi các phụ nữ khác, có thể không vì nhan sắc thì vì tiền. Bỏ vợ, hay người yêu vì người phụ nữ kia trẻ, đẹp hơn hoặc có nhiều tiền.

  Còn có những trường hợp hôn nhân tan vỡ vì những cặp đôi sống với nhau không có tình yêu và hạnh phúc, do duyên số đã hết.

  Mà thực ra không có lửa sao có khói, cho dù những cô gái trẻ 16 tuổi như Lâm Lạc Di trẻ hơn 29 tuổi không thể một mình gây ra chuyện người vợ già mà hiền của Kim Dung bị ruồng rẫy! Do Kim Dung cũng là một ngụy quân tử như nhân vật Nhạc Bất Quần của ông ta. Tất cả chỉ vì lòng tham sắc dục của đàn ông như Kim Dung dẫn đến cách sống bất nhân và bất nghĩa….

  Xã hội Việt Nam hiện giờ không ít những cô gái thích làm bồ nhí của các ông già có tiền, nhất là các ông Việt kiều, hay làm người thứ ba của những cặp vợ chồng người ta mà không phải vì tình yêu!

 3. Dear Huệ,

  Thế thì viễn ảnh tương lai của dân tộc Việt Nam với một nền đạo đức truyền thống nhân, lễ, nghĩa, trí, tín, do tổ tiên ta truyền lại sẽ như thế nào hở em? Chị thực sự không dám nghĩ đến…

  Có phải nền giáo dục chuẩn mực đối với một con người được hun đúc từ lúc mới học nói, học đi, học đứng, trong gia đình với ông bà, cha mẹ, cô dì, chú bác?

  Người lớn mà không đếm xỉa gì đến đạo đức trong đời sống thì có phải là làm gương cho con cháu đời sau?

  Thế hệ đời sau đó cũng không kể số gì đến đạo đức trong đời sống nữa thì thế hệ tiếp theo có phải cũng không khác?

  Có bao nhiêu người trong xã hội Việt Nam hiện nay còn đặt trọng tâm xây dựng một nền tảng đạo đức chuẩn mực cho dân tộc?

  Chị thực sự không dám nghĩ tới em à. 😦 😦 😦

 4. Chị Huệ ơi,

  Lâu lắm mới đọc bài của chị. Bài rất hay chị à! Em càng thú vị hơn khi đọc trao đổi giữa chị và chị Phượng 🙂
  Em nghĩ không ai biết là mình đã yêu nhầm người rồi, cho đến khi mọi việc bị phơi trần. Lỗi không phải ở người đã yêu, vì yêu không bao giờ là một cái tội. Chỉ tiếc là tình yêu đó trao không đúng nơi, không đúng đối tượng. Lãng phí quá!
  Nếu Lý Mạc Sầu được đọc bài viết ngắn này của thầy Thích Nhật Từ, thì chắc bà không chuyển yêu thành hận và tự đày đọa mình như thế . Em xin phép trích lại ở đây để các độc giả tham khảo. Biết đâu có bạn tìm thấy chút gì lợi lạc cho chính bản thân mình.

  VƯỢT QUA NỖI ĐAU THẤT TÌNH

  1. Nếu phải chia tay với 1 gã sở khanh hoặc duyên không hợp, thì ta hãy xem rằng mình đã có cơ hội đặt gánh nặng xuống, thay vì tiếc nuối thì ta hãy ăn mừng – vì mình không phải tiếp tục gánh lấy gánh khổ đau với người không hợp.

  2. Nếu người chia tay với ta là người có tính hoa nguyệt, một cô nàng nào đó đã giựt chàng ấy thì đương sự đừng nghĩ mình là nạn nhân, mà hãy mừng thầm rằng: May mắn quá, có 1 người đã phát tâm làm công quả, gánh lấy cái gánh nợ cho mình thay vì mình phải gánh mấy chục năm – phải đắp chăn chung với người khác.

  3. Dù cuộc tình đó ta đã đầu tư nhiều tiền bạc, công sức, thời gian có nhiều như thế nào đi nữa thì cũng phải mạnh dạn thức tỉnh và dừng lại. Thói quen của sự tham ái và chấp chước, cái gì ta đã đầu tư nhiều thì ta không muốn bỏ; cho nên càng bị người kia phụ tình, bội bạc thì người còn lại lại luyến tiếc, tức tối (Tôi có duyên, tôi quá tốt, quá đức hạnh, có đủ các phẩm chất của 1 người cao quý mà tại sao tôi bị bỏ?). Càng tức tối, người đó càng đeo bám, tự hành hạ và đày đọa mình trong nỗi khổ niềm đau mà không giải quyết được vấn đề. Và hãy xem sự tiếc nuối đó là 1 cái gì đó không có giá trị và vứt bỏ, thay thế vào đó bằng những giá trị tốt hơn trong giai đoạn thất tình.

  4. Mọi thứ trên cuộc đời đều có nhân duyên của nó, đạo Phật không chủ trương hôn nhân là định mệnh, là tiền định, là nợ là duyên mà là tác động của tự do ý chí của mỗi người, do thói quen, phong tục tập quán, do tác động người thân nhưng quan trọng nhất vẫn là quyết định của chính mình. Cho nên khi chia tay với 1 người nào thì hãy xem duyên đến đó đã kết thúc, có muốn níu kéo cũng không được; vì vậy ta phải thừa nhận và mạnh dạn ra đi, biết đâu nhờ sự mất mát đó ta có được hạnh phúc lớn hơn, chọn được người xứng đáng hơn, có giá trị hơn, chăm sóc mình thật tình hơn để ta hưởng được những phước báu trong hôn nhân. Phải tin vào những điều tích cực để ta rũ bỏ được nỗi đau. Ta phải thừa nhận sự mất mát, và hãy xem sự mất mát ấy là một bài học – một bài học đắt giá. Nghĩ đến sự mất mát thì ta tiếc, nếu nghĩ đó là mua một bài học thì người ta sẽ không tiếc nữa. Mua 1 bài học bằng 1 khổ đau đắt giá, để ta không hận mình, hận người, hận tình để không trở nên điên loạn.

  Em đã rất thích khi đọc những lời dạy của Thầy. Nhìn theo hướng tích cực thì sau khi chia tay, hãy chỉ lưu giữ những kỷ niệm đẹp về nhau. Như xếp lại một quyển sách, cất lên kệ. Đơn giản vậy thôi! Đời người không ít lần lầm lỗi. Thêm một lầm lỗi nữa cũng không khiến mình chết đi được. Tốt nhất là hãy đơn giản hóa mọi việc. Hãy tự tin là mình đứng ở tầm cao hơn người đã lừa dối mình. Hãy biết thương chính mình. Để vui. Để sống. Hay như chị Huệ đã nhắc nhở, hãy biết rằng luôn có một cánh cửa mở ra để chào đón mình 🙂

  Cám ơn chị Huệ về bài viết thú vị này 🙂 Chúc chị thân tâm an lạc nha chị.

  Cám ơn những chia sẻ của chị Phượng. Em luôn học được nhiều điều từ hai chị 🙂

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: