• Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tag

 • Join 1 091 other subscribers
 • Bài viết mới

 • Blog – theo dõi

 • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

  Join 1 091 other subscribers

Tản mạn về “đua đòi” – Ngô Khôn Trí

Góc nhìn từ một Tác giả   của Ban Mai Hồng, Anh Ngô Khôn Trí về sự đua đòi của một số  phụ nữ trong đó có phụ nữ Việt .
Đua đòi
 
Một anh bạn cho biết cách đây vài năm lúc về Việt Nam thăm quê nhà, anh thấy có 1 số gia đình ở quê anh tuy không thuộc thành phần nghèo khó nhưng lại khuyên con gái mình lấy chồng người nước ngoài chỉ vì muốn có tiền để xây nhà cao thêm cho bằng người hàng xóm. Nhiều cô gái trẻ nhà quê muốn làm vui lòng cha mẹ để trả hiếu, mơ 1 cuộc sống giàu có và cũng muốn ganh đua với người hàng xóm nên bằng lòng lấy chồng nước ngoài mặc dù không biết rõ cuộc sống tương lai ở xứ người với người chồng mới quen biết sẽ ra sao.

Nhiều cô dâu Việt khi ra nước ngoài mới vỡ mộng, bị chồng và gia đình chồng bạc đãi, có những người phải tay trắng ôm con trốn về cố hương.Tệ hơn, có những người vợ phải tự tìm đến cái chết để giải thoát… Cái giá phải trả cho sự “Đua đòi” là quá đắt, bằng cả cuộc đời của mình ?. Trong số đó cũng có 1 số người là do “duyên số”, mưu cầu một môi trường sống tốt đẹp và một tương lai đảm bảo hơn.

 #2

Ảnh minh họa từ vietpress2012.wordpress.

http://khaidon.files.wordpress.com/2013/08/8.jpg?w=570&h=351Ảnh minh họa từ vietpress2012.wordpress.

#9

Ảnh minh họa từ vietpress2012.wordpress.

Không phải chỉ có ở Việt Nam mình mà ngay cả ở Thái Lan và ở 1 vài nước nghèo khác cũng vậy. Theo như  1 đoạn video dưới đây, tại 1 làng làm nghề nông trồng lúa, Kranuan, tỉnh Isaan, cách Bangkok 500 cây số, nhiều cô gái trẻ muốn lấy chồng người nước ngoài vì thấy phần lớn những cô gái trước đây lấy chồng nước ngoài khi trở về hay gởi tiền về cho cha mẹ xây nhà lớn làm nở mặt với họ hàng, xóm giềng. Người đàn bà làm môi giới cho việc tìm chồng nước ngoài qua hệ thống internet nói rằng người con gái làm cho người đàn ông thỏa mãn nên người đàn ông phải trả (cho) tiền người con gái đó, như vậy là công bằng, hợp lẽ phải. (Như vậy chẳng khác gì là mại dâm ?).

Sex in Thailand

Tôi tự hỏi: “Tại sao người ta “đua đòi” 1 cách mù quáng vậy ? Hạnh phúc đâu đòi hỏi nhà mình phải cao hơn nhà người khác đâu ?. Đồng tiền chỉ làm thỏa mãn vật chất chứ không phải là yếu tố chính để có được hạnh phúc” .
Có lẽ, cách tôi suy nghĩ không đúng vì tôi không sống trong 1 xã hội mà người ta đánh giá đồng tiền quá cao ?. Đối với họ: Không có tiền thì không có tình yêu và sự giàu sang là đức hạnh cao quý nhất, nghèo khổ là sự xấu xa thấp hèn nhất. Chính vì thế đôi khi chúng ta thấy một số người có tiền, giàu có thể hiện theo phong cách mà chúng ta không hiểu nổi ?
Vài dòng tản mạn về “đua đòi”.
.
Montreal, ngày 17/10/2014
Advertisement

2 bình luận

 1. Chào Anh Trí ,

  Đồng ý với Anh rằng một số cô dâu Việt nhắm mắt lấy chồng ngoại quốc Hàn, Hoa… là vì đua đòi muốn đổi đời, nhưng quả thực ở nước mình, nhiều nhất là miền Tây Nam bộ, nhiều cô dâu Việt không phải là đua đòi, mà bị bán, hay tự bán mình để giúp gia đình vì nhà nghèo quá, nợ nần tứ tung …( giống như Thúy Kiều bán mình chuộc cha ).

  Một số trong những người đó dù không muốn nhưng buộc phải cất bước vào một cuộc phiêu lưu nhiều cam go, nguy hiểm nơi xứ lạ mà họ không đựợc trang bị gì để tự vệ, kể cả tiếng nói để kêu cứu vì không biết tiếng của quê chồng. Họ cũng thực đáng thương Anh ạ.

  Thích

  • Cô Huệ thân mến,

   Tôi thành thật khâm phục những cô gái vì hoàn cảnh của gia đình mà chấp nhận 1 cuộc hôn nhân mạo hiễm. Trong khi đó lại thấy các cậu ấm đua đòi siêu xe, các cô công chúa con nhà giàu đua nhau mua bóp sách loại đắt nhất hành tinh để chứng tỏ mình là người văn minh, cao quý. Một loại  xa xí không hợp với xã hội .

   Vài hàng góp ý thêm.

   Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: