• Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tag

 • Có 910 người theo dõi

 • Bài viết mới

 • Blog – theo dõi

 • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

  Có 910 người theo dõi

Nạn trộm chó ghê rợn ở Việt Nam lên truyền hình Anh

TTO – Theo nhà báo Anh – Nelufar Hedayat, những gì mà cô chứng kiến, ghi nhận có thể khiến cả người phương Tây và người Việt bị sốc.

Những chú chó đáng thương bị nhốt trong lồng – Ảnh: Mirror

Kênh truyền hình Anh Channel 4 vừa phát đi phóng sự của nhà báo Nelufar Hedayat về nạn trộm cắp và buôn bán thịt chó ở Việt Nam.

Trong bài viết đăng độc quyền trên báo Mirror, phóng viên Hedayat khi bay đến Việt Nam để điều tra về “ngành công nghiệp thịt chó”. “Tôi đã chuẩn bị tinh thần, nhưng những gì tôi phát hiện còn kinh khủng hơn nhiều so với điều mà tôi tưởng tượng” – Hedayat kể.

“Mùi chó và phân bốc lên nồng nặc trong căn phòng có chiếc lồng sắt giam giữ hàng trăm con chó. Những tiếng sủa vang lên nhức óc.

Tóm lấy cổ một con chó, bốn người đàn ông kéo nó tới cuối phòng. Một người gắn một chiếc ống vào chiếc xô nhỏ đầy cơm rồi tống đầu ống kia vào họng con chó. Một người khác liên tục bơm cơm vào dạ dày nó”.

“Chú chó Việt Nam hoảng loạn rít lên đau đớn, vọt cả phân và nước tiểu ra ngoài. Rồi nó lại bị tống vào lồng và nôn mửa cơm đầy ra sàn nhà. Tôi chứng kiến cảnh tượng đó một cách kinh hoàng và hiểu rằng điều đó xảy ra với tất cả hàng trăm con chó ở đây. Gọi đây là một căn nhà kinh dị không phải là quá đáng”.

Thị trường khổng lồ

Phóng viên Hedayat khẳng định đó là thực tế của ngành “công nghiệp thịt chó” ở Việt Nam, nơi hàng nghìn con chó bị nhồi cơm mỗi ngày để tăng trọng rồi bị xẻ thịt.

“Tôi hỏi người chủ rằng liệu các con chó có cảm thấy đau đớn khi bị nhồi cơm như vậy không. Ông ấy trả lời thản nhiên là chẳng đau tí nào đâu”.

Nhu cầu ăn thịt chó của người Việt Nam đã tạo ra một thị trường chợ đen khổng lồ và đem lại nguồn thu béo bở cho bọn trộm chó. Trước đây, hàng trăm nghìn con chó được chở lậu từ Thái Lan sang Việt Nam. Nhưng thời gian qua vấn đề này được siết chặt nên người ta lại tìm mua chó từ các nguồn khác.

Ở Hà Nội, phóng viên Hedayat đã phỏng vấn hai kẻ trộm chó chuyên nghiệp. Họ nói rằng công việc làm ăn đang rất thuận lợi và các băng trộm chó thường “hành nghề” ở các khu làng, ăn trộm chó cảnh và chó giữ nhà.

“Trong bảy năm hành nghề tôi đã trộm 3.000 con chó lớn nhỏ” – một tên trộm khẳng định. Chúng không quan tâm là chó cảnh, chó hoang hay chó giữ nhà, bởi tất cả đều đem lại tiền bạc.

Nhưng những người chủ chó thì quan tâm. Phóng viên Hedayat phỏng vấn một người nuôi chó tên Đặng ở Nghệ An. Ông giữ chó trong lồng để tránh bị trộm.

“Trên con đường này, nhà nào cũng từng bị trộm chó” – ông cho biết. Chỉ trong vài tháng qua, 300 con chó ở làng này đã biến mất.

Người Việt Nam cũng như Thái Lan, Hàn Quốc, Philippines và Trung Quốc ăn thịt chó vì nhiều lý do. Ước tính hàng triệu con chó bị nuôi và giết thịt mỗi năm tại châu Á.

Thịt chó được bày bán ngoài chợ ở Việt Nam trên báo Mirror

Đánh chết kẻ trộm chó

Phóng viên Hedayat kể hàng ngày cô chứng kiến những chiếc xe tải chở đầy chó ở Hà Nội. Chúng bị bán vào các lò mổ, nhà hàng, bị giết ngay trên đường phố.

Các tiệm thịt chó trên một con phố ở Hà Nội có thể bán được tới 2.000 con chó mỗi ngày vào thời điểm đông khách. Ước tính mỗi ngày bảy tấn thịt chó được đưa vào Hà Nội để tiêu thụ.

Những bữa ăn nhậu đặc biệt vào cuối tháng âm lịch thường được tổ chức tại các nhà hàng thịt chó. Nhưng liệu khách hàng có biết thịt chó xuất phát từ đâu không?

“Chúng tôi không biết và không quan tâm – một khách hàng trẻ trả lời Hedayat – Chúng tôi chỉ quan tâm xem món ăn có ngon hay không thôi”.

Cảnh thê thảm của những chú chó bị bắt trộm và bị đem xẻ thịt – Ảnh: Mirror

Ở một làng tại miền trung Việt Nam, 68 người nhận tội giết hai kẻ đã trộm 300 con chó. “Chúng tôi không sợ chúng. Chúng tôi không muốn đánh chết chúng mà chỉ bẻ gẫy chân tay chúng thôi” – một phụ nữ trả lời phỏng vấn Hedayat.

Hedayat kể cô cảm thấy vô cùng kỳ quái khi mà có người bị giết chỉ để phục vụ bữa tiệc thịt chó cho người khác. Nhưng cô cho rằng điều kinh khủng nhất là cách những con chó đáng thương bị đối xử một cách tàn bạo sau khi bị bắt.

“Những vụ giết chó tàn nhẫn sẽ ám ảnh tôi cho đến cuối đời” – Hedayat cho biết.

Cô mô tả đã chứng kiến cảnh những chú chó bị đồ tể dùng gậy giáng mạnh vào đầu trước khi dùng dao cứa cổ chúng.

.

Nguyệt Phương

Nguồn: Tuổi Trẻ

5 bình luận

 1. Ôi, những con vật trung thành với chủ đáng thương thay. Ơi, những con người kém lòng nhân làm sao thay đổi kiếp nghèo để đừng mưu sinh bằng ” nghề” trộm Chó và kinh doanh thịt Chó và cũng xin những con người thích ăn nhậu thịt Chó hãy dừng lại.

 2. Toàn dân đoàn kết giết hết bọn ăn trộm chó

 3. Chào Anh/ Bạn Huynhnam, và Bạn Đinh Nghĩa
  Họ ăn trộm chó và tàn ác vậy, ai cũng bất nhẫn và phản đối, nhưng để pháp luật trừng trị họ thật nặng để họ chừa. Phải là từ tâm họ, họ tự buông dao đồ tể, biết dừng việc ác mới yên. Thế thôi
  😛

 4. Sát sanh động vật, dù là con vật gì cũng không nên theo nhà Phật. Mặc dù nhiều người tin vào quan niệm ” vật dưỡng nhơn” nên con người nuôi gia súc và gia cầm lấy thịt làm thực phẩm nuôi thân. Ta quen ăn gà vịt, tôm, cua cá như lẽ tự nhiên với những người không ăn chay. Thực ra các loài có vẩy, có mai, có lông mao, lông vũ, thể chất tuy khác với người, nhưng sự hiểu biết và sự đau khổ đâu có khác chi người, các loài ấy cũng là một kiếp đầu thai.
  Phật gia có Lý tương tức, tương nhập. Tương tức (inter-being) là cái này trong cái kia. Tương nhập (inter-penetration) là cái này đi vào cái kia.
  Tôi xin trích ra đây một đoạn trên trang Làng Mai về lý tương tức:

  “Xét cho kỹ thì mọi hiện tượng trong vũ trụ đều tới với nhau để làm nên một bình trà hay một bông hoa. Trong bông hoa hay trong bình trà có đủ hết. Bông hoa chứa đựng cả vũ trụ, bình trà chứa đựng cả vũ trụ. Cho nên tương nhập có nghĩa là tất cả vũ trụ đi vào một cái và một cái đó cũng đi vào trong tất cả vũ trụ.

  Khi sử dụng chìa khóa vô thường, vô ngã để mở cửa thực tại thì chúng ta thấy tính cách tương tức của sự vật. Cái một chứa đựng cái nhiều và cái nhiều chứa đựng cái một. Bình hoa cũng là bông hoa, bởi vì không có bông hoa thì cũng không có bình hoa. Bông hoa cũng là đám mây bởi vì không có đám mây thì không có bông hoa, bông hoa cũng là đất, nếu không có đất thì không có bông hoa. Đó gọi là tương tức. Cái một do cái tất cả mà có, cái tất cả do cái một mà có. Nói một cách khác như Bụt đã dạy: Cái này có vì cái kia có.”

  Vì tin vào ‘vật dưỡng nhơn’ mà con người càng yêu thích giết hại, ăn thịt tất cả các loài động vật: bé nhỏ như kiến, gián, dế giun, cào cào, châu chấu, chim chóc cho đến thú rừng quý hiếm to tê như hươu nai,lợn rừng, gấu, hổ …. Tất cả đều thành đặc sản cao cấp trên bàn tiệc ở nhà hàng sang trọng. Ví như
  trong tám món ăn quý hiếm và cầu kỳ xưa của Tàu gọi là bát trân có bào thai báo, môi đười ươi,bàn chân gấu …. Trong bát trân của Việt Nam xưa có da tê ngưu, bàn tay gấu, gân nai, môi đười ươi và thịt chân voi…, còn bát trân nay gồm gân nai, vi cá mập, bào ngư, sò điệp, gan ngỗng, bong bóng cá, yến sào, hải sâm.

  Con người ngày càng ra sức phá hủy, tàn hại môi trường thiên nhiên thay vì bảo tồn nó. Vốn là giống hữu tình, nhưng vì lòng tham dục quá độ, con người đã trở thành giống vô tình, ích kỷ chỉ vì sự hiện hữu của mình mà hủy diệt sự sống của các loài khác.

  Có một số loài vật gần gũi có nghĩa tình với con người như mèo chó rất được yêu quý là bạn với trẻ con và người già chứ không chỉ để bắt chuột, giữ nhà… Vì vậy khi người ta bắt chó mèo của mình mà hành hạ, tàn ác với chúng, hay ăn thịt chó, thịt mèo, thử hỏi ta có bất nhẫn, phản đối không? Có người vì vậy mà trả miếng bằng cách đánh đập, giết hại kẻ trộm chó, càng gây nên tội nghiệp.

  Nếu hiểu thấu Lý tương tức và tinh thần từ bi của Phật giáo thì chúng ta không nên sát sanh động vật, mà nên ăn rau quả và nhất là chớ ăn thịt chó, thịt mèo

 5. Ôi mình thật không thể nào có thể tưởng tượng được. Kinh hoàng trên cả sự kinh hoàng.

  Cám ơn comment của anh Hoàng Trần. Chúc anh sức khỏe, an lạc.

  Nguyện xin cho các chú chó này sớm được siêu sinh tịnh độ.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: