Ngồi Thiền – Pema Chodron

Hành thiền là cách thức mà bạn có thể thực tập để làm cho tâm hồn hoan hỷ hơn. Tôi khuyến khích bạn tuân theo những chỉ dẫn này một cách nghiêm túc, nhưng tâm phải thật nhẹ nhàng. Hãy để mọi thứ trở nên nhẹ nhàng. Thở ra, cảm nhận được hơi thở. Cảm tưởng như hơi thở thoát ra không trung rộng lớn và tan biến đi. Bạn không cố gắng bám chặt hay giữ lấy hơi thở này, bạn chỉ đang thư giãn bên ngoài với nó. Không có sự hướng dẫn cụ thể nào về việc làm gì trong suốt quá trình hít vào – và cũng không có gì để chấp giữ cho đến khi thở hết hơi thở ra.

 photo Thiecirc3000n1A103090TQ_zps933905db.jpg Ngồi Thiền ở Trung Tâm Thiền Thiền Quang – Buôn Ma Thuột ( ảnh HH)

Ghi nhận ý nghĩ của bạn trong suốt quá trình hành thiền là sự hỗ trợ rất lớn, giúp chúng ta tiếp xúc với không gian tâm thức tinh khiết, cởi mở, và chân chất của mình. Khi chúng ta nhận thức được rằng chúng ta đang suy nghĩ, chúng ta tự nói với chính mình, “suy nghĩ”, với một thái độ rất nhẹ nhàng và chân chất. Sau đó, chúng ta chuyển sự tập trung vào hơi thở. Chúng ta xem suy nghĩ như bong bóng và việc ghi nhận hơi thở này giống như chạm vào nó bằng lông hồng. Chỉ có việc chạm nhẹ này –“suy nghĩ”- và hơi thở lại tan biến vào không gian. Thậm chí, nếu bạn vẫn cảm thấy lo âu và căng thẳng khi những ý nghĩ thoáng qua, thì việc đơn giản là hãy chấp nhận trạng thái ấy, với không gian xung quanh. Hãy để tự nhiên. Khi những ý nghĩ ập tới lần nữa, hãy xem nó là nó. Đó không phải là vấn đề lớn. Bạn có thể thư giãn và thả lỏng.
Ghi nhận “suy nghĩ” là một điều thú vị trong hành thiền. Đó là điểm mà chúng ta có thể có chủ ý thực tập tính hòa nhã và nuôi dưỡng tính khoan dung. Lòng yêu thương là tình thân ái vô điều kiện. Mỗi lần bạn nói với chính mình “suy nghĩ”, bạn đang tu tập lòng yêu thương đến bất cứ điều gì phát sinh trong tâm mình. Vì thực hành được tình thương yêu vô điều kiện rất khó, nên có được một phương pháp đơn giản và trực tiếp để đánh thức được nó là vô cùng quý báu.

Pema Chodron
Thuỷ Dung dịch

Ảnh : Huỳnh Huệ

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: