• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 912 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 912 người theo dõi

Thử Cảm Nhận Bài Ca Dao Con Cò Mày Đi Ăn Đêm – Nguyễn Khôi

Tăng : BNN & Lý tiểu muội

Displaying images.jpg

Thở nhỏ, Nguyễn Khôi  ( vì là con trai đầu lòng nên tên gọi thường nhật ở nhà là “thằng Cò” , mẹ được gọi là ” chị ba Cò”…) và đã nghe hoài lời hát ru của Mẹ ” cánh Cò bay lả bay la/ bay qua phố Phủ bay về Đồng Đăng”…là tả người phụ nữ Kinh Bắc quanh năm tần tảo chợ búa ; tiếp đó là bài hát ru (ca dao) mà NK tới nay đã ở tuổi 76 còn vẫn thuộc, mỗi khi buồn ngâm nga ,nhớ quê , lại cứ như nghe vẳng bên tai tiếng mẹ từ cõi thiên thu vọng về :

Con Cò mày (mà) đi ăn đêm
Đậu phải cành mềm lộn cổ xuống ao
Ông ơi ! ông vớt tôi nao
Tôi có lòng nào ông sẽ (hãy) xáo măng
Có xáo thì xáo nước trong
Đừng xáo nước đục đau lòng Cò con.
*
THỬ CẢM NHẬN :

Con Cò ở đây là hình tượng ” người nông dân nghèo” (dạng bần cố) làm thuê, gánh mướn cả ngày kiếm không đủ miếng ăn nuôi con, nên đêm còn phải đi kiếm ăn thêm; mà trong một trật tự làng xã phong kiến (trước 1945) rất chặt chẽ thì “đi ăn đêm” với họ nhà Cò là vụng trộm, là phi pháp, là bất chính (ăn đêm – đã được Trời phân công là “con Vạc” kia). Điều thú vị ở đây : thường hát ru là “mày” ( kiểu : cái ngủ mày ngủ cho ngoan…) nhưng đúng phải là “mà”- nó làm nổi bật kết cấu tương phản như dự báo một sự răn đe (nguy đấy Cò ơi ! – mày mà làm thế này thì…) vì không phải sở trường của mày (chỉ đi ăn ban ngày ) do đó mà đi ăn đêm (sở trường của Vạc- theo luật tự nhiên)) thì “lộn cổ” -tai nạn là tất nhiên rồi ! ? Ban đêm, sức yếu (thân Cò) do đậu phải cành mềm (bất khả kháng) nên Cò bị lộn cổ xuống ao không đủ sức ngóc đầu , đập cánh vùng bay lên được…Tất cả chỉ còn trút tàn lực trăng trối lại Người (có thể là một Nông dân đi đơm đó, câu cá …) nghe động ra vớt Cò về “làm bữa xáo măng”-món ăn truyền thống ở vùng soi bãi sông

Cầu mà NK từng thưởng thức hồi còn nhỏ ở quê.Ông ơi ! ông vớt tôi (Cò với) nao ,
“Tôi có lòng nào” : là một lời thanh minh của Cò có thể hiểu là : tôi “đi ăn đêm” tuy là phi pháp (so với luật Trời) nhưng lòng dạ tôi ngay thẳng, trong sạch, không ăn cắp ăn trộm của ai, do đó Ông có đem thân tôi xáo măng thì cũng dùng nước trong (sạch) mà nấu thì tôi nhắm mắt cũng yên lòng, lũ con cháu tôi không phải mang tiếng, không bị gọi là lũ con nhà ăn cắp, ăn trộm ! ?

Hai từ “trong / đục” ở 2 câu cuối như một sự khẳng định bản chất cao đẹp của Cò (của Người Nông Dân nghèo Việt Nam ta) : “đói cho sạch / rách cho thơm”.
Chao ôi, hôm nay Cò Khôi (trai Đình Bảng) thể theo nguyện vọng của BNN (đang ở trời Tây) cảm nhận mấy dòng nôm na gửi người anh em -Bạn Thơ thân quý đáng kính hưởng hạnh phúc gia đình : một tấm lòng quê như một cánh Cò bay lả bay la của mẹ Việt Nam ngàn năm thương nhớ.

.

 

Nguyễn Khôi

Góc thành nam Hà Nội 1-8-2014

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: