• Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tag

 • Có 911 người theo dõi

 • Bài viết mới

 • Blog – theo dõi

 • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

  Có 911 người theo dõi

Tản mạn về thói hư tật xấu của người Việt – Ngô Khôn Trí

“Ở đâu cũng có anh hùng, ở đâu cũng có thằng khùng thằng điên”. Câu nói này rất đúng khi nói rằng ở nước nào cũng có người tốt và kẻ xấu.
Thế nhưng, vấn đề ở đây là tỷ lệ thành phần tốt và xấu trong xã hội đó nhiều hay ít so với dân số và nhất là khi so với nước khác. Ở Nhật cũng có người ăn cắp vặt vậy ?. Nhưng tỷ lệ số người ăn cắp vặt đó so với 126 triệu dân Nhật là bao nhiêu phần trăm ?

 https://i0.wp.com/media.thethaovanhoa.vn/2013/12/25/09/49/trau.jpg

 https://i1.wp.com/images.tuoitre.vn/Tianyon/Cache/Image/219/702219.jpg
Cảnh hôi bia ở Đồng Nai ( Báo Tuổi Trẻ 20 -4 -2014)
Nhiều bài viết nêu lên những thói hư tật xấu của người Việt Nam mình như : Ăn cắp vặt, mê cờ bạc, thích chơi bời, sùng sự lễ bái, mê tín dị đoan, tin ma quỷ, thích nói tục, thích nói đùa, gì cũng cười, thích khoe khoang, trọng bề ngoài, ham danh , thích nói xấu người khác, thích bài bác chế giễu những gì khác mình, nói dối, nói khoác, thiếu kiên nhẫn, nóng tánh, không tôn trọng giờ giấc, kém vệ sinh trong ăn uống, làm việc thiếu trách nhiệm (cẩu thả), không đoàn kết, dễ bị kích động, quá khích, thích hùa theo đám đông, hôi của, giành giật, ghen tỵ, chửi bới, lớn tiếng nơi công cộng, khạc nhổ ngoài đường, v.v….
 https://banmaihong.files.wordpress.com/2014/08/36d51-nhau-2.jpg
 Nhậu tới bến ( Ảnh từ Tôi Thích Đọc – I Love To Read )

 

Không biết một  cơ quan nào có thể đưa ra một con số tỷ lệ, phân trăm số người Việt Nam có những thói hư tật xấu như nêu trên không ? Ví dụ: Trong 100 người Việt, có bao nhiêu người đã từng ăn cắp vặt, đánh bạc với số tiền lớn (ăn thua),….
Nếu như “Tốt thì khoe, xấu thì che”cũng là một thói hư tật xấu của nhiều người Việt mình thì chắc khó tìm ra một cơ quan đáng tin cậy nào nghiên cứu để cho ta những con số thống kê về tỷ lệ người Việt có những tật xấu như đã ghi trên, để từ đó đưa ra những giải pháp cải thiện ?
Người Việt Nam mình cũng đã được dạy ngay từ buổi mới cặp sách đến trường  “Tiên học lễ hậu học văn”. Giáo dục vẫn phải là vấn đề ưu tiên hàng đầu. Việt Nam mình cần có một tầng lớp giáo viên, lãnh đạo  có phẩm chất cao thượng tốt để làm gương cho xã hội. Có con người tốt thì sẽ có một xã hội thật sự tốt theo đúng nghĩa ?
Montreal, ngày 31/7/2014
.

Ngô Khôn Trí

6 bình luận

 1. Cám ơn anh Ngô Khôn Trí cho bài này. Anh đã nêu lên sự quan tâm của anh đến một vấn đề khá nan giải của dân tộc Việt hiện nay.

  Thiết tưởng nền tảng văn hóa của mỗi dân tộc là do cốt tủy của nền giáo dục đạo đức chuẩn mực của mỗi cá nhân đóng góp trong mỗi gia đình đã được hướng dẫn chỉ dạy bao nghìn năm trong các đạo giáo trong văn hóa Việt và tổ tiên người Việt rất rõ ràng. Nền đạo đức chuẩn mực của mỗi cá nhân đã cạn kiệt thì đại loạn trong gia đình, xã hội, dân tộc, sẽ không thể tránh khỏi ảnh hưởng bại hoại dây chuyền.

  Anh Trí ạ, đích thực là hiện nay mình chưa có một thống kê chính thức từ một cơ quan chuyên môn có thẩm quyền nào cho tỷ lệ % số người Việt có những thói hư tật xấu vì đời sống không có đạo đức. Nhưng để có một nhận thức tổng thể tạm thời chúng ta có thể thử nghiệm tìm con số tỷ lệ này bằng cách nhận định từng trường hợp cá nhân của mình để có một con số chung chung giúp mọi người tìm hiểu thêm về vấn nạn này.

  Xin chia sẻ trường hợp cá nhân mình: mình là thành viên của một nhóm bạn hữu người Việt gồm 90 người. Trong số 90 người này khi phải đối diện với một sự kiện liên quan đến vấn đề đạo đức sai trái trong đời sống của vài người trong nhóm thì chỉ có 12 người là thẳng thắn phản đối những điều sai trái vô đạo đức. Phần 78 người còn lại thì chọn sự im lặng làm ngơ.

  Căn cứ theo trường hợp của mình, con số tỷ lệ % cho những người Việt quan tâm đến đời sống cần có đạo đức là 14.44%. Và con số tỷ lệ % cho những người Việt không quan tâm đến đời sống cần có đạo đức là 85.56%.

  🙂 🙂 🙂

  • Cám ơn chị Túy Phượng nhiều lắm.

   Không chỉ qua tin tức trong và ngoài nước mà qua nhận xét những người VN (bạn bè và người thân), tôi thấy nhiều điều xấu cần phải nói thẳng ra để nâng cao chất lượng của cuộc sống, ngày càng tốt đẹp hơn. Chính nhờ nói ra mà bản thân tôi cũng sửa đổi được nhiều.

   Rất đồng cảm với nhận định của chị về nền tảng đạo đức của mỗi cá nhân đang bị thách thức lớn, đưa đến những tác hại dây chuyền. Đất nước mình cần nhiều tấm gương tốt cho xã hội.

   Về phía tôi, con số phần trăm của những người không quan tâm đến đời sống đạo đức gần đến 60%.

   Chúc chị luôn vui khỏe.

 2. Hay quá. Đọc phản hồi của anh Trí làm mình nhớ đến câu nói bất hủ của vua Napoleon Bonaparte: “Thế giới phải chìm đắm trong đau khổ không phải vì tội ác của những kẻ xấu, mà là vì sự im lặng của những người tốt”. Rất tán đồng anh về việc “cần phải nói thẳng ra để nâng cao chất lượng của cuộc sống, ngày càng tốt đẹp hơn.” Nhờ đọc bài của anh mà mình được dịp xem xét lại bản thân để được hoàn thiện hơn.

  Mình rất vui có anh đồng cảm với mình về sự tác hại dây chuyền. Vâng, đất nước mình cần nhiều tấm gương tốt cho xã hội anh Trí ạ. Vấn đề là ở chổ mỗi người có đủ ý chí vượt qua thử thách, quyết tâm chọn lựa con đường đạo đức làm nền tản cho đời sống của mình hay không mà thôi.

  Con số 60% là con số không nhỏ và cần nên báo động anh Trí ạ. Cũng như con số 85.56% của mình cũng là một con số cần sự quan tâm của mọi người. Mình cám ơn anh đã chia sẻ.

  Cám ơn anh đã chúc lành cho mình. Sức khỏe & An lạc luôn ở cùng anh và gia đình anh Trí nhé. 🙂

 3. Bài viết của Anh Trí chạm đúng vào vấn nạn của xã hội Việt Nam đương thời. Ngoài những thói hư tật xấu nêu trên, còn có tình trạng “mũ ni che tai” hệt như Chị Túy Phượng trao đổi.
  Quả thực là bây giờ người ta khác trước nhiều. trong cách nhìn nhận và có thái độ với cái xấu, cái sai trái! Đa phần vì sợ nên làm ngơ, chỉ nhìn mà không dám can thiệp vì sợ vạ lây. Báo chí Việt Nam đăng không ít vụ người ngay thẳng, phản ứng lại và bênh vực người bị hại, rồi bị vạ lây!
  Lại có những người biết rõ cái xấu, những điều bậy của người trong nhóm, trong gia đình mình, mà không dám có một lời biểu hiện thái độ không đồng tình. Có lẽ cũng vì sợ “động chạm”, bị mất lòng…. Ở trong nhà thì sợ quyền uy của cha/ mẹ. Ở cơ quan sợ Sếp trù úm, ở trong nhóm sợ mình có tội dám nghi ngờ sự thánh thiện, đạo cao đức trọng của người lãnh đạo mình và muốn luôn được núp dưới bóng hào quang của nhân vật mình tôn thờ. Nếu nói ra sẽ mất cả uy tín của cá nhân người đó và coi như tự thừa nhận mình bị lừa bởi cả tin. Thôi thì cứ im lặng, chẳng sao đâu, mặc kệ nó, vì kẻ bị hại, bị tổn thương không phải là mình.
  Có phải thế không ạ?

 4. Đã từ lâu rồi, nhiều học giả Việt và phương Tây đã nêu ra nhiều thói hư tật xấu của người Việt Nam mình, nhưng đến nay những thói hư tật xấu đó cũng vẫn còn tồn tại, có khi ngày càng lộ ra nhiều hơn xưa.

  Việt Nam mình từ trên xuống dưới phải cùng quyết tâm thì may ra mới tiêu diệt được. Đồng lúc phát huy cái tốt của dân tộc mình như: cần cù, hiếu học, coi trọng tình nghĩa, đùm bọc giúp đỡ nhau trong lúc khó khăn, trọng khách, yêu nước,…

 5. Em khá chính xác đấy Huệ ạ. Thực sự bây giờ người ta khác quá nhiều so với thời trước. Một sự khác biệt rất lớn giữa các thế hệ và thời đại. Còn nguyên nhân vì sao thì xin dành cho các nhà nghiên cứu chuyên môn về xã hội học phân tích và định luận.

  Vậy thì số ít những người còn lại cần nên làm gì trong lúc này để có thể bắt đầu giúp giải quyết vấn đề được khả quan hơn? Chị nghĩ dân tộc Việt Nam mình có ít nhất là 2 tôn giáo chính, Phật giáo & Thiên Chúa giáo, chiếm phần đông dân số tín hữu. Các Thầy Giáo Thọ & Linh Mục nên bắt đầu bằng các lớp học tập (nhiều & thường xuyên hơn bao giờ hết) về những giới cấm căn bản của hai tôn giáo trong các Chùa và các Nhà Thờ là bước đầu tiên.

  Số người theo Đạo Thờ Cúng Ông Bà & Đạo Khổng càng nên quyết tâm thực hành cùng truyền bá những điều căn bản trong thuyết “Tu Thân”:

  “Có Đức thắng Tài” – Người cho dù có “Tài” cao đến đâu đi chăng nữa nhưng nếu như không biết sống lấy “Đạo Đức” làm đầu, làm nền tảng căn bản cho đời sống thì sẽ không thể nào tránh khỏi những cám dỗ ma mỵ thường tình, để rồi sẽ đưa đến chuyện phạm nhiều lầm lỗi và tự hủy diệt bản thân!

  “Có Đức không sức mà ăn” – Người có đời sống luôn biết vun bồi “Đạo Đức” sẽ tạo dựng một kho tàng vô giá cho mình & cho các thế hệ con cháu của mình được thừa hưởng mọi điều ơn phước mai hậu!

  Tuổi thơ của chị được Ngoại & Mẹ chị luôn dọa chị rằng: “Bất cứ con Nói lời gì và Làm điều gì đều có hai bên vai vác Thánh, Thần, biên chép cho con, và hậu quả tốt hay xấu của việc con làm thì con phải gánh chịu đền trả chớ không ai vô đây gánh chịu cho con được”. Ngoại và Mẹ chị là người theo Đạo Phật.

  Hiệu quả của lời dọa này ảnh hưởng sâu nặng với chị cho đến ngày nay và tác động chị luôn biết kiêng sợ Thánh Thần hai bên biên chép mỗi khi chị sắp Nói hay Làm một điều gì đó. Điều kỳ diệu là sau mấy mươi năm trải nghiệm trong đời sống, lời dọa này của những người lớn trong gia đình chị cho chị thấy giá trị cùng hiệu lực của nền Đạo Đức căn bản mà họ cố công dạy dỗ chị, hậu quả vẫn đang diễn tiến tốt đẹp trong gia đình con cháu chị và bạn hữu chân tình khắp nơi.

  Chị luôn thấy mình an vui trong mọi hoàn cảnh, cho dù là hoàn cảnh có khắc nghiệt đến đâu. Chị chưa bao giờ “compromise”, và chị sẽ không bao giờ “compromise”, nền Đạo Đức cần phải được gìn giữ toàn tâm toàn ý với tất cả thành viên trong gia đình nhà chị. Thành viên nào không thích thì cứ việc thoải mái tự tiện ra đi theo con đường của mình. Chị tạ ơn Trời và nguyện xin các đấng bề trên ban ơn cho chị đủ sức mạnh và ý chí để tiếp tục dấn thân.

  Nói như thế, chị tin rằng khi một người biết sống thẳng thắng có “Đạo Đức” bằng những đạo lý, giới cấm, mình học được từ tôn giáo & gia đình của mình thì lòng của mình sẽ luôn được an vui không cần phải lo lắng nghĩ ngợi bất cứ điều gì khác.

  Cám ơn em đã chia sẻ cùng chị.
  Chị nguyện xin ơn trên hãy ban ơn phước cho xã hội Việt Nam trong những ngày sắp tới. Xin mọi người hãy cùng cầu nguyện.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: