Nụ cười-liều thuốc vô giá tăng tuổi thọ – BS. Ninh Hồng

Nhiều nghiên cứu cho thấy : nụ cười giúp tăng sức khỏe và tuổi thọ.

Nụ cười giúp tăng sức khỏe

Từ xa xưa, trong văn hóa phương Đông đã truyền dạy: “một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”, hoặc “một nụ cười trẻ ra mười tuổi” để nói lên lợi ích của nụ cười đối với sức khỏe.

Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ

Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ

Ngày nay, nhiều nghiên cứu khoa học đã cho biết: không chỉ có ích với tuổi tác, mà nụ cười còn có tác dụng với trạng thái tâm thần và sức khỏe. Lợi ích của nụ cười rất lớn, vì nụ cười giúp bạn phòng tránh được nhiều bệnh. Theo lý luận Đông y thì : “thông tắc bất thống” tức là thông thì không đau; “bất thông tắc thống” – không thông thì đau. Khi bạn cười làm giãn các mạch máu nhỏ ( mao mạch) nên bạn sẽ thấy da mặt của bạn đỏ lên và tươi tắn lên. Theo đó, khi bạn cười nhiều thì không bị bệnh đau đầu và không bị đau lưng, vì khi cười hệ thống vi tuần hoàn nở rộng, tưới đều cho não và cơ lưng nên không bị đau.

Cười nhiều không bị bệnh đau đầu, đau lưng và phòng tránh được nhiều bệnh
Cười nhiều không bị bệnh đau đầu, đau lưng và phòng tránh được nhiều bệnh

Nếu bạn cười thường xuyên, đặc biệt tốt cho đường hô hấp và đường tiêu hóa. Điều này bạn có thể tự kiểm chứng được bằng thí nghiệm sau: bạn cứ đặt tay vào bụng rổi bắt đầu cười. Mỗi ngày cười to ba lần, bạn thấy bụng lọc sọc ba lần, kết quả là bạn không bị táo bón. Nhiều nghiên cứu cho biết: người nào cười nhiều không bị ung thư dạ dày, đường ruột. Hàng ngày khi tập thể dục phần lớn bạn chỉ tập tay, tập chân, tập cho cơ bắp. Việc tập dạ dày, đường ruột vào lúc nào thì hầu như bạn không tập. Vì thế các chuyên gia khuyên bạn: chỉ có cười mới luyện tập được dạ dày, đường ruột mà thôi. Cười là thứ thuốc giảm đau chống viêm tự nhiên. Nếu bạn bị viêm khớp, bạn cứ nhìn vào khớp đau mà cười ha hả, một lúc sau bạn sẽ thấy hết đau. Bạn thử làm xem có đúng không. Nụ cười có rất nhiều ích lợi cho sức khỏe, tại sao chúng ta lại lãng quên nguồn lợi lớn như thế? Từ thế kỷ 19, Đại Văn hào Anh Uyliam Sếchsxpia đã khuyên rằng: “khi bạn vui, bạn sẽ thấy cả quả đất đang cười với bạn, còn khi bạn buồn, bạn chỉ buồn có một mình”.

Khi bạn nhớ về một người bạn, bạn sẽ nhớ nhất là hình ảnh họ đang cười với bạn
Khi bạn nhớ về một người bạn, bạn sẽ nhớ nhất là hình ảnh họ đang cười với bạn

Khi bạn nhớ về một người thân, bạn bè, có phải bạn nhớ nhất là hình ảnh họ đang cười với bạn? Đổi lại nếu bạn muốn họ nhớ về bạn thì bạn phải luôn nở nụ cười để cho họ cảm tình với bạn và cũng luôn nhớ về gương mặt của bạn với nụ cười trên môi.

Nụ cười làm tăng tuổi thọ

Thống kê kết quả một cuộc điều tra dân số ở Bắc Kinh cho thấy: tuổi thọ của các cụ bà hơn các cụ ông, bình quân là 6,5 tuổi. Các cuộc tổng điều tra dân số ở nước ta thực hiện cứ 10 năm một lần (1989, 1999, 2009) cũng cho thấy các cụ bà thường có tuổi thọ trung bình cao hơn các cụ ông. Giải thích cho việc chênh lệch tuổi thọ như vậy, người ta thấy: bí quyết của các cụ bà là từ khi còn trẻ đã hay cười, già rồi vẫn cười. Nếu bạn là người diễn thuyết trên một diễn đàn hay hội nghị, khi bạn gây cười, phần lớn chỉ thấy các cô, các chị, các bà cười, phái nam không cười hoặc ít cười lắm. Bởi vậy phái nữ họ nhận được lợi ích của nụ cười để có tuổi thọ là chính đáng lắm.

Các cụ bà sống lâu hơn các cụ ông nhờ hay cười, già rồi vẫn hay cười
Các cụ bà sống lâu hơn các cụ ông nhờ hay cười, già rồi vẫn hay cười

Cho nên muốn sống lâu, các đấng nam nhi hãy mau mau tập cười đi, không thì còn thua xa các bà về tuổi thọ đấy. Người viết bài này thấy lo cho các ông, vì có người nói thế nào cũng không cười, cấp bậc càng cao càng ít cười. Bạn hãy cười đi để giành lấy tuổi thọ. Tôi dám chắc chắn rằng: dù bạn có cười nhiều bao nhiêu đi chăng nữa thì cấp dưới cũng không ai dám bảo bạn không phải là xếp của họ. Tôi có quen biết nhiều doanh nhân, họ cho hay là tươi cười với đối tác một cách thực tâm, thì thường ký kết được các hợp đồng kinh tế béo bở và thu được nhiều lợi nhuận hơn là luôn luôn tỏ ra nghiêm khắc với đối tác. Có một hội nghị quốc tế, cử tọa đã khuyến cáo rằng : chúng ta nên ăn uống đủ chất, lao động vừa sức, uống trà xanh, ăn đậu nành, ngủ đủ giờ, năng vận động và luôn luôn tươi cười. Nếu thực hiện được như thế nhất định chúng ta có thể vượt qua 80, 90 thậm chí 100 tuổi mà vẫn khỏe mạnh.

Nụ cười tỏa nắng của thiếu nữ
Nụ cười “tỏa nắng” của thiếu nữ

Cho nên có nụ cười là chúng ta luôn luôn đón được niềm vui về sức khỏe, tuổi thọ, tình cảm và kinh tế. Bởi vậy tôi khuyên các bạn : hãy cười thật nhiều vào, nhưng phải là nụ cười thực tâm, xuất phát tự đáy lòng, chứ đừng cười gượng, cười giả dối, không có ích đâu.

Nụ cười hồn nhiên tươi trẻ của thiếu nữ
Nụ cười hồn nhiên tươi trẻ của thiếu nữ

Tìm nụ cười thực ở đâu?

Mỗi người có một kinh nghiệm, một vốn sống và ngưỡng để cười khác nhau. Trước hết bạn hãy phát huy kinh nghiệm của bạn để tăng nụ cười lên. Tôi chỉ xin mách bạn vài kinh nghiệm đơn giản của tôi để tùy bạn tham khảo khi muốn tìm nụ cười thực.

Tôi thì thấy có những chuyện sau đây dễ làm người ta phải cười : bạn thử đọc “những bài văn bất hủ của học trò” có nhiều chuyện giúp chúng ta cười thoải mái lắm; bạn cũng nên lưu và xem chương trình gặp nhau cuối năm của Đài truyền hình Việt Nam, chắc bạn sẽ có những nụ cười sảng khoái. Trong tập truyện ngắn “ Những người thích đùa của Azit Nê- xin , chuyện “ Cái kính” thực sự làm tôi cười chảy cả nước mắt…Một người bạn nói cho tôi biết: mỗi khi anh ấy nhớ đến thành tích chinh phục một người đẹp, anh ấy lại nở một nụ cười rất tự nhiên, mãn nguyện. Các chương trình giải trí trên truyền hình như Việt Nam idol, chung kết thi hoa hậu, những câu nói ngây ngô của ứng cử viên hoa hậu dễ làm bạn cười “vỡ bụng” đấy…

   Theo Sức Khỏe & Đời Sống                                                                                                                                

BS. Ninh Hồng

 

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: