• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 912 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 912 người theo dõi

Ngày Quốc Tế Mandela

Hôm nay nếu các bạn mở trang Google, các bạn sẽ thấy hình ảnh Cựu Tổng Thống Mandela lồng giữa những đóa hoa đỏ thắm tươi. Chắc rằng các bạn sẽ không ngạc nhiên khi nhớ lại hôm nay là ngày sinh của Nelson Mandela, người anh hùng và biểu tượng của cuộc chiến chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc ở Nam Phi và là một trong những nhân vật chính trị xuất chúng trong thế kỷ 20. Ông qua đời ở tuổi 95 vào ngày 5-12-2013.
Cộng đồng thế giới đã chọn ngày sinh của ông trở thành Ngày Quốc Tế Mandela ( Mandela Day) để tưởng nhớ đến nhân vật kiệt xuất suốt đời đấu tranh cho công cuộc gìn giữ các giá trị của tự do và công lý của Cựu tổng thống Nam Phi Nelson Mandela.

Nelson Mandela-2008 (edit).jpg

Mandela vào năm 2008

Nelson Rolihlahla Mandela (IPA: [xoˈliɬaɬa manˈdeːla]), 18 tháng 7, 1918 – 5 tháng 12, 2013)[1] là Tổng thống Nam Phi từ năm 1994 đến 1999, và là tổng thống Nam Phi đầu tiên được bầu cử dân chủ theo phương thức phổ thông đầu phiếu. Trước khi trở thành tổng thống, Mandela là nhà hoạt động chống chủ nghĩa apartheid (chủ nghĩa phân biệt chủng tộc), và là người đứng đầu Umkhonto we Sizwe, phái vũ trang của Đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC). Vào năm 1962 ông bị bắt giữ và bị buộc tội phá hoại chính trị cùng các tội danh khác, và bị tuyên án tù chung thân. Mandela đã trải qua 27 năm trong lao tù, phần lớn thời gian là ở tại Đảo Robben. Sau khi được trả tự do vào ngày 11 tháng 2 năm 1990, Mandela đã lãnh đạo đảng của ông trong cuộc thương nghị để tiến tới một nền dân chủ đa sắc tộc vào năm 1994. Trong nhiệm kỳ tổng thống của mình từ năm 1994 đến 1999, Mandela thường ưu tiên cho vấn đề hòa giải dân tộc.
Tại Nam Phi, Mandela còn được biết tới với tên gọi Madiba, một tước hiệu danh dự mà bộ lạc của ông thường trao cho những già làng.
Mandela đã nhận hơn 250 giải thưởng trong hơn bốn thập niên, trong đó có Giải Nobel Hòa bình năm 1993

Có thể đọc thêm về tiểu sử cùng những hoạt động của Ông trên link từ trang Wikipedia sau:
http://vi.wikipedia.org/wiki/Nelson_Mandela

Mời các bạn đọc bài

Tưởng nhớ Cựu Tổng thống Nelson Mandela nhân ngày Quốc tế Mandela

(Edaily.vn)- Ngày Quốc tế Mandela được tổ chức hàng năm nhằm tập hợp tình đoàn kết của cộng đồng thế giới trong việc gìn giữ các giá trị của tự do và công lý mà Cựu tổng thống Nam Phi Nelson Mandela đã đấu tranh.

https://i1.wp.com/media.edaily.vn/resize_500/files/149/123/Nelson-_Mandela.jpg

Nelson Mandela trong lễ nhậm chức tổng thống năm 1994, ở tuổi 75. Ảnh: AFP

Tổng thống da đen đầu tiên của Nam Phi Nelson Rolihlahla Mandela (18/7/1918 – 05/12/2013) – hiện thân cho tiến trình hòa giải dân tộc, đấu tranh chống chế độ phân biệt chủng tộc ở Nam Phi. Nelson Mandela đã dành trọn đời mình cho cuộc đấu tranh chung của nhân loại nhằm xây dựng thế giới ngày một tươi đẹp hơn.

Ông từng ngồi tù 27 năm trong nhà tù đảo Robben. Được thả năm 1990, ông dẫn dắt đất nước tới dân chủ, chấm dứt chế độ cai trị của người da trắng thiểu số và đảm bảo quyền bầu cử cho người da màu. Ông được bầu làm tổng thống Nam Phi năm 1993, giữ chức từ năm 1994-1999. Rất nhiều nhà lãnh đạo và người nổi tiếng thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau bày tỏ lòng tôn kính và ngưỡng mộ ông.

Năm 1993, ông được trao giải Nobel Hòa bình cùng Frederik Willem de Klerk, lãnh đạo Nam Phi da trắng từng ra lệnh thả ông. “Hoạt động của họ đã chấm dứt một cách hòa bình chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, và đặt nền tảng cho một nước Nam Phi dân chủ mới”, nhận xét của Ủy ban Nobel Hòa bình ca ngợi công lao của ông.

Bức ảnh khi Mandela giơ cao nắm tay khi được ra tù trở thành biểu tượng cho cuộc đấu tranh kiên cường của ông chống phân biệt chủng tộc. Ông từng nói: “Những lãnh đạo thực sự phải sẵn sàng hy sinh tất cả vì sự tự do của dân tộc họ”.

Ông từng tuyên bố đanh thép: “Trong suốt cuộc đời mình, tôi đã hiến dâng bản thân cho cuộc tranh đấu của người dân châu Phi. Tôi chống lại sự thống trị của người da trắng và tất cả những kẻ thống trị. Tôi ấp ủ trong lòng lý tưởng về một xã hội tự do và dân chủ, trong đó tất cả mọi người đều cùng nhau sống trong thuận hòa và có cơ hội ngang bằng. Đó là một lý tưởng tôi hy vọng sống vì nó và đạt được nó. Nhưng nếu cần thiết, tôi cũng đã chuẩn bị chết vì lý tưởng này”.

Lễ tang diễn ra dưới chân những ngọn đồi mà “cậu bé” Mandela từng rong chơi khi còn nhỏ. Theo truyền thống bộ tộc Xhosa, ông Nelson Mandela được đặt lên một tấm thảm sậy trên sàn của ngôi mộ, để ông có thể yên nghỉ giống như những vị tổ tiên của bộ tộc.

Đánh giá cao những cống hiến của ông, tháng 9/2009, Đại Hội đồng Liên hợp quốc đã tuyên bố lấy ngày 18/7 hàng năm (ngày sinh của ông) làm Ngày Quốc tế Mandela, hay còn gọi đơn giản là Ngày Mandela. Thông điệp của Ngày Mandela là “Mandela đã dành 67 năm cuộc đời cho cuộc đấu tranh vì công bằng xã hội. Chúng ta hãy dành 67 phút trong ngày này để thay đổi thế giới quanh mình”.

Ngày 16/7 vừa qua, trả lời CNN tại căn nhà ở Johannesburg, Nam Phi, Maki Mandela – con gái cả của cựu Tổng thống Mandela nghẹn ngào trước ống kính khi trả lời các phóng viên nhân kỷ niệm 96 năm ngày sinh của cha: “Cha tôi đã phải chịu đựng những ngày tháng cuối đời trong đau đớn vì hành hạ của bệnh tật, nhưng rồi, ông lại trút hơi thở cuối cùng và ra đi thật bình yên. Tôi cảm thấy cha mình thật đẹp, trên người ông không còn những dây truyền chằng chịt, cũng chẳng cần máy hỗ trợ hô hấp. Đó là một trong những hình ảnh đẹp nhất mà ông để lại cho chúng tôi”.

Tổng giám mục Nam Phi Desmond Tutu, người giành giải Nobel Hòa bình năm 1984 từng ca ngợi:”Đến nay, ông là nguyên thủ quốc gia đáng ngưỡng mộ và tôn kính nhất trên thế giới, và là một trong những con người vĩ đại nhất trên trái đất này”.

Nguồn: Wikipedia và http://edaily.vn/

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: