Trái cây họ cam quýt giảm nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ

Trái cây họ cam quýt giảm nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ – Đây là kết quả nghiên cứu về chứng đột quỵ của một nhóm các nhà khoa học vừa đăng tải trên tạp chí Hiệp hội Tim mạch của Mỹ .
Trái cây họ cam quýt giảm nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ

Các loại hoa quả thuộc họ nhà cam, quýt có khả năng làm giảm nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ. Đây là kết quả nghiên cứu về chứng đột quỵ (stroke) của một nhóm các nhà khoa học, do ông Aedin Cassidy – giáo sư dinh dưỡng tại đại học East Anglia (Anh) đứng đầu, vừa đăng tải trên tạp chí Hiệp hội Tim mạch của Mỹ ngày 23/2.

Lần đầu tiên các nhà khoa học kiểm tra mối quan hệ và tác động giữa hợp chất flavonoids với chứng đột quỵ.

Flavonoids là một hợp chất được tìm thấy trong các loại trái cây, rau, chocolateđen và rượu vang, vốn rất có lợi cho sức khỏe con người, nhưng từ trước tới nay chưa ai khẳng định hợp chất flavonoids giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

Những phụ nữ hấp thụ một lượng hợp chất flavanones có trong cam và quýt lại có khả năng giảm tới 19% nguy cơ đột quỵ so với những phụ nữ ít ăn hoặc không ăn cam, quýt

Tuy nhiên, ông Aedin Cassidy cho biết, trong cam và quýt có chứa một nhóm chất có tên gọi là “flavanones” (thuộc hợp chất flavonoids), có khả năng giảm nguy cơ đột quỵ ở hầu hết phụ nữ vì flavanones thông qua một số cơ chế bảo vệ giúp cải thiện lưu thông mạch máu và chống viêm.

Các nhà nghiên cứu đã dành 14 năm trời để thu thập dữ liệu từ Nghiên cứu Nurse’s Health bằng cách theo dõi chế độ ăn của 69.622 phụ nữ. Họ kiểm tra và thu thập dữ liệu về lượng thực phẩm những phụ nữ này tiêu thụ (bao gồm số liệu cụ thểlượng trái cây và rau) theo chu kỳ 4 năm/lần.

Sau đó, các nhà khoa học tiến hành phân tích mối liên hệ giữa sáu hợp chất chính như flavonoid-flavanones, anthocyanins, flavan-3-ols, pholyme flavonoid, flavonol và flavon với chứng đột quỵ.

Họ phát hiện ra rằng, những phụ nữ hấp thụ một lượng hợp chất flavanones có trong cam và quýt lại có khả năng giảm tới 19% nguy cơ đột quỵ so với những phụ nữ ít ăn hoặc không ăn cam, quýt.

Nghiên cứu cho thấy, cam và quýt có chứa tới 82% lượng flavanones, bưởi chứa 14% flavanones, có tác dụng ngăn chặn nguy cơ thiếu máu cục bộ gây đột quỵ.

Trước đây, nhà nghiên cứu Katrine Baghurst thuộc CSIRO cũng đã khẳng định các tác dụng tích cực của cam và quýt “Nước cam bảo vệ cơ thể thông qua đặc tính oxy hóa và hệ thống miễn dịch mạnh ngăn chặn phát triển của khối u và làm cho các tếbào của khối u trở lại bình thường”./.


Theo TTXVN

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: