• Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tag

 • Có 912 người theo dõi

 • Bài viết mới

 • Blog – theo dõi

 • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

  Có 912 người theo dõi

Sōkeisen (早慶戦) – Ngô Khôn Trí

Nhân đọc tin tức về việc đội tuyển bóng đá của Nhật Bản thua ngược đáng tiếc trước đội tuyển của Cote d’Ivoire tại World Cup 2014. Mặc dù là người thua nhưng cách hành xử đầy văn hóa của các cầu thủ và các cổ động viên Nhật Bản đã làm nhiều người trên thế giới phải nể phục. Phóng viên nước ngoài đã đưa những tấm hình dưới đây lên nhiều trang báo để ca tụng một thói quen quá đẹp của người Nhật.

 


Đội tuyển Nhật cúi đầu xin lỗi người hâm mộ sau trận đấuCổ động viên Nhật gom rác ở khu vực khán đài sau trận đấu.

41 năm trước đây, vào khoảng tháng 5 năm 1973, lúc mới vào học ở đại học Waseda, tôi đã có dịp được đi xem trận Sōkeisen (早慶戦), là 1 trận đấu môn dã cầu giữa 2 trường đại học Waseda và Keio nổi tiếng và truyền thống của nước Nhật. Tôi đã phải cúi đầu khâm phục trước tính tổ chức, tinh thần tôn trọng tập thể, tính sạch sẻ và tính tôn trọng đối thủ của người Nhật.
 photo NewPicture_zps4062d141.png
SoKeisen năm 1973

Sōkeisen (早慶戦) là chữ ghép của 3 chữ; chữ Tảo (早) đọc là Sò, chữ Khánh (慶) đọc là Kei và chữ Chiến (戦)) đọc là Sen. Chữ Tảo lấy từ chữ Wa của chữ Waseda. Chữ Kei lấy từ chữ Keio.
Sở dĩ trận Sōkeisen được nhiều người biết đến vì đó là nguồn gốc của giải liên trường 6 đại học nổi tiếng ở Tokyo (東京六大学野球連盟) , . 6 đại học đó là : Hosei, Keio, Meiji, Rykkyo, Tokyo và Waseda. Sōkeisen cũng là trận dã cầu đầu tiên giữa 2 đại học Waseda và Keio được bắt đầu từ năm 1903, có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển bộ môn dã cầu của Nhật Bản. Năm 1925, Hội liên trường 6 đại học chính thức được thành lập. Từ năm 1946, Cúp Thiên Hoàng (天皇杯) được lập ra để trao cho đội vô địch.

Trước khi bắt đầu cũng như sau mỗi trận đấu, tại khu vực dành riêng cho cổ động viên, họ dương cờ và cùng hát bài ca của trường mình. Khi bên đối thủ hát thì bên này phải đứng lên, gỡ nón xuống để biểu hiện sự tôn trọng đối thủ. Quan khách ngồi ngoài khu dành riêng cho cổ động viên phải giữ yên tĩnh, chỉ vổ tay khen ngợi khi có những cú đánh banh đẹp, họ thường chứng tỏ lập trường trung lập, thể hiện tinh thần thượng võ. Sau trận đấu, khi bên thắng dương cờ hát mừng chiến thằng , bên thua trận phải để cờ nằm ngang và gỡ nón xuống.
Trước khi rời cầu trường, mọi người lượm rác bỏ vô thùng đựng rác. Mọi người đều làm như là 1 điều hiển nhiên, không ai bảo ai cả.

Trăm nghe không bằng mắt thấy. Xin mời các anh chị và các bạn vào clip video dưới đây xem để cách cổ động viên hát cổ vũ tinh thần cho các tuyển thủ của bên mình.

Vui mừng khi thắng trận:

Không hiểu sao bài hát này làm tôi rơi nước mắt, có thể vì tôi đã xem Sōkeisen ? , cũng có thể là vì đại học của tôi, mà cũng có thể là vì tôi sắp được đi Nhật để thăm lại Thầy Hayashi, Senpai Niwa và các bạn như Yamada, Kamiura, Kamakura,…?

Mong sao người Việt mình mình sớm có được những đức tính tốt như người Nhật. Không cực đoạn, biết khiêm nhường, tôn trọng kỷ luật, tính sạch sẻ, tính đúng giờ và biết tôn trọng đối phương.

 

Montreal , ngày 19/6/2014

.

Ngô Khôn Trí

2 bình luận

 1. Bài viết của Anh Trí chia sẻ những trải nghiệm của bản thân về văn hóa Nhật với người Nhật trên đất nước Hoa Anh Đào rất thú vị, xác thực và cụ thể.
  Quả thực người Việt mình cần phải học hỏi nhiều từ người Nhật, nhất là những đặc điểm văn hóa, đức tính tốt đẹp như tinh thần tập thể, kỷ luật, tự giác, không vị kỷ, ý thực vệ sinh cao ở nơi công cộng …
  Không khó hiểu tại sao là đất nước Á châu,, cũng trải qua nhiều biến cố và thảm họa (như 2 quả bom nguyên tử rơi xuống Hiroshima và Nagasaki năm 1945, thảm họa sóng thần và động đất gần đây với bao nhiêu người chết và thiệt hai cũng như rò rỉ phóng xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukusima năm 2011..) mà họ vẫn vượt qua và khôi phục rất nhanh vị trí cường quốc của họ.

  Nghĩ cũng chạnh lòng cho dân và nước mình …!

  Cảm ơn Anh Trí nhiều về bài viết rất hay, xác thực và cụ thể từ những trải nghiệm của tác giả trên đất Nhật trong nền văn hóa Nhật. 🙂

 2. Cám ơn cô Huệ. Đáng lý ra tôi phải dùng tựa đề của bài viết này là: “Tinh thần thể thao và ý thức của người Nhật -SoKeisen”. Tôi nghĩ nước Nhật có được 1 xã hội tiên tiến và người dân có được những đức tính cao đẹp như ngày hôm nay là do có 1 tầng lớp lãnh đạo có tinh thần cao thượng của Samurai(Võ sĩ đạo) làm gương cho hậu thế. Tầng lớp này luôn chứng tỏ đức tính: Nhân, Nghĩa, Lễ , Dũng, Tín . Họ đã biết sử dụng nhân tài và không phân biệt đối xử.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: