• Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tag

 • Join 906 other followers

 • Bài viết mới

 • Blog – theo dõi

 • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

  Join 906 other followers

Ngày Của Cha – Father’s Day

Ngày Của Cha, Ngày Hiền Phụ  là một ngày lễ  để tôn vinh những người làm cha, tôn vinh cương vị làm cha, mối quan hệ với người cha và ảnh hưởng của người cha trong xã hội. Ngày này được thường tổ chức  vào ngày  Chủ nhật thứ ba của tháng 6. . Ở một số quốc gia và có thể rơi vào những ngày khác . Ngày này bổ sung cho Ngày Của Mẹ – ngày lễ tôn vinh các bà mẹ.

Lịch sử

Ngày Của Cha  trở thành phổ biến vào những năm đầu  thế kỷ 20  tương tự  như  Ngày của Mẹ  là  những ngày lễ tôn vinh  các bậc  cha mẹ. Ngày của Cha được tổ chức  vào nhiều ngày khác nhau trên toàn thế giới, nhưng có các hình thức thể hiện lòng biết ơn của con cái như  tặng quà, bữa ăn tối đặc biệt cho cha, mẹ, và các hoạt động mang tính gia đình

Ngày Của Cha đầu tiên đã diễn ra vào ngày 5 tháng 7 năm 1908 ở thành phố Fairmont, phía Tây bang Virginia, nước Mỹ.  Một phụ nữ sống tại Fairmont tên Grace Golden Clayton  đã lấy ngày sinh nhật của cha mình  để tổ chức Ngày Của Cha, ( Father’s Day) với mong muốn vinh danh cuộc đời của Cha mình đã qua đời 18 năm trước  cùng với  210 người cha trong cộng đồng bị mất  vào tháng 12 năm  1907  vì  vụ nổ hầm mỏ ở Monongah, thuộc phía Tây Virginia ( 362 người mất, để lại 250 người vợ góa và hơn 1000 người mất cha). Ngoài ra, Bà Clayton ít nhiều cũng bị ảnh hưởng từ   sự kiện Ngày Của Mẹ vừa được tổ chức năm trước đó  tại một nơi cách nơi bà sinh sống chỉ  20 dặm.

Ngày Của Cha không được Tiểu bang Tây Virginia chính thức công nhận nên  ngày lễ  này không được tổ chức tiếp về sau.  Ngày của Cha  sau đó  được cho  là  do  Sonora Smart Dodd, một cư dân ở  Spokane, Washington, do cảm hứng từ Ngày Của Mẹ,  đã tổ chức Ngày Của Cha  2 năm sau đó để tôn vinh cha mình, một cựu chiến binh Cuộc Nội Chiến Hoa Kỳ ( Civil War)

Ngày Của Cha do bà Clayton khởi xướng dần bị lãng quên dù có nhiều vị Tổng Thống Hoa Kỳ ủng hộ như  Woodrow Wilson, Calvin Coolidge , và Lyndon Baines Johnson cũng đã ấn định ngày Chủ Nhật thứ 3 của tháng 6 cho Ngày Của Cha.  Quốc hội Mỹ phản đối  một ngày lễ công vì sợ Ngày Của Cha  bị thương mại hóa. Mãi  đến năm 1972 Tổng Thống Richard Nixon mới  cho ban hành luật quyết định ngày Chủ Nhật thứ 3 của tháng 6 làm ngày lễ công toàn nước Mỹ.

Những nơi tổ chức Ngày của Cha  trên  thế giới  gồm Ả Rập, Argentina, Úc, Brazil, Canada, Costa Rica, Đan Mạch, Đức, Hồng Kông, Ireland, Pakistan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Seychelles, Nepal, New Zealand, Philippines, Romania, Singapore, Tây Ban Nha, Đài Loan, Vương quốc Anh, Mỹ… Hiện nay Ngày Của Cha cũng phổ biến hơnb ở các nước Á châu như Thái Lan.

Ở Việt Nam, tuy chưa được chính thức như các ngày lễ  công 8/3  hay ngày lễ theo tôn giáo như Ngày Vu Lan  (15-7 âm lịch: Ngày Của Mẹ ) theo Phật giáo…, nhưng nhiều gia đình ở thành phố cũng tổ chức Ngày Của Cha.

Quả  thực, cũng nên có một ngày lễ để tôn vinh các bậc làm cha cho tương xứng với Ngày Của Mẹ, vì công lao và vai trò của các ông bố tốt trong gia đình không hề nhỏ so với các bà mẹ hiền.

.

Huỳnh Huệ

( Tổng hợp và dịch từ  The History of Father’s Day và Wikipedia)

 

 

 

 

 

4 phản hồi

 1. Có ngày của cha, ngày của mẹ, sao không có ngày của… ông bà nội vậy cô Huệ ? Hỏi vậy vì mình sắp lên chức ông nội rồi. Hì hì…

 2. Chào anh Anh Mã,

  Có ngày của ông bà – Nội và Ngoại đó anh. Năm 2014 sẽ là ngày Chủ Nhật mùng 7 tháng 9. Năm 2015 sẽ là ngày Chủ Nhật, 13 tháng 9. Năm 2016 sẽ là ngày Chủ Nhật, 11 tháng 9.

  Chúc mừng anh sắp trở thành Ông Nội. 🙂

 3. Cảm ơn Chị Túy Phượng trả lời cho Anh/ Bạn Anh Mã giùm Em.
  Chắc là Anh Anh Mã hỏi vui thôi? nhưng nhờ vậy mà có thể chúc Anh lên chức ông nội thật hạnh phúc!

  🙂 😛

 4. Oh, có ngày như vậy thật sao ?! Cám ơn cô Tuý Phượng và cô Huệ đã cho biết thông tin mà thật sự trước đây chưa từng biết.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: