• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 914 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 914 người theo dõi

Chè Kê Mạ Nấu – Lương Thúy Anh

https://scontent-b-lax.xx.fbcdn.net/hphotos-prn2/t1.0-9/p235x350/10347473_623361577756072_8259148366877010837_n.jpg
Ảnh sưu tầm từ Mạng

.
Khỏang thời gian này, mỗi buổi ra chợ Đông ba đã thấy hạt kê đầu mùa giăng giăng trong các gian hàng.
Kê thường được bán quanh năm ở các khu chợ Huế nhưng kê ngon phải là hạt kê mới thu hoạch đúng vụ, tức là trong khoảng sau rằm tháng 4 Âm Lịch.


Hạt kê đúng hiệu của Huế nhỏ li ti, vốc lên tay rồi thả xuống, bàn tay hãy còn vướng vướng chút bột mịn vàng nhờ nhờ, lại thơm thơm mùi mùa mới.
Người Huế thường nấu chè kê trong dịp Tết Đoan Ngọ, trước cúng Ngài Khuất Nguyên, cúng người khuất mặt trong gia đình, rồi sau mới cấp.
Hồi còn nhỏ, tôi rất thích đứng cạnh Mạ trong bếp mỗi lần Mạ tôi nấu chè kê. Mạ dặn rằng là muốn chè kê chín ngon và để dành được lâu, phải là nấu sôi qua 3 lần lỏng, 3 lần đặc, xen kẻ nhau rồi mới hạ lửa tắt bếp.
Tôi nghe thế thôi, mục đích tôi đứng cạnh Mạ là để chờ nồi chè múc xong, xin Mạ cho cái nồi còn lớp cháy vàng nâu thơm lừng. Mạ nói vét nhẹ thôi nghe, con gái con đứa, người ta nghe cạo nồi xành xạch thì họ chẳng ưng, khó mà lấy chồng.
Chè kê muốn ngon hơn thường được nấu chung với đậu xanh, theo tỉ lệ một một hoặc tùy theo khẩu vị mà thêm hoặc bớt đậu xanh.
Đậu xanh cà hạt ngâm nước qua đêm, sáng ra đãi sạch lớp vỏ xanh bên ngòai rồi cho vào nồi đổ nước xâm xấp hầm nhừ, đậu chín mềm, dùng đũa đánh đều tay cho nát mịn nhuyễn. Kê đãi sạch, cho chung vào nồi đậu đã chín nhuyễn ấy, đổ thêm nước vừa phải cho độ nở của hạt kê, luôn tay quậy đều để chè không bị sát đáy nồi. Kê và đậu dẻo quánh sánh màu vàng ưng ửng là đã chín đều, chỉ việc cho đường vào là xong. Múc ra chén , trước cúng sau cấp.
Chè kê thường ăn kèm bánh tráng, bánh tráng gạo nướng chín vàng đều, bẻ kêu răng rắc, quệt vào chén chè sánh đặc, nhai dòn tan, ngọt ngọt, bùi bùi, thơm thơm…


Ấy là chén chè kê đầu mùa mà người Huế gần như nhà nào cũng không bỏ qua mỗi lần Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 Âm lịch hàng năm.
Đâu đây trong kí ức, văng vẳng có tiếng tuổi thơ hồn nhiên reo lên hòa trong màu nắng tháng 5 hãy còn rực vàng của ngày Hạ:
“Chè đậu xanh đậu ván,
con mèo chạy quanh tấm ván,
bánh tráng chè kê…”
.

Lương Thúy Anh
( Huế )

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: