• Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tag

 • Join 1 092 other subscribers
 • Bài viết mới

 • Blog – theo dõi

 • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

  Join 1 092 other subscribers

New York Times: Nội bộ Trung Quốc ‘mâu thuẫn’ về chính sách biển Đông

(TNO) Nội bộ chính phủ Trung Quốc tỏ ra không thống nhất về đường lối ngoại giao khi Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng tham mưu trưởng quân đội Phòng Phong Huy vào hôm 15.5 đưa ra bình luận trái ngược nhau về chính sách của nước này tại biển Đông, tờ New York Times cho biết.

“Phải mạnh hơn mới giữ nước muôn đời”

Phát biểu của Tập Cận Bình là một lời hăm dọa Việt Nam”


Tàu Trung Quốc hung hăng đe dọa tàu cảnh sát biển Việt Nam ngay trong vùng biển của Việt Nam (ảnh chụp trong ngày 14.5) – Ảnh: Hoàng Sơn

Phát biểu với Hiệp hội Hữu nghị Nhân dân với Nước ngoài tại thủ đô Bắc Kinh vào hôm 15.5, ông Tập nói: “Người dân Trung Quốc luôn yêu chuộng hòa bình và luôn theo đuổi, cũng như truyền lại cho thế hệ sau niềm tin vững chắc vào hòa bình, hữu nghị và hòa hợp”.

 

Thông báo sơ bộ tình hình tại khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 trái phép, đại tá Thái Minh Dũng, Phó chỉ huy trưởng Cảnh sát Biển vùng 2, ngày 17.5 cho biết tính đến ngày 17.5, Trung Quốc đã huy động 130 tàu các loại đến hiện trường ngăn cản lực lượng chấp pháp Việt Nam thực thi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo.(Hữu Trà)

“Trong máu của người Trung Quốc không có gien xâm lược nước khác hay thống trị thế giới, cũng như không chấp nhận lập luận cho rằng một nước mạnh phải làm bá chủ”, ông Tập nói tiếp.

 

“Người Trung Quốc mong muốn được sống trong hòa hợp với các dân tộc trên toàn thế giới trong tinh thần cùng nhau phát triển ôn hòa, cùng tìm kiếm, bảo vệ hòa bình, cũng như cùng nhau hưởng thái bình”, theo chủ tịch Trung Quốc.

Phát biểu của ông Tập hoàn toàn trái ngược với bình luận của Tướng Phòng Phong Huy đưa ra tại Lầu Năm Góc cũng trong ngày 15.5, New York Times cho biết.

Ông Phòng nói: “Chúng tôi không tạo ra rắc rối. Nhưng chúng tôi không sợ rắc rối. Thái độ của chúng tôi đối với các vấn đề có liên quan đến chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ là kiên định”.

Khác với phát biểu của Chủ tịch Tập về “tinh thần cùng nhau phát triển ôn hòa, cùng tìm kiếm, bảo vệ hòa bình, cũng như cùng nhau hưởng thái bình” của người Trung Quốc, ông Phòng khẳng định các vùng lãnh thổ (đang có tranh chấp với các nước khác) là chủ quyền không thể chối cãi của Trung Quốc.

Chỉ vài ngày trước khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra phát biểu về tinh thần yêu chuộng hòa bình của người Trung Quốc, Bắc Kinh đã cho đặt giàn khoan Hải Dương-981 vào ngay trong vùng biển Việt Nam, đồng thời huy động cả tàu chiến lẫn tàu tuần duyên sang bảo vệ.

Hoàng Uy

Advertisement

2 bình luận

 1. Đừng nghe, đừng tin những gì Tào Tháo và chính quyền Trung quốc bành trướng bá quyền nói. mà hãy nhìn những gì chúng đã làm với nhân dân và đất nước Việt Nam chúng ta trong âm mưu đô hộ, cướp nước ta từ bao đời nay của chúng. Bao nhiêu xương máu của chiến sĩ đồng bào đã đổ, bao nhiêu tài nguyên rừng biển… của Việt Nam đã bị chúng cướp. Chúng ta yêu hòa bình, nhưng toàn dân không nhân nhượng để mất chủ quyền và thêm phần nào của Biển Đông, nơi bọn ăn cướp đội lốt anh em tốt, đồng chí tốt đang cậy mạnh vừa ăn cướp vừa la làng hạ đặt giàn khoan 981, không phải vì dầu mà vì muốn cướp biển, cướp nước ta.

  Thích

 2. Trống có đánh xuôi, kèn có thổi ngược, nhưng khi cần phối hợp lại với nhau sẽ thành bản hợp xướng có tên “Bành trướng” kinh khủng đó ! Chớ mảy may hy vọng gì về những phát biểu này nọ của các quan lớn tung của, chỉ nên tin vào những gì nghìn năm bắc thuộc đã dạy cho dân tộc này ! Luôn cảnh giác với ông bạn to xác mà xấu tính ấy không bao giờ là lạc lõng.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: