• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 911 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 911 người theo dõi

Đại lễ Phật đản Vesak bế mạc và ra Tuyên bố Ninh Bình

VOV.VN -Ngày Phật đản LHQ ở Việt Nam trở thành ngày hội văn hóa chan hòa tinh thần đoàn kết dân tộc và quốc tế.

Chiều 10/5, tại chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình, Lễ bế mạc Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc – Vesak 2014 đã diễn ra với sự tham gia của hơn 1.500 đại biểu chính thức đến từ 95 quốc gia, vùng lãnh thổ và hàng vạn Tăng ni, Phật tử Việt Nam.

Toàn cảnh Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc tại chùa Bái Đính

Tham dự Lễ bế mạc có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Hòa thượng Thích Đức Nghiệp, Phó Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Chư tôn đức Ban Thường trực Hội đồng chứng minh, Ban Thường trực Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Hòa thượng, Tiến sĩ Dhammaratana, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban tổ chức quốc tế ICDV Vesak Liên Hợp Quốc; cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các Bộ, ban ngành Trung ương.

Tại buổi Lễ bế mạc, các đại biểu đã nghe báo cáo tổng kết Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2014 và đã thống nhất đưa ra Tuyên bố chung Việt Nam Vesak Liên Hợp Quốc 2014 hướng tới việc Phật giáo thực hiện thành tựu các mục tiêu thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc, với các giải pháp cụ thể tập trung vào các vấn đề: Hồi ứng Phật giáo về hâm nóng toàn cầu và bảo vệ môi trường; Xây dựng hòa bình và sự hình phục hậu mâu thuẫn; Đóng góp của Phật giáo về lối sống lành mạnh; Phật giáo về sự phát triển bền vững và thay đổi xã hội; Giáo dục Phật giáo và chương trình đào tạo đại học.

Trong Tuyên bố Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2014, các đại biểu cùng thống nhất mong muốn đẩy mạnh việc áp dụng giáo lý của Đức Phật để đạt tới mục tiêu hòa bình của thế giới, một thế giới không có sự xung đột trong mỗi quốc gia và giữa các quốc gia khác nhau, tất cả các nước đều biết tôn trọng chủ quyền của các nước láng giềng.

Nghi lễ Phật giáo 3 miền tại Đại lễ

 

Phát biểu tại buổi Lễ bế mạc, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Đại lễ Tam hợp Đức Phật Liên Hợp Quốc năm 2014 tại Việt Nam đã thành công tốt đẹp. Ngọn cờ nhân văn, hòa bình, hữu nghị và hợp tác của Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc đã được giương cao ở Hà Nội – thủ đô của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2008 và lần này là tại Ninh Bình – cố đô, nơi mà từ hơn một ngàn năm trước, Phật giáo đã được các bậc minh quân phong kiến Việt Nam đề cao. Ở đó, các đại sư tài đức đã được vua phong làm quốc sư để giúp đời hộ quốc, an dân.

Phó Thủ tướng khẳng định, trong thời gian Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc diễn ra tại chùa Bái Đính, Ninh Bình, trên khắp đất nước Việt Nam, hàng chục triệu Tăng ni, Phật tử cùng tiến hành kỷ niệm ngày Đản sinh của Đức Phật Thích Ca theo truyền thống tín ngưỡng tôn giáo của mình, hưởng ứng Đại lễ Vesak trong tinh thần văn hóa quốc tế và hữu nghị của Liên Hợp quốc.

Ngày Phật đản Liên Hợp Quốc ở Việt Nam đã thực sự trở thành ngày hội văn hóa chan hòa tinh thần đoàn kết dân tộc và đoàn kết quốc tế, nêu cao thông điệp hòa bình, yêu thương trên nền tảng tư tưởng của Đức Phật – bậc minh triết được nhân loại suy tôn và ngưỡng mộ. Thông qua Đại lễ này, Việt Nam hy vọng sự đoàn kết, gắn bó giữa chúng ta càng bền chặt để hành động có hiệu quả thiết thực hơn cho hòa bình, hợp tác và tiến bộ của nhân loại.

Lễ cầu an tại chùa Bái Đính trong khuôn khổ Đại lễ thu hút đông đảo Tăng ni, Phật tử

 

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao và ghi nhận những nỗ lực của Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức thành công Đại lễ Vesak 2014. Với những kết quả đạt được qua Đại lễ này, Phó Thủ tướng tin tưởng sâu sắc rằng, những ý nguyện tốt đẹp của cộng đồng quốc tế được thảo luận, thống nhất thể hiện tại “Tuyên bố chung Vesak 2014” nhất định sẽ trở thành hiện thực; qua Đại lễ này mỗi người được tiếp nhận thêm nguồn cổ vũ, động viên và sự hỗ trợ để nỗ lực, tinh tấn nhiều hơn, góp phần cùng các tầng lớp nhân dân xây dựng một xã hội công bằng, dân chủ, văn minh ở mỗi quốc gia và trên toàn thế giới.

Phó Thủ tướng nêu rõ, hiện nay, ở nhiều nơi trên thế giới, vẫn có hàng triệu người bị đói, bị rét, không có nhà ở… Ở Việt Nam, sau gần 30 năm đổi mới, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu rất ấn tượng trong việc thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc. Cuộc sống của người dân đã được cải thiện đáng kể nhưng vẫn còn nhiều khó khăn, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Phó Thủ tướng khẳng định, Việt Nam sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa, có các chính sách bảo đảm an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, thực hiện bình đẳng xã hội, từng bước nâng cao đời sống của người dân, nhất là đối với người nghèo.

Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc 2014 khép lại với nghi lễ thắp nến cầu nguyện hòa bình tại sân điện Tam Thế, chùa Bái Đính, thêm một lần nữa khẳng định khát vọng hòa bình của cộng đồng Phật giáo thế giới, và hơn cả là mong muốn được lan tỏa những thông điệp tốt đẹp trong tuyên bố chung Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc 2014 tới nhân loại trên toàn cầu.

Tuyên bố Ninh Bình nhấn mạnh thúc đẩy hòa giải

Tại lễ bế mạc, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Tổng thư ký Ủy ban Tổ chức Quốc tế Vesak 2014 đã báo cáo tổng kết Đại lễ và Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tuyên đọc “Tuyên bố Ninh Bình 2014.”

Tuyên bố gồm 7 Điều, 31 điểm, trong đó nêu rõ: “ mỗi cá nhân và tập thể có nghĩa vụ làm việc không mệt mỏi để đạt được các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Liên hợp quốc (MDG) và phấn đấu hết sức để tham gia hoạt động xã hội để đạt được thành tựu cho các mục tiêu và xem đó như là một phần trong niềm tin và sự tu tập.”

Tuyên bố hối thúc các nhà lãnh đạo trên thế giới đặt sự phát triển bền vững trên ba trụ cột chính là bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế và công bằng xã hội, nhấn mạnh các nguyên tắc bình đẳng, công bằng xã hội, bảo vệ quyền con người và thúc đẩy giáo dục.

Đặc biệt, Tuyên bố Ninh Bình 2014 nhấn mạnh đến việc thúc đẩy hòa giải các cuộc xung đột, phê phán các hình thức sử dụng vũ lực, đe dọa sử dụng vũ lực; đồng thời tôn trọng sự sống, thực hành lòng từ bi và bất bạo động thông qua đối thoại và hợp tác giữa các bên.

“Đôn đốc các nhà lãnh đạo chính trị giải quyết các tranh chấp liên quan đến chủ quyền, quyền chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa thông qua đàm phán và các biện pháp hòa bình khác, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, để duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác thế giới” – Tuyên bố nêu rõ.

Khuyến khích các phật tử chủ động hơn trong việc thúc đẩy hòa bình, truyền bá trí tuệ của Đức Phật về sự tương quan tương duyên của tất cả mọi người như một gia đình toàn cầu và cùng chia sẻ hậu quả của các hành động; đề cao hòa bình cả nội tại và ngoại tại bằng cách động viên các tín đồ Phật giáo tham gia giải quyết các vấn đề đương đại về chiến tranh, bạo lực, không khoan dung và khủng bố đang đe dọa đến hòa bình và ổn định xã hội trên toàn giới cũng là nội dung đáng chú ý của Tuyên bố này./.

Lại Thìn/VOV online

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: