16 và 60 – Nguyễn Hữu Đức

Câu chuyện bắt đầu thế này:

Phật tử (PT) Ngọc Thủy đã ngồi thiền lâu năm và đạt được sự an lạc, nhưng cô cứ băn khoăn việc THỞ với TƯỞNG và QUÁN. Cô đem điều này hỏi Sư Giác Kiến.

Và duyên đã đủ: PT Chúc Quả đã xem một clip trên Youtube 16 phút thiền thở có sự hướng dẫn đều đặn của Thiền sư (TS) Nhất Hạnh. Vì vậy mà sáng nay 19/4/2014, ở Phương thảo Am, nhóm tu Thiền Quang trước khi ngồi thiền 2 thời như thường kỳ sáng thứ 7 hàng tuần đã dành 5 phút tịnh tâm, 16 phút xem clip nói trên và sau đó phát biểu cảm tưởng cá nhân.

60 phút trôi qua, với sự dẫn dắt tinh tế và nhẹ nhàng không kém dí dõm của Sư Giác Kiến, các bạn đồng tu đã cảm nhận nhiều điều thú vị, khác lạ mà những buổi ngồi thiền khác không có. Xin điểm qua một số cảm nhận của các bạn đồng tu dưới đây.

– Sư Giác Kiến tóm tắt nội dung hướng dẫn của TS Nhất Hạnh để mọi người theo dõi cho dễ (vì âm thanh có quảng thời gian dài trục trặc, và rất khó nghe lời nói của TS). Đại ý: Ngay bây giờ và ở đây TÔI thấy thong dong, an lạc, thích thú thưởng thức hơi thở vô – ra. TÔI mời cha tôi, mẹ tôi, cả dòng họ tôi cùng thở với tôi.

– PT Ngọc Bình hồn nhiên cho biết cô không nghe rõ TS Nhất Hạnh nói câu gì, chỉ nghe tiếng chuông điểm xuyết, và cô cứ thở bình thường.

– PT Chúc Quả lo lắng: MỜI có nghĩa là đã TƯỞNG mà trong lúc thiền lại TƯỞNG thật đáng lo! Rồi cô suy luận: MỜI có lẽ là sự HỒI HƯỚNG!

– PT Thiện Tài cho biết trước khi tới Phương Thảo Am anh đã lo lắng về công việc nhà sẽ phải làm sau vài giờ nữa, vậy mà khi theo dõi clip này anh đã gạt bỏ hầu như hết sạch lo âu và thấy tâm thân tươi mát. Thiện Tài suy nghĩ: MỜI có í nghĩa tâm linh hay triết lý?

– PT Ngọc Thủy – người tạo ra nhân cho cuộc trao đổi sáng nay – suy tư: QUÁN và TƯỞNG có mâu thuẫn không? Đã MỜI tức là THAM, mà THAM là TƯỞNG, đã TƯỞNG thì còn đâu QUÁN?

– PT Ngọc Hỷ khẳng định: Phải qua khóa thiền căn bản rồi mới có thể QUÁN. Cô nhớ lời dặn của Trưởng lão Giác Dũng (“Nếu tưởng nhớ Thầy thì hãy ngồi thiền!”) nên khi thiền cô luôn hồi hướng cho MẸ.

https://banmaihong.files.wordpress.com/2014/04/e88eb-tq-19-4-2014.jpg
Ảnh: FB Huynh Hue

– Sư Giác Kiến kết luận: Có 2 cách dạy người tập đi xe đạp, thứ nhất là khi người ấy đã ngồi trên xe, người giúp đỡ sẽ đẩy xe chạy rồi buông, người tập đi xe sẽ tự xoay xở; cách thứ 2 là người giúp đỡ sẽ chạy theo bên cạnh người tập xe để hướng dẫn, nhắc nhở. Thiền trong clip này là thiền có hướng dẫn (Guided meditation) giống cách thứ 2 khi tập xe đạp. Lời hướng dẫn của TS Nhất Hạnh có thể là sự tác ý, có tác dụng vận hành tâm…

Tôi nghĩ chỉ 60 phút để thực hành và cảm nhận 16 phút thiền thở có hướng dẫn tuy đơn giản mà lại có giá trị, bổ ích thiết thực (gương mặt mọi người trong đạo tràng bừng sáng), một HỘI THẢO KHOA HỌC MINI!

 

Phương thảo Am, 19/4/14

Nguyễn Hữu Đức

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: