• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 911 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 911 người theo dõi

Nhật xuất khẩu vũ khí : “một công hai việc” – Ngô Khôn Trí

Ngày 1/4/2014 vừa qua, chính quyền Nhật Bản đã nới lỏng quy định xuất khẩu vũ khí nhằm cho phép các công ty Nhật tham gia vào việc phát triển, sản xuất và xuất khẩu vũ khí (nói nhẹ hơn là “thiết bị quốc phòng”).
Theo đài NHK , chính phủ Mỹ đã tỏ ý hoan nghênh việc Nhật Bản xem xét lại các nguyên tắc xuất khẩu vũ khí. Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf ngày 2/4 phát biểu rằng việc sửa đổi chính sách xuất khẩu các trang thiết bị quân sự sẽ cho phép Nhật hiện đại hóa ngành công nghiệp quốc phòng để có thể giành được thị phần trong thị trường toàn cầu vào thế kỷ 21 này.

 photo NewPicture_zps8e5fa711.png
Hệ thống tên lửa bờ đối hạm SSM-1 thuộc Type 88 của Nhật

Ngay sau khi Nhật Bản công bố chính sách mới trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã lên tiếng: “Chính sách an ninh quân sự của Nhật Bản có liên quan đến sự ổn định trong khu vực. Chúng tôi sẽ dành nhiều chú ý đến việc này, chúng tôi yêu cầu Nhật Bản rút ra bài học từ lịch sử, nghiêm túc đáp lại mối quan tâm của các quốc gia trong khu vực về những vấn đề có liên quan… và làm nhiều hơn để mang lại lợi ích cho quá trình phát triền hòa bình trong khu vực”.

Phía Hàn Quốc cũng đã yêu cầu Nhật Bản “minh bạch hóa tối đa” việc thực hiện các nguyên tắc xuất khẩu vũ khí mới của Tokyo. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho Tai Young khẳng định: “Là một nước ưa chuộng hòa bình, Nhật Bản được kỳ vọng sẽ tôn trọng triệt để những nguyên tắc cơ bản và thực hiện chúng một cách thận trọng theo hướng đóng góp cho hòa bình và ổn định của cộng đồng quốc tế”.
Một quyết định có lợi cho cả 2 mặt: chính trị và kinh tế. Một mặt là để đáp trả lại những hành động gây hấn của Trung Quốc do tranh chấp chủ quyền lãnh thổ trên biển Hoa Đông. Một mặt là tạo điều kiện cho các công ty (tập đoàn ) Nhật như Mitsubishi Heavy Industries, Kawasaki Heavy Industries , IHI corporation,… có cơ hội tham gia vào các cuộc đấu thầu cung cấp vũ khí quốc phòng quốc tế mà bấy lâu nay không được phép tham gia.
Trong năm 2013, tổng gía trị hợp đồng xuất khẩu vũ khí của toàn thế giới là 63 tỷ USD. Mỹ là nước dẫn đầu với tổng giá trị xuất khẩu đạt 25,2 tỷ USD (30%). Nga đứng thứ hai thu về 15,7 tỷ USD (26%), tính đến đầu tháng 5/2013,hợp đồng xuất khẩu vũ khí, khí tài của Nga đã vượt trên 38 tỉ USD. Đức thứ 3, Pháp thứ 4,kế đến là Trung Quốc. 5 nước hàng đầu nhập khẩu vũ khí của châu Á là Ấn Độ chiếm 12%, Trung Quốc (6%), Pakistan (5%), Hàn Quốc (5%) và Singapore là 4%.

Theo đúng tinh thần bản Hiến pháp hòa bình năm 1947 do Hoa Kỳ áp đặt, với nội dung chính là Nhật Bản phải vĩnh viễn từ bỏ chiến tranh. Năm 1967, Nhật Bản đã quyết định tự cấm (bị cấm ?) xuất khẩu vũ khí sang các nước cộng sản, những nước bị Liên Hiệp Quốc cấm vận vũ khí. Đến năm 1976, Nhật Bản ra quyết định tự cấm hoàn toàn xuất khẩu vũ khí, Theo điều 9 của Hiến pháp hiện hành thì quân đội Nhật chỉ làm công việc tự vệ, bảo vệ lãnh thổ quốc gia mà thôi.

Nếu không có được sự đồng ý của Hoa Kỳ thì việc nới lỏng quy định xuất khẩu vũ khí của Nhật đã không được thông qua ? Có thể nghĩ rằng đây là điều kiền trao đổi giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản trong việc đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái bình dương (TPP) đã bị trì hoãn và cũng để mở đường cho chuyến đi tới Nhật và các nước thành viên TPP của Tổng thống Obama trong thời gian sắp tới ?
Theo kết quả một cuộc thăm dò của hãng tin Kyodo thực hiện gần đây thì khoảng 67% dân Nhật chống lại việc xuất khẩu vũ khí, chỉ có 26% tán đồng. Nói chung, đa số dân Nhật vẫn muốn duy trì bản Hiến pháp hòa bình hiện nay.

Với quy định mới này chính phủ Nhật có thể xuất khẩu vũ khí qua Việt Nam và các nước khác theo con đường ODA (*). Một con đường vừa đầu tư ra nước ngoài lại vừa mở rộng vòng đai đối phó với Trung quốc. Vừa phát triển kinh tế , vừa tăng cường sức mạnh quốc phòng. Một công hai việc ?.
Ngạn ngữ Nhật có câu “Isseki nicho (一石二鳥 : killing 2 birds with 1 stone). Việt Nam mình cũng có câu tương tự : “Một mũi tên bắn hai con nhạn”.
(*)Chú: Các nước giàu khi viện trợ ODA đều gắn với những lợi ích và chiến lược như mở rộng thị trường, mở rộng hợp tác có lợi cho họ, đảm bảo mục tiêu về an ninh – quốc phòng hoặc theo đuổi mục tiêu chính trị.
Vài dòng tản mạn.
Montréal, ngày 7/4/2014

Ngô Khôn Trí

 

.

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: