Hyacinth_ Lan Dạ Hương/Dạ Lan Hương hay Hoa Tiên Ông.

(Viết cho những ai yêu hoa, và muốn chinh phục …)

Hyacynth - Lan Dạ HÆ°Æ¡ng photo Hyacynth_zps9bce28f1.jpgẢnh Hyacinth sưu tầm ( Ban Mai Hồng)


Khi xem những bộ phim nước ngoài, mình thường mê mẩn nhìn những căn nhà cổng rào màu trắng, phía trước có vài luống hoa và những khu vườn phía sau nhà, đẹp 1 cách mê mẩn…

Và rồi thì mình được tận mắt nhìn những căn nhà như thế, đẹp như phim và hơn phim. Nhưng, vốn dĩ là đời khác phim,  mình chỉ sống được trong căn nhà có những mảnh vườn phía sau và … 1 điều tréo ngoe rằng mình chẳng thể trồng trọt gì được nhiều mặc dù những mảnh vườn đó thường gấp đôi diện tích nhà, hic. Thường những căn nhà mình ở, đa phần đã được trồng cỏ, chỉ chừa lại 1 miếng bé tí để trồng hoa. Và nhà thì bị bọn sóc hay ra đào củ ăn sạch, nhà thì có con mèo hàng xóm chẳng hiểu sao khi mình xới đất lên trồng gì đó thì hôm sau thấy nó tung tóe hết cả lên, có khi mấy cây cải con đang mọc mà em mèo bới không còn cây nào …

Kể lể ra thế cho cái nguyên nhân của sự làm biếng ra vườn hoặc chỉ trồng cây trong chậu, và cũng là 1 nguyên nhân dẫn đến 1 hậu quả… không lấy làm gì hay ho lắm, :-p về cái sự dẫn đến việc trồng lan dạ hương của mình. Mình không lạc đề đâu nhé, hihi.

Năm ngoái mình ôm 1 chậu Hyacinth màu xanh về, hoa nở thơm nồng nàn:

Image

Năm nay cũng ôm 1 chậu Hyacinth màu hồng để thay đổi không khí, hoa nở hương dịu dàng:

Image

Trong lúc thấy tưới tưới chậu màu hồng thì sực nhớ ra mấy củ màu xanh, thế là chạy ra vườn xem thế nào.  Giữa trời sương giá có 3 cái chồi nụ nhú lên cho nên quyết định đem vào nhà.

Rảnh rỗi sinh nông nỗi, tìm gì đó mà nó ra cách trồng hoa Hyacinth trong lọ thủy tinh. Thế là 3 củ Hyacinth màu xanh chia làm 2 nhóm: 1 em trồng vào ly nước thử nghiệm, 2 em còn lại trồng bình thường:

Image

2-3 tuần sau, khi hoa nở:

Image

Có ai đó thấy có cái gì đó không bình thường không?

–          Hoa nở ít hơn hẳn.

–          Củ hoa trồng trong ly thủy tinh rễ vẫn y như cũ, không mọc thêm, không tua tủa rễ như trong link mình xem hướng dẫn ở đây:

http://gardenista.com/posts/diy-bottle-fed-paperwhites

Câu trả lời là:

–          Khi chậu hoa màu xanh bắt đầu tàn, mình cắt hoa đem cây ra vườn để, để y nguyên cái chậu đó vì sợ lũ sóc gặm mất củ, hic và rồi cho nó vào quên lãng … Khi mùa hè đến, mình thấy lá héo và rụng luôn bèn nhổ cả củ lên để chổng chơ … Sau đó dọn nhà, mình đào đại 1 chỗ ngoài vườn và cho ẻm đi vào lãng quên … Chỉ đến khi ôm em màu hồng về thì mới nhớ ra … Mình cho rằng mình không chăm bón, không dưỡng chất nên dẫn đến kết quả hoa chỉ lưa thưa vậy thôi.

–          Trồng trong chậu/ ly thủy tinh thì phải trồng khi lá mới nhú, hoặc chưa nhú lá, và rễ cũng chỉ mới nhú như hình:

Image

(lấy hình từ trong web hướng dẫn ở trên)

Mình trồng khi rễ khá dài và mình còn phạm vào rễ của củ hoa khi đào lên nữa cho nên hậu quả là bộ rễ bị tổn thương và hổng thèm chơi với mình nữa, hic.

Mình viết cách trồng hoa Hyacinth ở VN,  cho những bạn thích chinh phục được 1 chậu hoa của xứ ôn đới, theo những gì mình đọc trên mạng và 1 chút kinh nghiệm lấy từ Mẹ khi trồng hoa tứ hướng, cộng 1 chút kinh nghiệm qua việc trồng hoa của mình …

B1: mua củ đã nhú nụ lần đầu tiên, chờ sau khi hoa tàn, cắt bỏ cành hoa (không cắt sát gốc quá) giữ lại lá, đem ra nơi thoáng mát , không nắng gắt quá, trồng lại trong chậu to hơn hoặc ngoài vườn. Khi trồng để củ nổi lên mặt đất gần 1/3 củ không lấp đất che hết mặt củ. Đất trồng phải tơi xốp (có thể pha xơ dừa với đất), nếu có đất trộn phân bò đã ủ trước đó 1 thời gian thì tốt còn không thì phải dùng phân NPK dưỡng cho cây hàng tuần, tưới nước hàng ngày vì cây ưa nước.

B2: Khi lá bắt đầu vàng úa đi, héo và rụng thì nhổ củ lên, để trong nhà hoặc góc vườn nơi thoáng mát. (lúc này khoảng 3-4 tháng sau khi đem trồng ra chậu to)

B3: 1-2 tuần sau đem trồng lại nếu bạn muốn củ sinh con, tức là sẽ mọc nhánh như trong hình củ hoa của mình, bên cạnh có vài cây con, lần này phủ đất che hết mặt củ. Còn nếu không muốn có cây con, bạn làm theo B4.

B4: Cho củ ngủ lạnh: giữa tháng 9, nhổ củ lên lần nữa, tách củ con trồng lại nếu có, còn củ to cắt rễ, bỏ vào nhà nơi thoáng mát 1-2 tuần cho củ héo, sau đó gói giấy báo bỏ tủ lạnh ngăn mát.

B5: Ép ra hoa đúng dịp: Trước Tết 1 tháng, bắt đầu trồng củ vào chậu sứ nhỏ hay chậu thủy tinh (cách trồng trong chậu thủy tinh xem link ở trên), tưới nước ẩm nếu trồng chậu sứ và vẫn để cả chậu trong tủ lạnh cho đến khi củ bắt đầu nhú mầm, và nhú nụ thì mới đem ra ngoài (bạn yên tâm vì cây hoa này chịu lạnh rất tốt, lúc mình nhổ củ hoa màu xanh ngoài vườn, trời mùa đông sương giá, lá của cây đông cứng như bạn bỏ lá rau vào ngăn đá vậy). Riêng ở Hà Nội thì ở bước này bạn không cần trồng hoa trong tủ lạnh vì lúc đó HN đã lạnh rồi, :-p

Bạn có thể xem link ở đây để thấy kinh nghiệm của 1 bạn đã trồng trong tủ lạnh, hihi:

B6: Chờ hoa nở và tận hưởng, 🙂. Lặp lại cho năm tiếp theo.

Ghi chú:

–           Bạn có thể xem thêm ở các trang hướng dẫn này để tìm hiểu thêm về cách trồng Hyacinth (mình khuyên nên xem, :-)):

Cách trồng Hyacinth

Link 1

Link 2

Link 3 

Cách trồng hoa tulip

–          Củ hoa tulip, lan dạ hương, củ hoa anh thảo đều có độc tố, khi nuốt phải nhựa củ thì sẽ có thể bị nôn mửa, nên khi để trong tủ lạnh nhớ để ý nếu nhà có trẻ con vì bé có thể nghịch.

–          Những người mũi mẫn cảm có thể không chịu được mùi hương của loài cây này, nên thử trước với màu hồng , hoa màu xanh hương nồng nàn hơn, gắt hơn (1 cây bé xíu của mình nồng hơn 1 chậu 3 củ màu hồng đầy hoa).

–          Mình không đảm bảo hoa ra đúng vào dịp Tết, có thể sớm trễ vài ngày, tùy theo khí hậu của năm đó và tùy theo củ hoa của bạn nữa vì ở nhà Mẹ mình cũng trồng củ hoa huệ Tây hay còn gọi là hoa tứ hướng thì đồng loạt nhổ củ, đồng loạt trồng nhưng có củ ra hoa đúng Tết, có củ ra hoa trước, có củ ra hoa sau Tết cả tuần, nên bạn nên ghi chú để trồng cho những năm tiếp theo đó.

–         Có thể áp dụng cách này với củ tulip và củ thủy tiên.

Chúc các bạn có những chậu Hyacinth thật đẹp trong nhà vào những ngày Xuân về!

.

Nguồn: http://conduonghoavang.wordpress.com/2013/03/11/hyacinth_-lan-da-huongda-lan-huong-hay-hoa-tien-ong/

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: