“Chỉ thực sự hạnh phúc khi vào bếp…”

http://static.laodong.com.vn/Uploaded/nguyendinhhai/2013_05_09/anh%202%20vua%20bep.jpg.ashx?width=660
“Vua bếp” hạnh phúc bên những học trò ở quê hương.

Từng rời bỏ giảng đường đại học, từ chối con đường trở thành kỹ sư cơ khí, chỉ để được… vào bếp, rồi sẵn sàng trút hết gia tài đóng học phí cho những trường ẩm thực hàng đầu thế giới – siêu đầu bếp Dương Huy Khải sinh ra ở Nha Trang, học kỹ thuật lẫn kỹ xảo nấu ăn của người Pháp, thành danh trong môi trường vô cùng nhạy cảm và đầy thử thách của nước Mỹ.
Bằng vị giác trời cho và cảm xúc tinh tế của một người yêu nghề, ông đã tạo nên sự kết hợp Á–Âu hết sức tinh tế trong từng món ăn. Chiều cuối tuần, bên bờ biển Nha Trang, “vua bếp” Dương Huy Khải cùng  P.V báo Lao Động có một cuộc gặp gỡ thú vị.

Tôi là chính tôi!

– Mẹ tôi có 12 người con. Xếp theo thứ tự, tôi là đứa con thứ 10. Bà có biệt tài nấu ăn theo khẩu vị của mỗi thành viên trong gia đình. Khi còn bé, anh chị em chúng tôi học cách nấu món ngon từ mẹ. Là con trai nhưng tôi luôn luôn hào hứng mỗi khi được thay mẹ đi chợ, nấu ăn. Sau này sang Mỹ, một nửa số con của mẹ tôi trở thành bếp trưởng hoặc làm chủ nhà hàng. Được cả nhà ưu tiên chăm lo cho ăn học, vì vậy, khi hay tin tôi rời bỏ trường đại học, từ chối con đường trở thành kỹ sư, mọi người phản đối rất gay gắt. Hơn 30 năm trước, biết là mẹ rất buồn và thất vọng, nhưng tôi không đủ lý lẽ để giải thích tại sao bỏ học; duy nhất một điều, tôi tự hiểu, mình chỉ thực sự hạnh phúc khi vào bếp nấu ăn!

Bây giờ “vua bếp” có thể nói rõ hơn để mọi người cùng hiểu, tại sao anh không tha thiết với tấm bằng kỹ sư?

– Xa xứ, tôi thấu hiểu tấm lòng của những bà mẹ Việt Nam, tần tảo, chắt chiu… nuôi con ăn học, những mong các con khôn lớn đều trở thành bác sĩ, kỹ sư. Nhưng, khi thực tập công việc của kỹ sư cơ khí tương lai, tôi phát hiện ra mình bị mắc kẹt giữa một “thế giới” xa lạ mà tôi không hề yêu thích. Làm sao có đủ can đảm dành cả cuộc đời cho một nghề mà mình không thể dồn hết tâm huyết và cũng chẳng cảm nhận được điều gì thú vị? Không ai có thể sống thay mình! Khi 20 tuổi, tôi đã ý thức rằng chính tôi là người chịu trách nhiệm với sự lựa chọn của mình. Còn bây giờ, ký ức của tôi vẫn nguyên vẹn cảm giác sung sướng sau khi bỏ học, được làm đầu bếp cho nhà hàng của người anh ruột ở San Francisco.

Tri thức là chìa khóa vạn năng!

– Tự thân mỗi món ăn đã có sức hút riêng, điều đó làm nên ngôn ngữ ẩm thực. Tôi có 5 người chị và 1 người anh ruột là những đầu bếp rất giỏi, có nhà hàng riêng ở San Francisco. Tôi rất kính nể anh tôi vì nấu món ăn truyền thống Việt Nam cực kỳ ngon. Năm 1989, biết tôi muốn sang Pháp học Trường ẩm thực Cordon Bleu, anh ấy cũng nói rằng, đầu bếp là nghề không cần bằng cấp; hơn nữa, học phí rất cao, trong khi điều kiện kinh tế của chúng tôi có hạn. Nhưng, khát vọng sâu thẳm trong tôi luôn thôi thúc và tôi muốn thuyết phục người thân bằng sự nỗ lực nghiêm túc trong suốt quá trình cố gắng học hỏi không ngừng nghỉ của mình. Nghề gì cũng phải học, tri thức là chìa khóa vạn năng mở toang mọi cánh cửa dẫn đến tương lai!

Xin nói thêm, khi còn làm đầu bếp cho nhà hàng của anh ấy, tôi đã tìm đọc nhiều loại sách dạy nấu ăn, mạnh dạn thử nghiệm chế biến nhiều món ăn dân dã Việt Nam theo phong cách và kỹ thuật Âu-Mỹ, được khách hàng nồng nhiệt đón nhận. Nhưng, tôi luôn tự hỏi, tại sao nói đến ẩm thực Việt Nam, người Mỹ chỉ nhắc chả giò, chả cuốn, nem, phở…? Trong khi nước Việt chúng ta có nhiều “cao lương, mỹ vị” để làm thành những món ăn bổ dưỡng, sang trọng. Tôi khát khao làm ra bộ sưu tập thực đơn toàn là món ăn cao cấp và tinh tế. Đó cũng là lý do khiến tôi quyết định nghỉ làm để đi học. Tất nhiên, tôi phải chọn trường đào tạo nghề đầu bếp nổi tiếng nhất nhì thế giới, cho dù mức học phí tương đương với cả gia tài của mình.

Tôi tin, ông có khả năng góp phần tô đậm bản sắc Việt Nam trên bản đồ ẩm thực toàn cầu. Từ bao giờ, ông sử dụng “chìa khóa vạn năng” để “mở cửa” giấc mơ đưa ẩm thực Việt Nam ra thế giới?

– Câu hỏi rất hay! Thời gian ở Pháp, vì lý do tài chính, tôi đã dồn hết tâm sức cho việc học để rút ngắn thời gian từ 2 năm xuống 15 tháng. Ngay sau đó, tôi quyết định dùng khoản tiền học phí tiết kiệm được để đăng ký học làm bánh ở Trường Le Notre.

Người Pháp rất sành ăn và xem trọng chuyện ăn uống. Nghệ thuật ẩm thực Pháp hết sức phong phú và tinh tế. Tôi không học kỹ thuật pha chế thức ăn mà còn ghi nhớ nhiều kỹ xảo mà người Pháp đã vận dụng để nâng tầm những món ăn truyền thống thành tinh hoa ẩm thực thế giới. Trở lại Mỹ, tôi quyết định làm bếp trưởng cho vài nhà hàng 5 sao để kiếm tiền về quê hương, tìm hiểu “kho tàng” ẩm thực Việt Nam. Tôi đã tốn khá nhiều thời gian để tìm những “sơn hào, hải vị” mà mình từng nghe kể hoặc mới chỉ thấy trong sách, báo, phim ảnh…, rồi nếm thử không biết bao nhiêu đặc sản khắp 3 miền đất nước.

Người Việt xa xứ luôn hướng về Tổ quốc. Để có điều kiện toàn tâm, toàn ý bày tỏ tấm lòng đối với quê hương, tôi quyết định mở nhà hàng riêng tại khu Beverly Hills (Los Angeles), chuyên phục vụ những món ngon Việt Nam, chế biến theo kiểu Pháp, với quyết tâm chinh phục được giới thượng lưu ở vùng “tam giác bạch kim” Hollywood. Từ đó đến nay, tôi “chung thủy” với thực đơn Việt-Pháp, nhưng bổ sung thêm nguyên liệu, gia vị của Mỹ để thu hút nhiều đối tượng khách hàng.

Khoảng 10 năm gần đây, tôi thường xuyên về Việt Nam, tìm hiểu để tích lũy kiến thức về ẩm thực Việt Nam. Mỗi lần về quê, tôi dành hầu hết thời gian đi chợ hoặc la cà các vườn rau, lồng cá… Nguồn nguyên liệu của Việt Nam cực kỳ phong phú, rau thơm và các loại gia vị tự nhiên nhiều vô kể. Dọc miền Trung, nơi nào cũng có hải sản tươi sống. Tôi thích sưu tầm món ăn dân dã và cả thực đơn cung đình xưa. Bây giờ, tôi có điều ước duy nhất: Thu nhỏ bản đồ ẩm thực Việt Nam trong nhà hàng của mình, để người Mỹ và khách quốc tế thỏa thích “khám phá Việt Nam” qua từng món ăn!

Danh tiếng là để dành cho quê hương

– Một lần về Việt Nam, tôi may mắn được những người có trách nhiệm tin tưởng giao cho 1 hộp yến sào với yêu cầu trong vòng 48 giờ phải hoàn thành thực đơn thể hiện “quốc hồn, quốc túy”. Nghe nói, ngày xưa, chỉ có vua chúa mới được ăn yến sào. Thú thật, trước đó, tôi chưa từng chế biến món ngon từ tổ yến và cũng chưa một lần nếm thử súp yến, chè yến… Nhưng, tôi hiểu, đây là lúc thể hiện trọng trách của một đầu bếp đại diện quốc gia.

Còn nhớ, trắng đêm không ngủ để tìm hiểu bản chất yến sào, rồi lại vắt óc hình dung hương vị và cách thức trình bày 9 món “yến vua”; đúng hẹn, tôi gửi thực đơn gồm đầy đủ các món khai vị, món chính, món tráng miệng. Hơn 1 lần hồi hộp chuẩn bị và dốc hết tâm trí để thể hiện “bài thi”, nhưng bữa tiệc hôm đó đối với tôi quả là thử thách lớn. Dường như tâm nguyện đã giúp tôi “chế tác” thành công “bộ sưu tập” biến tấu “món ăn vua”, bao gồm: Chả ram yến, gỏi yến, cá ngừ đại dương bọc yến, crème yến, tôm hùm nướng yến, cá hấp yến, súp yến cà chua hương sả và bánh yến làm bằng nước ép quả dứa tươi.

Sau cuộc “sát hạch” đặc biệt ấy, ông quyết định đưa “yến vua” lên “đấu trường” quốc tế?

– Mùa hè năm ngoái, tôi rất phân vân khi được người bạn thân là siêu đầu bếp Martin Yan khuyến khích tham dự cuộc thi dành cho siêu đầu bếp khắp thế giới, lần đầu tiên tổ chức tại Bắc Kinh. Bởi lẽ, thời điểm ấy, đã có hàng trăm người ghi danh; hơn nữa, ở tuổi “tri thiên mệnh”, nếu thất bại, tôi sẽ gánh chịu nhiều tổn hại hữu hình và vô hình. Nhưng, niềm kiêu hãnh và sự thách đố từ bên trong con người tôi lại xuất hiện. Tôi quyết định gửi hồ sơ đăng ký với danh xưng là đầu bếp Việt Nam và chọn bó sả tươi cùng hộp yến sào Khánh Hòa làm “hành trang” lên đường.

Đó là cuộc thi ẩm thực quốc tế lớn nhất mà tôi từng biết, thí sinh tự chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ và được phép mời người thân cùng cộng sự, kể cả hợp tác với báo chí, truyền thông. Nhìn quanh, hầu hết siêu đầu bếp quốc tế đi thi có đoàn, có hội; riêng tôi lủi thủi một mình. Nhờ mối quan hệ của Martin Yan, tôi mượn được một số dụng cụ, nhưng vì lý do khách quan, tôi vào vị trí muộn 30 phút, lúc cao điểm thì cối xay cà chua không dùng được và phải yêu cầu BTC đổi bếp.

Tự nhủ, phải bình tĩnh, tự tin mới có đủ cảm hứng, tôi tập trung gửi trọn niềm đam mê và nhiệt huyết với nghề vào bài thi. Quả thật, đến phút cuối, tôi vẫn không dám tin rằng “vua bếp” Việt Nam giành được chiến thắng cao nhất. Tôi tâm nguyện, danh tiếng ấy là để dành cho quê hương. Tôi muốn truyền cảm hứng lẫn đam mê mãnh liệt với nghề cho các đầu bếp trẻ. Mẹ tôi đã qua đời. Nhớ về mẹ, tôi tự hào nghĩ rằng đầu bếp là một nghề tinh tế và cao quý không thua kém bác sĩ, kỹ sư…
“Vua bếp” Dương Huy Khải sinh năm 1959. Ông là người Việt Nam đầu tiên tốt nghiệp thủ khoa trường ẩm thực danh giá Cordon Bleu (Pháp)vào năm 1989, từng học làm bánh tại trường Notre-trường nổi tiếng nhất nhì thế giới về dạy các món ngọt cao cấp. Sau khi tốt nghiệp, ông đã làm việc cho nhiều nhà hàng của các khách sạn 4 sao, 5 sao nổi tiếng tại các bang Florida, Hawaii… (Mỹ). Tháng 6.2012, tại cuộc thi ẩm thực quốc tế Bắc Kinh lần thứ nhất, ông đã xuất sắc vượt qua hơn 200 đầu bếp, đến từ 30 quốc gia trên thế giới, đoạt huy chương vàng với món súp yến cà chua hương sả.

“Vua bếp” Dương Huy Khải là người Việt Nam đầu tiên được vinh danh tại Viện Hàn lâm Ẩm thực thế giới, được ghi danh trên đại lộ danh vọng nghề bếp Cordon Bleu vì những đóng góp xuất sắc cho nghề bếp. “Vua bếp” Dương Huy Khải cũng là người  sáng lập Hiệp hội đầu bếp Á đông và Hiệp hội đầu bếp không biên giới. Ông là người đã có công giới thiệu và làm rạng danh ẩm thực Việt Nam trên thế giới.  “Vua bếp” Dương Huy Khải đã từng làm giám khảo chương trình Iron Chef, phiên bản Việt, phát sóng trên VTV3.

.
Bảo Chân ( Báo Lao Động )

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: