• Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tag

 • Join 1 091 other subscribers
 • Bài viết mới

 • Blog – theo dõi

 • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

  Join 1 091 other subscribers

Chuyện Nào Lạ Hơn?

Kienthuc.net.vn) – Bức xúc chuyện con gái học lớp 3 mà không đọc thông viết thạo nên người cha xin cho con học lại từ lớp 1 nhưng trường không chấp nhận. Xin được đúp khó hơn là lên lớp?

 

 Ảnh minh họa.

 

Chuyện này với nhiều người không còn là điều gì lạ nữa. Ngay như ở giữa Thủ đô cũng vậy. Con tôi học lớp 6, ngồi cạnh một bạn không làm nổi mấy con tính của lớp 3, trong bảng thông báo điểm hàng tuần, thấy toàn 1 với 2, vậy mà tổng kết cuối năm vẫn trên 5 phẩy, vẫn lên lớp. Đến đứa trẻ con cũng thấy đây là chuyện đương nhiên rồi. Dốt mấy thì cũng vẫn mỗi năm lên một lớp. Không đủ tiêu chuẩn thì cũng phải tìm đủ mọi cách mà ủn lên. Vì nếu không sẽ lại ảnh hưởng đến chỉ tiêu thi đua của trường, của lớp, ảnh hưởng đến tiêu chí trường chuẩn quốc gia, ảnh hưởng đến khen thưởng của thầy cô giáo…

 

Tất cả mọi người đều thấy thế là bất hợp lý nhưng vẫn chấp nhận, vẫn coi đó là chuyện bình thường. Bởi vì vấn đề quá phức tạp, quá lằng nhằng, quá vĩ mô, quá là khó gỡ và cũng chẳng biết gỡ thế nào, gỡ từ đâu nữa… Để đến nỗi việc người cha kia xin cho con được học lại mới là chuyện lạ. Tôi thấy khâm phục người cha ấy.

 

Con mình học tốt hay không thì thường cha mẹ là người phải biết rõ (chỉ trừ những trường hợp không quan tâm đến, chẳng bao giờ sờ đến sách vở của con hay những người tự lừa dối mình bằng những điểm số mà họ đã “xin” được cho con). Chứ những thứ đơn giản, rõ ràng như học hết lớp 1 mà chưa biết đọc biết viết, những bài toán đơn giản cũng phải hỏi, viết không nên câu… thì chắc ai cũng phát hiện ra. Nhưng có mấy ai dũng cảm để nhìn vào sự thật, để thấy con mình không xứng đáng, không đủ điều kiện lên lớp, để xin cho con học lại như người cha kia. 

 

Vậy là ở trường thì lo cho đủ chỉ tiêu, cha mẹ thì tự lừa dối mình tự hào vì con mỗi năm vẫn lên một lớp. Trong khi đứa trẻ bị hổng kiến thức ở lớp dưới, rất vất vả, khổ sở khi cứ phải nhồi nhét vào những thứ khó hơn nữa mà nó không thể tiếp thu được. Thật khổ lắm thay! 

 

Minh Anh

Advertisement

Một bình luận

 1. Câu chuyện này là chuyện lạ thế giới đó ạ. Thật là….hết chỗ nói về sự dối trá, giả tạo

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: