• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 902 other followers

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 902 other followers

Mứt Tết đong đầy yêu thương…

GNO – Chị gửi mứt theo đường bưu điện với lời nhắn ân cần trên Facebook: “Me nói, gửi mứt để em đem về quê, nói má để mứt lên bàn Phật và bàn thờ bà ngoại rồi thắp nhang dùm me và chị nghen”.

Đó là mấy bịch mứt gừng, mứt đậu do me chị làm trong mỗi mùa cuối năm, cận Tết. Nghe chị kể, gừng me đặt ở tút ngoài Huế gửi vô, vì gừng ngoài Huế mới ngon. Làm thủ công bằng cách cắt, xắt, gọt, ngâm… rồi sên đường, đủ thứ công đoạn mới ra một mẻ mứt trắng, thơm, ngọt, rồi gói vô bao sạch sẽ, gửi đi nhiều nơi biếu Tết.

 

Mut tet.jpg
Mứt gừng, mứt đậu chị gửi – Ảnh: N.H

 

Tất nhiên, me còn nhận đặt hàng cho người thân quen với giá hữu nghị, chủ yếu là để giúp cho mọi người có phần quà Tết kiểu nhà quê thơm thảo, bảo đảm chất lượng vì không bỏ chi mấy thứ bảo quản hoặc có chất “lạ” như thực phẩm Trung Quốc vẫn thường gây xôn xao, ớn lạnh người dùng.

“Mứt Tết made by me và chị”, tôi gọi tên như thế và ngửi thấy mùi thơm không chỉ của đường sên lên nước, của gừng xứ Huế già cay rõ mùi chứ không phải được xử lý ngọt ngây, không còn tí tẹo nào cay cay đúng điệu của gừng… Ở đó, tôi còn thấy mùi thơm của tấm lòng một người đầu bếp là me chị mà mình có duyên gặp mặt nhiều lần.

Me và chị đều là những Phật tử thấm nhuần Phật pháp, chuyên cần thực tập nên hiểu việc nấu nướng cũng là thời khắc tu Phật – nên không phải chỉ nêm nếm chua, cay, ngọt, mặn thông thường mà còn nêm cả tình thương vào từng muỗng muối, tí đường.

“Nêm như thế thì người ăn mới khỏe, nhẹ được, chứ nấu ăn mà sân giận hay hùng hùng hổ hổ thì người thọ thực cũng sẽ ăn cả cái tức, cái bực vào mình, khó mà an lạc được”.

Nghe sẻ chia ấy của mẹ và chị mà hoan hỷ, mà vui, rồi ngồi nhâm nhi từng lát mứt gừng hay từng hạt mứt đậu trong niềm biết ơn người đã tỉ mẩn xắt, gọt, rửa, làm từng mẻ mứt thơm ngon, cẩn thận vô bao và chuyển đi với lời chúc nhẹ nhàng: “Ăn ngon, đón Tết ấm cúng, đong đầy thương yêu nghen”.

*

Bạn sẽ thật thích khi nhận được tặng phẩm không đơn thuần chỉ để ăn, mà còn để dừng lại suy nghiệm, để nhai và thực tập hạnh biết ơn người trồng gừng, người làm mứt như phương cách “Phật chế, thực tồn ngũ quán” trong mỗi giờ Ngọ trai chánh niệm nơi cửa thiền, phải không?

Lưu Đình Long

Nguồn : Giác Ngộ

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: