• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 915 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 915 người theo dõi

Bụi Vàng Trong Mắt – Tâm Thiền

buivangtrongmatThế là việc dát vàng các pho tượng Phật, Bồ Tát, La Hán, và các vị Tổ trong chánh điện cũng đã hoàn thành. Thật là một cảnh tượng tốt lành và đẹp thay, khi mà trong những lần đến thăm viếng cảnh chùa, các Phật tử lại có thể được nhìn ngắm sắc vàng óng ánh, lung linh tỏa chiếu lan ra khắp cả gian chánh điện rộng lớn, và trang nghiêm.

Khiến cho tâm hồn phần nào đó như được gột rửa khỏi những muộn phiền, lo toan của cuộc sống thường ngày vốn vẫn đang diễn ra biết bao điều thị phi. Và hôm nay, là ngày đầu tiên, các Phật tử được ngồi trong ngôi chánh điện lộng lẫy này để lắng nghe những lời thuyết Pháp của sư thầy. Một bầu không khí tươi mới, dạt dào sức sống đang hiển bày ra trước mắt mọi người khi những tia nắng ban mai bắt đầu rọi chiếu vào trong chánh điện, chạm vào các ngôi tượng với dáng vẻ tuy uy nghiêm nhưng trông vẫn thật hiều từ của các bậc giác ngộ làm ánh lên những sắc màu thật rạng ngời, và ấm áp.

Khi đó, sư thầy từ tốn cất tiếng kể lại sự tình việc dát vàng các pho tượng trong chánh điện đều là do một vị Phật tử đã phát tâm cúng dường. Và cũng sẽ thật là một điều đáng tiếc thay cho vị Phật tử đó, nếu như vẫn kiên quyết muốn sư thầy phải khắc tên mình lên trên tấm bảng đặt cạnh các pho tượng đã được dát vàng như là một cách để mọi người biết đến công đức cúng dường của mình. Nhưng sự tình đã không diễn ra như thế, sư thầy đã thuyết phục được vị Phật tử đó không nên hiển bày ra tên tuổi của mình theo cách thức như vậy.

Kể đến đây, sư thầy liền hỏi mọi người:

– Quý vị có muốn biết chúng tôi đã làm cách nào để thuyết phục được vị Phật tử đó hay không?

Khi câu hỏi của sư thầy vừa cất lên, ngay lặp tức, tất cả mọi người bên dưới như đồng thanh hô to:

– Bằng cách nào vậy thầy?

Sư thầy mỉm cười, rồi lấy ra từ trong ngăn bàn một chiếc lọ thủy tinh. Trong lọ, là li ti những hạt bụi có màu vàng óng ánh, chúng chính là những hạt bụi bằng vàng còn sót lại trong quá trình dát vàng cho các pho tượng đã được sư thầy cẩn thận thu gom lại. Khi đó, sư thầy vừa đưa chiếc lọ lên cho mọi người nhìn thấy, vừa nói:

– Chính là nhờ những hạt bụi bằng vàng này đây, khi đó, chúng tôi đã hỏi vị Phật tử đó một câu vô cùng đơn giản, đó là nếu như có một hạt bụi bằng vàng nằm quanh quẩn trong mắt thì vị Phật tử đó sẽ cảm thấy thế nào.

Với lời thuật lại câu chuyện như thế, sư thầy đã làm cho khắp cả ngôi chánh điện, trong thoáng chốc, như thêm bừng sáng, và rạng ngời hơn.

Ảnh: Internet.

Tâm Thiền ( Thiền Tịnh Tâm’s Blog)

Một bình luận

  1. Tôi thường thấy tại các chùa, bên cạnh hoặc phía dưới các bức tượng được một tín chủ phát tâm cúng dường là một tấm đá khắc ghi tên của họ và có khi cả gia đình họ. Người ta muốn Phật tử chiêm bái tấm đá ấy hơn là tượng đức Phật/ Bồ Tát mà họ “phát tâm” cúng. Chưa nói đến các bộ ghế đá được tặng để làm quảng cáo cho nhà sản xuất nhan nhản ở các sân chùa. Câu chuyện Bụi Vàng Trong Mắt ở trên là một bài học rút ra từ thực tế, rất quý cho những ai muốn thực tâm làm công đức.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: