• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 900 other followers

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 900 other followers

Ngẫu Nhiên – Doãn Lê

(Cảm nhận qua cuộc nói chuyện của Tiến Sĩ Vật Lí Nguyễn Tường Bách)                                     *

Tôi nhận được tin nhắn của nhà thơ Nguyễn Đông Nhật, trong ban tổ chức, mời tham dự buổi nói chuyện của Tiến sĩ Vật Lí Nguyễn Tường Bách (TS NTB) lúc 14g ngày 26/12/2013 tại chùa Quán Thế Âm, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.

TS Nguyễn Tường Bách

Trong cái lạnh tưởng chừng như trong không khí có ướp đá, tôi và một số anh em vượt hơn 20km quyết tâm phải gặp được “thần tượng” của mình vì đã đọc nhiều tác phẩm tuyệt vời của ông nhưng chỉ…. “thục độc kỳ thư, bất kiến kỳ hình”. Làm sao bỏ qua cơ hội này!

 Giữa ngôi tiền sảnh thoáng đãng, buổi nói chuyện diễn ra trong bầu không khí thân mật, ấm cúng vì số lượng khách mời chỉ khoảng 30 người.

Dù hầu hết mới gặp TS Nguyễn Tường Bách lần đầu nhưng ai cũng có cảm giác như thân quen từ lâu vì phong cách điềm đạm, thanh thản, rất gẫn gũi của Tiến sĩ, như anh em trong một nhà. Vì thế tôi và một số anh chị  gọi Tiến Sĩ bằng Anh – Anh Bách. Và chị Vinh, vợ của anh cũng vậy. Dù xa xứ bao nhiêu năm nhưng anh chị vẫn giữ nguyên cái chân chất của con người sinh ra và lớn lên từ nền văn minh lúa nước. Anh rất vui khi được gọi bằng anh. Mà quả thật, một người như anh với sở học bao la và sự trải nghiệm tâm linh vi diệu thì học hàm, học vị kia cũng không cần thiết mang theo vào chùa, mà gởi lại bên ngoài cổng.

Sau lời giới thiệu của anh Nguyễn Đông Nhật, và thầy Trụ trì Thích Huệ Vinh, Anh Bách nói về Tâm và sự Vận Hành của nó. Đây không phải là một buổi thuyết giảng Phật Pháp, mà chỉ là cuộc nói chuyện, hay đúng hơn chỉ đơn thuần là một buổi nhàn đàm với nhau, hay gọi là đàm đạo cũng được, của những người hiểu rằng đời sống tâm linh là một thực tại của cuộc sống. Tôi nhận ra rằng anh đã đưa Tư tưởng Hoa Nghiêm vào cuộc chuyện trò một cách nhẹ nhàng và sống động.

Những câu hỏi, những thắc mắc của người dự được anh trả lời  thỏa đáng, không dùng nhiều thuật ngữ, không triết lí sâu xa, ý nghĩa tách bạch trên từng câu giải đáp. Rất tiếc, do không nhiều thời gian nên nội dung buổi mạn đàm cũng chỉ giới hạn trong một khía cạnh nhỏ, rất nhỏ mà thôi.

Một điểm khá ấn tượng đối với tôi trong buổi đàm đạo ấy là khi anh Bách nói về lý duyên khởi, và kết luận rằng: “không hề có việc gì  xảy ra mà do tình cờ, hoặc do ngẫu nhiên cả. Tất cả đều có nguyên nhân của nó.”

Đúng là thế. Một cái chết bất ngờ, một sự cố xảy ra một cách vô lí đều có nguyên nhân tiềm ẩn của nó mà với kiến giải thế gian đầy vọng tưởng chúng ta khó có thể nhận biết.  Kinh nói: “Vì cái này sinh nên cái kia sinh, vì cái này diệt nên cái kia diệt”. Chẳng qua ta không thể thấy, không thể lí giải được nguyên nhân của nó (có thể gần, có thể rất xa) nên mới phải nói là do “tình cờ”, hoặc do “ngẫu nhiên”.

Viết đến đây tôi lại nhớ lời mở đầu bài hát NGẪU NHIÊN của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn: “Không có đâu em này, không có cái chết đầu tiên, và có đâu bao giờ, đâu có cái chết sau cùng”. Thế giới Hoa Nghiêm bàng bạc trong từng nốt bổng trầm trên thân phận của kiếp người. Vạn pháp trùng trùng duyên khởi, cái này là nguyên nhân cho cái kia mà cũng là kết quả của cái trước nó. Tất cả đều tương ưng (interbeing) mà sanh diệt. Vô thủy, vô chung. Vậy trong sự vận hành của sum la vạn tượng ấy cái gì là cái đầu tiên, cái gì là cái sau cùng?

 Không đi sâu vào thuyết  nghiệp lực của nhà Phật, chúng ta rút ra từ tư tưởng này một bài học quý giá: mọi hành động ta làm hôm nay đều là nguyên nhân cho một kết quả về sau. Không bao giờ gieo nhân mà không có quả. Cũng vậy, có một kết quả là tất nhiên trước đó phải có một nguyên nhân. Một luận cứ với những yếu tố xác thực như của khoa học, không phải như thuyết “định mệnh” hay thuyết “ý chí”.

Chính từ đó, con người ý thức và chịu trách nhiệm hành động của mình: số phận con người do chính con người định đoạt, con người  là chủ thể quyết định số phận mình chứ không nằm trong bàn tay ai khác, không do một thần quyền nào xếp đặt. Vì thế con người có thể tự đổi mới để làm tốt mình lên. Con người có một giá trị tuyệt đối. Một tư tưởng rất nhân bản.

Buổi nhàn đàm kéo dài khoảng hai tiếng đồng hồ và được kết thúc bằng một bữa chay tịnh thân mật và thật ngon miệng do Thầy Huệ Vinh  chiêu đãi. Sau đó anh em đã cùng với vợ chồng anh Bách chụp chung  một số ảnh để làm kỉ niệm.

Buổi chia tay thật xúc động. Anh chị Bách nắm tay từng người trong niềm lưu luyến bởi vì khác với các buổi diễn thuyết trước hàng trăm thính giả trí thức, có đủ phông màn, máy móc, ban bệ, đây chỉ là buổi nhàn đàm của những tâm hồn bắt gặp nhau trong đời sống tâm linh giữa cảnh già lam thanh tịnh để chiêm nghiệm về cuộc đời và tìm một con đường hạnh phúc đích thực.

Bóng chiều ngã dài phủ những mảng tối lên các vách đá cao sừng sững của năm ngọn Ngũ Hành. Tôi ngước nhìn lên, trời đất bao la quá!

Buổi gặp anh chị Bách hôm nay là từ một nguyên nhân. Phải thế!  Tôi chợt nhớ hai câu thơ đã làm trước đây:

“Ngẫu nhiên Kiều gặp chàng Kim

Hay còn chút nợ phải tìm trả nhau?”

Vâng, không có Ngẫu Nhiên, không có Tình Cờ trong cuộc đời của mỗi chúng ta. Vạn pháp trùng trùng duyên khởi theo luật Nhân Quả.

 

                                  **O**

Doãn Lê

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: