• Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tag

 • Join 900 other followers

 • Bài viết mới

 • Blog – theo dõi

 • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

  Join 900 other followers

Một Phút Bên Đời Nhau – Doãn Lê

Tôi nhận được tin từ chị Huỳnh Huệ cho biết chị Túy Phượng từ Mỹ sẽ về Việt Nam dự Hội Nghị Phụ Nữ Việt Nam Toàn Thế Giới tổ chức tại Hà Nội vào tháng 11 và sau đó khoảng ngày 4 tháng 12, hai chị sẽ đến viếng thăm phố cổ Hội An và đặc biệt là muốn gặp mặt các anh em cộng tác với Ban Mai Hồng lâu nay.

 photo ChiPhuong2_zpsf69b07c0.jpg

Chị Túy Phượng mặc áo dài hồng

Tin ấy đã đem lại cho tôi và anh em niềm vui bất ngờ vì đã từ lâu chúng tôi chỉ đọc bài viết và thấy hình ảnh của hai chị trên trang Blog mà thôi. Nếu có trao đổi nhau thì cũng chỉ vài  phản hồi ngắn ngủi qua một bài viết nào đó. Nhưng ngần ấy cũng đủ cho chúng tôi cảm thấy dường như có sự gắn bó nồng thắm trong mối dây quan hệ của những người cầm bút từ lâu. Riêng tôi thì đã hân hạnh được gặp chị Huệ hai lần tại Buôn Mê Thuột.

Thế là một “cuộc họp đã được triệu tập để lên chương trình hoạt động”. Hội An lúc ấy thời tiết rất lạnh, lại ẩm ướt nên kế hoạch là sẽ đón các chị ở quán cà phê Tâm Phúc bên dòng sông Hoài thơ mộng với thực đơn hai món: bánh xèo, và đặc sản cao lầu. Anh em gật gù: có lý, có lý, trời rét như thế này mà ăn bánh xèo thì … mới nghĩ đến thôi đã thấy thèm chảy nước miếng rồi, còn cao lầu là niềm tự hào của dân Hội An sao lại không “khoe” với khách được! Nhưng sau khi liên hệ, Thùy Hương báo lại quán đã nhận tổ chức một đám cưới nào đó rồi. Kế hoạch phải thay đổi qua quán cà phê Thân Thương. Cái tên quán nghe có vẻ hợp tình hợp cảnh quá đi chứ!. Thế là anh em “OK” ngay.

Nhưng ông bà mình nói quả không sai: “Tính trước bước không qua” bỗng nhiên sáng hôm ngày 4 trời trở chứng mưa tầm tã, mà quán thì chỉ có …dù để che nắng ngoài sân vườn. Một cuộc họp khần cấp được triệu tập ngay để đưa ra quyết định tức khắc về địa điểm tổ chức vì không còn nhiều thời gian. Vài ba quán được nêu tên nhưng tất cả đều ồn ào không thích hợp cho buổi gặp mặt cần sự yên tĩnh. Cuối cùng nhà của Doãn Lê được chọn. Anh em còn bảo rằng đây là một “ân huệ” mà Ban Tổ Chức dành cho. Một sự phân công chớp nhoáng: phần ẩm thực dĩ nhiên ưu ái cho “quý o” Thùy Hương, Ái Nghĩa, Kim Tuyến, Bồi Xuân – lo menu, đi chợ và “lăn vô bếp”. Còn quý ông có phần lấn lướt hơn về số lượng được phân công cụ thể: Tú Yên làm MC cho buổi giao lưu, Dương Hạ Châu và Doãn Lê lo dọn dẹp phòng ốc, sắp đặt bàn ghế, chén bát, ly tách. Riêng Doãn Lê đã gặp chị Huệ hai lần trước đây nên giữ phần liên lạc, đón và đưa khách về, còn Thái Ất, Cảnh Thu, Nguyễn Miên Thượng, Yên Huỳnh Đức thì phải …ngồi uống cà phê và chào mừng khi khách đến. Vì sự thay đổi địa điểm nên giờ hẹn gặp trễ gần một tiếng.

Khi mọi thứ xem như tạm hoàn chỉnh, Doãn Lê chạy xe xuống chỗ hẹn. Trời mưa lất phất. Bước vào phòng khách, Doãn Lê đã nhận ra ngay chị Túy Phượng nhờ nhìn hoài ảnh đăng trên Ban Mai Hồng, chị Huệ, Kim Liên – em kết nghĩa của chị Huệ, dân thổ địa tại Hội An, nhà cung cấp dịch vụ du lịch chính cho đoàn, và một người đẹp lạ hoắc. Tay bắt mặt mừng, sau khi chào hỏi và giới thiệu mới biết người đẹp lạ hoắc ấy là Bs Phạm Kiêm Yến, chính hiệu Sài gòn. Chị Huệ gợi ý vì Doãn Lê lớn tuổi nhất ở đây nên được tôn làm anh, còn mấy o nhỏ hơn nên làm em. Bỗng không có được bốn cô em dễ thương như thế Doãn Lê dại gì mà không “kết nghĩa vườn đào” chứ! (Nhưng thỉnh thoảng vẫn còn quen miệng gọi bằng “chị” nên Huệ phải nhắc nhở mãi). Rất tiếc không có Hồng Phúc và Đàm Lan cùng đi.
 photo LHnhaAnhDL_zpsca435ddf.jpg

Họp mặt ở nhà Anh Doãn Lê

Buổi gặp nhau tuy là lần đầu mà nghe đã quá thân thương. Khách bây giờ là “em trong nhà” nên hai bên cùng rút ruột thi nhau “nổ” và có tài gì cứ “khoe” ra hết, nhưng theo tôn chỉ “nổ” đúng sức mình, “nổ quá” banh xác!.
 photo Hphatbieu_zps7b513dab.jpgĐôi lời cảm nghỉ của Huỳnh Huệ

 photo TangHoahong_zps185d2364.jpgCác bạn Thùy Hương, Bồi Xuân và Ái Nghĩa tặng hoa hồng
 

Qua vài lời mở đầu của MC Tú Yên và giới thiệu thành phần tham dự, em Phượng, em Huệ (từ bây giờ là em) nói vài cảm nghĩ về buổi họp mặt. Bồi Xuân, Thùy Hương  và Ái Nghĩa tặng hoa hồng và Doãn Lê thay mặt anh em trao quà kỉ niệm. Vỗ tay. Vui vẻ. Mì cao lầu đặc sản Hội An do tự tay mấy o lên bát. Thiếu món bánh xèo vì không kịp thời gian. Mấy “em trong nhà” khen ngon. Mấy o chưa kịp nở lỗ mũi thì Tú Yên đế vào: Chừ dở cũng phải khen ngon. Em Huệ : Dạ ngon thật đấy. Nhưng em Phượng ăn chưa tới nửa bát thì “mất sức chiến đấu”. Mấy o nhìn nhau phân vân. Em Phượng hiểu ý: Dạ, em ăn ít nhưng ăn nhiều lần. Mấy o thở phào, ấy tại em Phượng ăn ít chứ không phải tại …dở. Nhìn qua bát của em Huệ, em Yến, em Liên. Sạch sẽ. Ừ thế là cao lầu ngon thiệt. Mấy o sung sướng! Rủi bị chê, mấy anh mất tin tưởng, lần sau phân công rửa bát thì buồn chết đi được.
 photo Caol1EA7u_zps5c1bf7f8.jpgTrong bát cao lầu này có cả tấm tình các bạn văn chương Hội An gửi vào trong hương vị quê nhà tặng bạn phương xa
 

“Có thực mới vực được đạo”. Đã xong màn 1, tiếp màn 2, cà phê và giao lưu văn nghệ. Chương trình “nổ” và “khoe” bắt đầu.
Bồi Xuân mở đầu với một nhạc phẩm của Hoàng Nguyên: Ai lên xứ hoa đào. Giọng hát thánh thót, trong veo như họa mi khiến ai cũng tưởng tượng mình đang ở xứ hoa đào thật. Sẽ được nhóm đề cử đi thi “Tiếng Hát Mãi Xanh” năm tới.

 photo BoiXuan_zps7987be2a.jpgBồi Xuân với  tiếng hát ngọt ngào của họa my khiến người nghe say đắm

Tiếp theo Kim Tuyến với một bài thơ của anh Phạm Phù Sa. Giây phút lắng đọng để tưởng nhớ một nhà thơ tài hoa nhưng mệnh bạc, từng là một cây bút năng nổ trên Ban Mai Hồng. Giọng ngâm Kim Tuyến tuyệt vời, là một trong những giọng ngâm hay nhất (nước) mà chúng tôi đã từng nghe. “Nổ” đúng lượng đấy!

 photo KimTuyen_zpsde85a51d.jpgKim Tuyến ngâm thơ  Anh Phạm Phù Sa với nhiều  cảm xúc, Anh Thái Ất phụ họa nhạc trên điện thoại di động

Và cứ ba người ở Hội An thì một “em trong nhà” đáp lễ. Thái Ất, Cảnh Thu đọc thơ mình. Yên Huỳnh Đức vốn tính yên lặng, ít nói lần đầu tiên cũng ngâm nga một bài để tặng.

 photo Th1A10YecircnHuynhDuc_zpsa87b6fb4.jpgTác giả thơ Yên Huỳnh Đức ngâm thơ

Miên Thượng – một “thùng nổ” siêu hạng vì khi sinh, theo hồ sơ còn lưu trữ tại bệnh viện cho biết cái miệng anh ra trước – tặng tập thơ Quán Trọ anh vừa xuất bản, và “khoe” ngón ảo thuật độc đáo. Anh cầm những mảnh giấy trắng, xòe ra cho mọi người xem, và chỉ một cái phẩy tay nhẹ những tờ giấy trắng biến thành những tờ 1 đô la Mỹ.

 photo Aothuat_zps5f62018e.jpgẢo thuật gia Nguyễn Miên Thượng trình diễn một màn ảo thuật tuyệt hay,  biến giấy thành đô la tặng bạn hữu


Ngạc nhiên chưa? Mọi người vỗ tay rầm rầm, chỉ có em Phượng ngồi bất động vì em kinh ngạc quá mức, hình như em tưởng mình đang sống ở xứ sở phù thủy nào! Mang tiếng Việt kiều Mỹ mà chưa bao giờ em thấy kiểu in đô la thần kì đến vậy. Các “em trong nhà” được tặng mỗi em 1 tờ. Ôi, đô la thật chứ phải giả đâu. Phục Miên Thượng sát đất. Nhưng Phượng ạ, Miên Thượng lúc nào cũng biến giấy trắng ra đô la dễ như trở bàn tay, ấy mà có ngày không có một xu… uống cà phê, phải cười cầu tài để xin tiền vợ! Miên Thượng còn nhiều màn ảo thuật “độc ác” nữa nhưng không có thì giờ để “khoe”.

 photo DoanLePhatbieu_zpsfa20bee6.jpg Anh Doãn Lê ngâm thơ của Ái Nghĩa-  tác giả ngồi bên đang thả hồn theo tiếng thơ

Rồi Doãn Lê ngâm thơ Ái Nghĩa, Kim Tuyến ngâm thơ Thùy Hương. Kim Liên với giọng hát chuông vàng qua các bản nhạc ngoại để thay đổi không khí. Em Huệ đọc thơ. Túy Phượng hát dân ca, chất giọng mặn mà nghe thơm mùi hương cốm của đồng bằng Bắc bộ.
 photo ChiPhuonghat_zpsdcdc5bd4.jpgChị Túy Phượng chuẩn bị hát khúc dân ca miền Nam hay tuyệt, MC Tú Yên rộn rã đứng bên

 photo Hue1110octho_zpsa54ebc57.jpgHuỳnh Huệ  đọc thơ Chị Túy Phượng – tuy không chuyên nhưng cũng làm tác giả và Ái Nghĩa xúc động

 photo Lienhat_zps053c8ed2.jpgGiọng hát Chuông Vàng của Kim Liên với 2 bản nhạc Pháp khiến Tổ trưởng Doãn Lê ngẩn ngơ

 photo Yendoctho_zpsbcaceb0b.jpg

Người đẹp Sài Gòn – BS Kiêm Yến tươi như hoa chuẩn bị đọc thơ của nhà thơ Nguyễn Miên Thượng, Kim Liên ủng hộ phe nhà

Anh Dương Hạ Châu với cây đàn ghi ta thùng đã đem lại một không khí thật ấm áp với nhạc phẩm Tặng Bạn Ra Đi do anh phổ thơ của HT Thích Giác Tràng, trụ trì tịnh xá Ngọc Cẩm.
 photo GuitaristHaChau_zpsace7a3de.jpg

Nhạc sĩ Dương Hạ Châu đàn hát bài Tặng Bạn Ra Đi do Anh phổ nhạc từ thơ của Hòa Thượng Thích Giác TràngAnh Yên Huỳnh Đức ( trái ) và Cảnh Thu ( phải) cũng là tác giả thơ của Ban Mai Hồng

Cần nói thêm tí xíu dù anh Hạ Châu chưa cho phép, tính anh rất khiêm tốn, thiếu chất “nổ” nên ít người biết, ngay cả trong nhóm bạn bè thân thiết, các nhạc phẩm của anh đã được một số ca sĩ nổi danh trình bày, như nhạc phẩm Mười Năm Một Chuyện Tình (lời Đinh Trầm Ca) do ca sĩ Hồng Nhung hát (quý vị mở mạng để thưởng thức nhé).

Anh T photo TuYen_zps035da0e0.jpgMC Tú Yên  đang kể chuyện hài- Anh Doãn Lê và mọi người cười đau bụng

Rồi MC Tú Yên mỏ nhọn hoạt bát kể chuyện vui, cười trối chết, rồi đọc thơ. Sau đó “theo yêu cầu của đông đảo khán giả trong và ngoài nước (Túy Phượng)”, Doãn Lê biểu diễn trích đoạn vở tuồng cải lương Con Tấm Con Cám với vai Thái Tử lượm được giày rớt của Tấm. Nhưng để có thêm cảm hứng, Doãn Lê cần có một chiếc giày để làm “dụng cụ trực quan”. Một người ra thềm bốc đại một chiếc giày, hỏi to:

– Giày ai đây?
Một giọng nói yếu ớt mang âm hưởng dân ca Nam bộ :
– Dạ giày của em, Kiêm Yến.
Thế là Doãn Lê chớp cơ hội:
– Vậy Kiêm Yến phải lên đây đóng vai Tấm để anh có đối tượng mới hát hay được.
Kiêm Yến thật thà:
– Nhưng em đâu biết làm gì .
– He he, dễ lắm, Yến cứ ngồi nhìn anh hát, và kết thúc thì…ôm anh!

 photo Tam_zps83faac03.jpg
Đạo diễn “mì ăn liền” chỉ đạo nghệ thuật thật logic.
Doãn Lê vừa lên giọng hát mấy câu Nói Lối đã nghe khán giả thì thầm: Trời, giọng ca mùi quá, Minh Cảnh cũng chỉ đến mức đó thôi. “Nổ” đúng lượng đấy!

 photo HuynhDuc_zps86821f27.jpgKhán giả tán thưởng tiết mục Tấm Cám của ông Bầu cải lương Doãn Lê

Câu ca cuối cùng vừa chấm dứt, tiếng vỗ tay không ngớt, nhưng cô Tấm cứ ngồi mê mẩn như người mất hồn, làm Thái Tử phải giục:
– Tấm, ôm anh
Tấm giựt mình quơ tay ôm vội. Chặt chút nữa Thái Tử … chắc le lưỡi.
Và cũng từ giờ phút ấy, Kiêm Yến đã được toàn thể đổi tên là Tấm, và Kiêm Yến cũng sung sướng nhận tên mới.

Có lẽ đã thấm men văn nghệ, Túy Phượng cũng “khoe” một đoạn tuồng trích trong Nửa Đời Hương Phấn của Hà Triều-Hoa Phượng, lớp Phượng Hoàng. Ngạc nhiên chưa! Giọng ca ngọt như mía lùi đâu có thua chi danh ca Út Bạch Lan ngày trước. Doãn Lê đề nghị Túy Phượng về Việt Nam cùng với Doãn Lê lập đoàn cải lương lấy bảng hiệu LÊ YẾN PHƯỢNG đi hát vui hơn ở Mỹ. Mọi người vỗ tay cổ võ. Và cuối cùng Doãn Lê kể câu chuyện đi Huế lấy vợ bị rượt chạy trối chết. Cười, cười đã đời, cười thỏa thuê.
 photo Ch1ECBTPhaacutetc1EA3il1B001A10ng_zpsdd12d574.jpgNghệ sĩ Linh Phượng trình bày một trích đoạn cải lương

Qua hơn hai giờ vui bên nhau, cùng cười hết cỡ thợ mộc, mấy o cười suýt đứng tim. Tạm chia tay. Chương trình ngày tiếp theo đi phố cổ, thăm Hòa Thượng Kim Tâm Thích Hạnh Niệm. Hòa Thượng tặng thơ, đưa xe hơi cho anh em thăm mộ Phạm Phù Sa, chiều Hòa Thượng đãi bữa cơm chay đậm đà ở nhà hàng chay An Như, tối đi xem dân ca bài chòi. Sáng cuối cùng cà phê Tâm Phúc rồi chia tay.

 photo PhoDenLong_zpsc8d6698b.jpgBốn chị em trên Phố Cổ – Đèn Lồng Hội An

 photo Th1EA7yt1EB7ngth1A10_zpsad12af17.jpgHòa Thượng Thích Hạnh Niệm tặng  sách thơ  và lịch thơ cho cả 4 chị em


 photo 1EDEchugraveaPhaacutepB1EA3o_zps4fa01e11.jpgBên nhau – Chùa Pháp Bảo

 photo N1A10ianngh1EC9c1EE7aAnhPhugraveSa_zps3c4dc466.jpgThăm nơi an nghỉ của Nhà Thơ Phạm Phù Sa

 photo Hangrong_zpsa8e56908.jpgHàng rong Phố Hội vui sao
Món ăn đường phố ngọt ngào tình thân

***

 photo T1EA1t1EEB_zps9240c83c.jpg Tạ từ ở Cafe Tâm Phúc

Thời gian vun vút qua nhanh. Chỉ bên nhau hơn một ngày mà như gắn bó từ lâu. Đời người trăm năm thoáng nhanh như vó câu qua cửa sổ thì chỉ một phút bên đời nhau cũng sẽ trở thành thiên thu. Những cái siết tay, ôm nhau thật chặt, những tiếng cười giòn tan của những tấm lòng mang nặng tình người. Hội An, Daklak, Sài gòn, Washington D.C. chẳng xa đâu! Xin giữ mãi những giây phút hạnh phúc này vì nó thật hiếm hoi trong cuộc đời giông bão của kiếp người.

.

Doãn Lê

Ảnh : Huỳnh Huệ – Tú Yên và Kiêm Yến

7 phản hồi

 1. Cám ơn anh Doãn về bài viết như một cuốn film quay chậm ghi dấu khoảng thời gian tuy ngắn ngủi nhưng thật sự quá ấm áp đối với em và cả nhóm…

  Em rất cảm động khi biết các anh chị, các bạn đã phải vất vả như thế nào để đón tụi em! Thương các anh chị, các bạn đã phải thay đổi kế hoạch liên tục để đối phó với “nắng mưa là chuyện của Trời”. Cũng rất thương Thuỳ Hương, Ái Nghĩa, Bồi Xuân, Kim Tuyến đã vất vả nấu món đặc sản Hội An chiêu đãi cả nhóm mà lòng còn thấp thỏm lo nữa chứ! Với món cao lầu ngon xuất sắc thế này, lần sau chắc các bạn còn bị các anh mời vô bếp nhiều lần nữa đấy, các bạn hiền à 🙂

  Nhưng bây giờ em mới phát giác ra là tụi em “đáng lẽ” còn được ăn bánh xèo nữa cơ! Trời ơi, đây là món khoái khẩu của em, tiếc quá đi. Lần sau anh Doãn nhất định đừng quên món bánh xèo cho Tấm nhé 🙂

  Thật may là người “lạ hoắc” ngoại đạo với thơ ca và văn chương này cùng với bạn hiền Kim Liên đã được “ăn theo” tham gia vào buổi gặp mặt của nhóm bạn thơ tao nhã Hương Sen và Ban Mai Hồng – Hội An, được đắm mình trong không khí của thi ca và được cười nghiêng ngã, cười đã đời, cười suýt đứng tim luôn 🙂

  Cám ơn anh Doãn đã rất galant khi không nhắc một lời nào về việc em đã phá hỏng một bài thơ hay của anh Miên Thượng. Thật sự em đã rất áy náy về điều này. Em xin hứa từ nay về sau sẽ không dám liều mạng đọc bài thơ nào của anh Miên Thượng cũng như của các anh chị, các bạn khác nữa cả. Nếu bị ở vào thế buộc như vừa rồi, nhất định em sẽ chỉ “ngâm” một bài thơ của anh Doãn để “dìm hàng” anh thôi 🙂

  Chẳng phải có duyên từ vô vàn lượng kiếp nên giờ này các anh chị em mình mới hạnh ngộ với nhau sao? Sau một cái bắt tay, một lời chào hỏi là đã thấy thân quen, đồng cảm, thấu hiểu nhau như trong một gia đình rồi. Đến Hội An lần này, em ngỡ như mình được về nhà, được sống trong yêu thương chăm sóc của đại gia đình! Một phút bên đời nhau đã đủ làm nên những giây phút hạnh phúc trong giông bão kiếp người. Nhưng em tham lam lắm, em muốn xin được có thật nhiều “những phút bên đời nhau”, anh Doãn ạ. 🙂

  Hi vọng sớm về lại Hội An, về lại nhà…

 2. Em Phượng chào anh Có,

  Em Phượng thích gọi anh bằng tên cúng cơm của anh vì em Phượng cảm nhận tình thân thiết trong nhà rất gần gũi. Anh cho phép em Phượng anh nhé. 🙂

  Ui Trời, mãi cho đến giờ nhờ nghe anh kể lại em Phượng mới tõ rõ là các anh chị em đã phải tận lực sắp xếp một chương trình hoạt động sôi nổi ngần ấy để đón tiếp mấy chị em Phượng một cách hoàn chỉnh vui như rứa hè. 🙂 Xin anh chuyển dùm lời cám ơn nồng nhiệt thân tình nhất của em Phượng đến các “O” đã tận lực chăm sóc mọi người để có được một buổi thăm nhau thân thiết như thế anh nhé.

  Hèn lâu lắm em Phượng mới có được một bửa họp bạn vui cười thỏa thích như thế. Tức cười nhất là bị rất nhiều cái shock vui bất ngờ từ các bạn hữu lắm tài của anh, nhưng phải nói cái shock ấn tượng nhất là cái shock nhìn anh Có biến hình từ một anh Có nghiêm nghị trên BMH rồi trở thành một anh Có hài hước vui không chịu được ở Hội An. 🙂 🙂 🙂 Mà thích thú nhất có lẻ là em Phượng khám phá cái đa tài của anh Có. Sao mà cái chi chi anh cũng biết hết mà không chừa cho em Phượng biết dùm một chút nào hết hà. 🙂

  Trời ạ, em Phượng được cười với anh và các bạn hữu của anh no nê quên hết đường về nhà luôn. Chia tay mà cứ bịn rịn không nở rời nên chừ về tới nhà rồi mà lòng cũng cứ nhớ Hội An miết anh ơi.

  “Thời gian vun vút qua nhanh. Chỉ bên nhau hơn một ngày mà như gắn bó từ lâu. Đời người trăm năm thoáng nhanh như vó câu qua cửa sổ thì chỉ một phút bên đời nhau cũng sẽ trở thành thiên thu. Những cái siết tay, ôm nhau thật chặt, những tiếng cười giòn tan của những tấm lòng mang nặng tình người. Hội An, Daklak, Sài gòn, Washington D.C. chẳng xa đâu! Xin giữ mãi những giây phút hạnh phúc này vì nó thật hiếm hoi trong cuộc đời giông bão của kiếp người.”

  Đúng như anh nói, trong cuộc đời giông bão của kiếp người này chỉ một phút bên đời nhau cũng sẽ trở thành thiên thu, em Phượng xin giữ mãi những giây phút hạnh phúc này vì nó quả thật hiếm hoi trong cuộc sống. Nhưng mà em Phượng còn tham lam hơn em Tấm của anh nữa đó. Em Phượng cũng muốn xin được có thật nhiều “những phút bên đời nhau”, anh Có ạ. 🙂

  Mong ước sẽ được về thăm lại anh, nhóm bạn hữu, trong một ngày không xa.

  Em Phượng chúc sức khỏe & an lạc đến anh và cho mọi người. 🙂

  • Chị Phượng và chị Tấm ơi,
   Đọc bài “tường thuật” của anh DL mà em vẫn cứ tưởng như còn mấy chị bên mình. Từ hôm mấy “em trong nhà” về (chữ của anh DL) em và các bạn Hội An gặp nhau là nhắc mãi mấy chị. Đúng là đời người thật hiếm hoi có những giây phút sống vui, sống thật đến như thế mấy chị hỉ. Mấy em nấu cao lầu ngon như thế mà sau khi mấy chị về mấy anh còn chê lên, chê xuống nữa đấy, làm cho mấy ảnh không “nổ” lớn được với món đặc sản này.. Mấy chị phải lên tiếng bênh vực giùm nhé. Nếu các chị có dịp ra lại, bảo đảm tụi em sẽ chiêu đãi các món đặc sản khác hết sẩy luôn để cho mấy anh ấy mặc sức “nổ”. Có cả món bánh xèo cho chị Tấm nữa đấy, chị yên trí nhé.Nhưng biết đến bao giờ mình mới được hạnh ngộ lại mấy chị nhỉ? Chị Phượng ở xa quá, công việc lại nhiều. Cứ nghĩ thế lại thấy những phút giây bên nhau vừa qua lại quý biết nhường nào. Chúc các chị vui, khỏe nhé và mong một ngày hội ngộ trở lại.
   Ái Nghĩa

   • Ái Nghĩa ơi, hai chị và chị nhớ Hội An quá quá chừng luôn… Chị không biết làm sao cám ơn cho đủ tình cảm của các anh, các bạn đã dành cho cả nhóm, Ái Nghĩa à… Vì nhớ Hội An nhiều mà người “ngoại đạo” như chị đã đem mấy quyển thơ được tặng ra để “cảo thơm lần giở trước đèn” đấy. Chị cũng phải ráng để lần sau tuy không dám đàm đạo văn chương với các anh, các bạn nhưng ít ra cũng phải hiểu lỏm bỏm được chút gì chứ? 🙂 :).

    Chị ước gì mình đã có thể ở lại Hội An lâu hơn chút nữa. Bây giờ thì chị lại đang ước gì mình có thể sớm trở về Hội An… Chị nhớ lắm lắm từng khuôn mặt thân thương, từng tiếng cười giòn tan, nhớ nơi mình đã ngồi với nhau, nhớ những nơi mình đã cùng nhau dạo bước…

    Trời, món cao lầu ngon thế mà các ảnh còn chê lên chê xuống hả? Nói các anh cứ yên tâm nổ đi, đúng là rất ngon mà, chị đóng dấu xác nhận luôn nè :).

    Chị tưởng tượng mấy năm sau chị Phượng mới về, các chị mới cùng nhau về lại Hội An là đã nghe buồn muốn chết :(. Thôi, cứ hi vọng là chị Huệ và chị một hè nào đấy rất gần sẽ bất thình lình xuất hiện ở Hội An đi. Như vậy có đủ cho em vui không Ái Nghĩa?

 3. Anh Doãn Lê và các Anh Chị Em thân hữu Hội An quý mến,

  Gần một tuần trôi qua sau chuyến đi, trở về làm việc ngay, nhưng những hình ảnh, âm thanh, sống động sẽ còn mãi trong tâm trí Huỳnh Huệ, sẽ chẳng thể quên bởi đây là một trong những chuyến đi thăm bạn hữu vui nhất đời người. (^o^) 🙂 🙂 🙂

  Mở lại phần ghi âm trên ĐT, nghe những tràng cười bất tận, tiếng cười sảng khoái, trò chuyện, ca hát, tấu hài, giọng ngâm thơ xúc cảm của Kim Tuyến, của anh Doãn Lê…, tiếng đàn Hạ Uy Di lả lướt của anh Hạ Châu, tiếng hát trong vắt mềm như lụa của Bồi Xuân, những màn tiếu lâm rất có duyên cười đau bụng của các Anh Lê, Tú Yên, Miên Thượng, những cây thơ nhu mì kín đáo như Anh Thái Ất, Cảnh Thu và Yên Huỳnh Đức cũng mở lòng ra với bạn – thơ … , khi ngồi lướt qua các bức ảnh, chọn để minh họa cho 2 bài của HH và của anh Doãn Lê, nhìn lại từng khuôn mặt mới gặp đã thành thân quý, chợt thấy mình phải hát bài Tạ Ơn :
  ” Dù đến rồi đi, tôi cũng xin tạ ơn người, tạ ơn ai đã cho tôi còn những ngày… ngồi mơ ước cùng người.Tạ ơn đời, tạ ơn ai đã cho tôi tình sáng ngời như sao xuống từ trời ”

  Tình cảm ấm áp chân thành, sự đón tiếp chu đáo của Anh Lê và các Anh Chị Em dành cho Chị Phượng, Huỳnh Huệ và Kiêm Yến như đối với người nhà làm tất cả đều cảm động. Thực sự ấm lòng bởi hạnh ngộ này như một duyên lành, duyên hợp.
  (*^*)
  Đúng là duyên lành vì cả nhóm may được gặp cả hai Hòa Thượng trụ trì Chùa Pháp Bảo và Tịnh Xá Ngọc Cẩm mà Ban Mai Hồng có duyên được đăng thơ của Quý Thầy, lại được tặng sách thơ, tặng lịch và được đãi món chay.
  (*-*)
  Và đặc biệt, với Huệ, Hội An là một nơi in đậm nhiều kỷ niệm với người Em năm cũ gặp nhau hơn 30 năm, Kim Liên, hóa ra cũng là đồng nghiệp của Anh Lê. Bát cao lầu Huệ ăn lần đầu rất rất ngon là với Kim Liên ở một tiệm cao lầu được cho là ngon nhất Hội An. Tuy không có ảnh chụp, nhưng hương vị của cao lầu còn lưu giữ trong lòng mãi thôi. Bây giờ với Huỳnh Huệ, còn có một bát cao lầu ngon đặc biệt đã được chụp ảnh làm kỷ niệm, và ngon không kém bát cao lầu thưởng thức lần đầu của 27 năm về trước, vì được những bốn nàng thơ xứ Hội chuẩn bị trên bếp nhà. Bát cao lầu này chan chứa biết bao ân tình?
  🙂 🙂

  Tuy rằng “Tương kiến thời nan biệt diệc nan” ( Gặp nhau, ly biệt, khó muôn trùng) chưa đi đã thấy lưu luyến, bây giờ về nhà nói chuyện với Yến và chị Phượng, tất cả đều thấy nhớ nhung tình người phố Hội.

  Một miếng cơm, một hớp nước cùng nhau đều là do duyên hợp mà ra.
  Không phải bèo nước gặp nhau, rồi trôi dạt và tan biến. Trong trùng trùng duyên khởi, chúng ta đã gặp nhau từ Anh Doãn Lê và chiếc cầu nối Ban Mai Hồng : tình người Hội An rất mộc mạc mà thâm trầm, khiêm tốn mà hào sảng, mỗi người một nét hay riêng, trong cái chung là những ước mong cho cái đẹp văn chương, vì cái thiện lành cho người, cho đời, sống vui và lạc quan giữa cuộc đời có thể nghèo vật chất mà giàu tình yêu thương.

  Ước mong sao tình thân hữu của Anh Chị Em chúng ta sẽ mãi bền vững, để luôn có nhau bên đời, dù chưa thể sớm gặp lại, thì vẫn còn sân chơi xanh sạch Ban Mai Hồng cho chúng ta.

  Huỳnh Huệ tin rằng không đợi đến hẹn mới lên, mà từ phố núi mình sẽ lại sớm về thôi Hội An – Hương Sen yêu quý ạ.:)
  (^_^)

 4. Anh Doãn Lê ơi,

  Bài viết của Anh mà không có ảnh của Em đưa lên minh họa sẽ mất 50% giá trị? Gần 30 tấm ảnh công phu hơn Em ngồi dịch hay viết 1 bài nha Anh. 🙂

 5. Kim Liên ơi hởi Kim Liên, em đâu rồi? Hôm nay chị lại nhớ mấy bài nhạc Pháp trử tình của em trong lúc đi làm. Nhưng chị nhớ nhất là em luôn kề cận chăm sóc các chị & và các bửa ăn đặc sản. Chị cám ơn em thật nhiều.

  Sức khỏe và an lạc Liên nghe. 🙂 ❤ XO

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: