• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 911 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 911 người theo dõi

Vài Dòng Về Ngày 1 Tháng 12 – Ngô Khôn Trí

Ngày 1 tháng 12 là “Ngày thế giới phòng chống bệnh AIDS”,  được James W. Bunn và Thomas Netter, hai viên chức thông tin đại chúng của Tổ chức Y tế Thế giới tại Genève, Thụy Sĩ nghĩ ra lần đầu trong tháng 8 năm 1987. Bunn và Netter nêu ý kiến của họ cho Dr. Jonathan Mann, Giám đốc Chương trình toàn cầu về bệnh AIDS (nay gọi là Chương trình chung của Liên Hiệp Quốc về HIV/AIDS). Dr. Mann thích sáng kiến này, đã chấp thuận và đồng ý với khuyến nghị về việc tổ chức “Ngày thế giới phòng chống bệnh AIDS” đầu tiên vào ngày 1 tháng 12 năm 1988.
Kể từ năm 1988, vào ngày 1 tháng 12 mỗi năm thế giới kỷ niệm ngày bệnh HIV/AIDS.( Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải, viết tắt của từ Human immunodeficiency virus infection / acquired immunodeficiency syndrome ) nhầm nhắc nhở mọi người rằng đây là 1 căn bệnh nguy hiểm đã giết chết nhiều người nhất trong lịch sử loài người, 25 triệu người đã chết vì căn bệnh này kể từ năm 1981. Hiện nay, có khoảng 35 triệu người trên thế giới đang sống với HIV/AIDS. HIV là virút gây bệnh AIDS.
 
HIV/AIDS là một bệnh của hệ miễn dịch, gây ra do bị nhiễm virus suy giảm miễn dịch ở người  Giai đoạn đầu khi vừa nhiễm virus, người bệnh thường có những triệu chứng giống bệnh cúm trong một thời gian ngắn. Sau đó, bệnh nhân không có dấu hiệu gì trong một thời gian dài. Khi bệnh tiến triển, nó gây ảnh hưởng ngày càng nhiều với hệ miễn dịch, làm cho bệnh nhân dễ mắc phải các nhiễm trùng, như các loại nhiễm trùng cơ hội hoặc các khối u, là những bệnh mà người có hệ miễn dịch hoạt động bình thường khó có thể mắc phải.
 
HIV lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục không an toàn (bao gồm cả quan hệ tình dục qua đường hậu môn và thậm chí bằng miệng), qua việc truyền máu từ nguồn đã bị nhiễm bệnh, qua dùng chung kim tiêm, và từ mẹ sang con: trong khi mang thai, khi sinh (lây truyền chu sinh), hoặc khi cho con bú.Một số chất dịch của cơ thể như nước bọt và nước mắt không lây truyền HIV. Phòng chống lây nhiễm HIV, chủ yếu thông qua các chương trình trao đổi kim tiêm và tình dục an toàn, là một chiến dịch quan trọng để kiểm soát sự lây lan của căn bệnh này. Tuy bệnh không thể chữa lành hoặc có thuốc chủng ngừa, tuy nhiên điều trị bằng thuốc kháng virus có thể làm chậm tiến trình của bệnh và kéo dài tuổi thọ của người bệnh gần như người thường. Tuy điều trị bằng thuốc kháng virus có thể làm giảm nguy cơ tử vong và các biến chứng từ bệnh này, nhưng rất tốn kém và có thể gây ra các tác dụng phụ.

 photo aids-1_zps0848b426.jpg

 
Hầu hết những người nhiễm HIV-1 nếu không được chữa trị sẽ tiến triển sang giai đoạn AIDS. Người bệnh thường chết do nhiễm trùng cơ hội hoặc do các bệnh ác tính liên quan đến sự giảm sút của hệ thống miễn dịch. HIV tiến triển sang AIDS theo một tỷ lệ biến thiên phụ thuộc vào sự tác động của các virus, cơ thể vật chủ, và yếu tố môi trường; hầu hết sẽ chuyển sang giai đoạn AIDS trong vòng 10 năm sau khi nhiễm HIV: một số trường hợp chuyển rất sớm, một số lại lâu hơn. Điều trị bằng kháng retrovirus (ARV) có thể kéo dài tuổi thọ của người bị nhiễm HIV. Ngay cả khi HIV chuyển sang giai đoạn AIDS với những triệu chứng đặc trưng, thì việc điều trị bằng kháng retrovirus cũng có thể kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân ước tính trung bình là hơn 5 năm (thống kê năm 2005).Trong khi đó, nếu không điều trị bằng kháng retrovirus thì bệnh nhân AIDS thường sẽ chết trong vòng 1 năm.
 
Tại Việt Nam mình, theo thống kê của Bộ Y tế , từ đầu năm 2013 đến nay cả nước có thêm 4.376 trường hợp mới nhiễm HIV; 2.029 bệnh nhân AIDS và 733 người tử vong do AIDS. Tổng số người mắc căn bệnh trên tại Việt Nam hiện là 213.413 người nhiễm HIV còn sống, trong đó 63.373 người đang ở giai đoạn AIDS. Tích lũy tử vong do HIV/AIDS từ khi dịch xâm nhập là 65.133 người.
Mặc dù, số người nhiễm HIV/AIDS và tử vong giảm so với cùng kỳ năm 2012 nhưng hình thái lây truyền HIV ở độ tuổi lao động (tập trung chủ yếu trong nhóm tuổi 30 đến 39) chiếm tỷ lệ cao. Nguy cơ lây truyền qua đường tình dục không an toàn đang có chiều hướng cao hơn so với lây truyền qua đường máu.
 
Theo BS Trường Giang, Chủ tịch Hội Y tế công cộng, cho biết: “Nếu một người nhiễm HIV được phát hiện và điều trị sớm thì có thể kéo dài thời gian sống lên đến 40 năm.  Các thuốc dùng điều trị HIV/AIDS ngày một tiến bộ và giá ngày càng giảm đã mở ra cơ hội cho người bị nhiễm có thể tiếp cận thuốc. Nếu ở thập kỷ 90 của thế kỷ trước việc điều trị của một người nhiễm HIV/AIDS mất khoảng 12.000 USD mỗi năm thì hiện nay chi phí đó còn khoảng hơn 100 USD/năm. “Việt Nam có triển vọng kết thúc đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030 (tức là không còn người nhiễm mới). TPHCM sẽ cố gắng kết thúc đại dịch sớm hơn”. Hoan nghênh Việt Nam !
 
Montréal, ngày 1/12/2013
.
Sưu tầm

Ngô Khôn Trí

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: