• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 910 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 910 người theo dõi

Dao Ánh Tặng Bức Thư Tình Trịnh Công Sơn Cho Gác Trịnh

Dao Ánh - Tranh Đinh Cường

Dao Ánh – Tranh Đinh Cường

(Dân trí) – Dao Ánh, Khánh Ly… những người tình cũ một thời của Trịnh Công Sơn vừa gửi tặng Gác Trịnh những kỷ vật đầy hoài niệm.

Chiều 22/11 tại Gác Trịnh (số 203/19 tầng 2 nhà C khu tập thể đường Nguyễn Trường Tộ, TP Huế) đã tiếp nhận thêm nhiều hiện vật liên quan đến Trịnh Công Sơn do bạn bè ông trao tặng – nhân dịp ra mắt phòng tranh Đinh Cường – Phan Ngọc Minh tại đây.

Có một lá thư từ cô Ngô Vũ Dao Ánh, người yêu của Trịnh Công Sơn xưa kia lần đầu tiên gửi tặng từ bên Mỹ về. Bức thư viết tay do Trịnh Công Sơn viết gửi cho Dao Ánh ngày 23 tháng 9 năm 1965.

Dao Ánh khi 16 tuổi, đang là nữ sinh cấp 3 trường Đồng Khánh (Huế) đã là nàng thơ của Trịnh Công Sơn. Mối tình kéo dài từ năm 1964 đến 1967, chất chứa biết bao hoài niệm. Chúng tôi xin giới thiệu một bức thư tình tuyệt hay của Trịnh gửi Dao Ánh…

 

Mối tình Dao Ánh và Trịnh Công Sơn đã được viết thành sách vừa xuất bản gần đây có tên “Trịnh Công Sơn- thư tình gửi một người”. Cuốn sách in hàng trăm thư tình Trịnh Công Sơn gửi cho Dao Ánh, mối tình kéo dài từ năm 1964 cho đến 1967. Lúc đó, Trịnh Công Sơn đang đi dạy trên B’lao (Lâm Đồng) mới 25 tuổi sau khi tốt nghiệp Sư phạm Quy Nhơn và Dao Ánh đang là cô nữ sinh 16 tuổi học tại Huế. Nhiều ca khúc nổi tiếng được Trịnh Công Sơn viết tay tặng riêng cho Dao Ánh trong thư như Còn tuổi nào cho em, Tuổi đá buồn, Mưa hồng…

Chúng tôi xin được trích đăng lại bức thư tình của nhạc sỹ tài hoa Trịnh Công Sơn (với sự đồng ý của ban quản lý Gác Trịnh) để những ai yêu mến Trịnh thêm một lần được chạm tới tâm hồn ông…

B’lao, 23 tháng 9/ 1965

Ánh

Buổi trưa anh không ngủ được nên lang thang ra phố. Mưa nhỏ rồi lớn dần đuổi anh về đây. Anh đang ngồi ở câu lạc bộ sát bờ hồ. Bờ hồ bây giờ đã điêu tàn lắm. Người ta đã chặt bỏ những cây khô sống bao nhiêu năm nay trong hồ. Có một vài chỗ nước rút xuống chỉ còn bùn đen.

Buổi chiều gió thật lạnh. Anh đã mặc áo ấm suốt ngày ở đây.

Anh nhớ Ánh lắm mà ngôn ngữ thì quá chật hẹp, quá cũ kỹ không chuyên chở nổi sự nhớ nhung này. Nên anh đã nói đã nhắc mãi mỗi ngày mà vẫn chưa đỡ nhớ tí nào.

Ngồi ở đây nhìn ra từng ô cửa kính rất lớn anh mơ hồ thấy mình như lạc về một vùng đất nào mới sơ khai. Cả thành phố chỉ xanh rì những cây cối và từng khoảng đất đỏ.

Hiện giờ ở Tỉnh đang có một buổi văn nghệ sẽ tổ chức vào cuối tháng. Anh phụ trách chương trình này nên bây giờ vẫn còn được rỗi rảnh không làm việc gì cho đến cuối tháng.

Anh nhớ Ánh lạ lùng đó Ánh. Mà Ánh thì chỉ mong anh chóng đi xa, anh nghĩ thế. Mùa thu hầu như không có trên miền này. Ở đó lá đã bắt đầu vàng chưa Ánh.

Những bụi bờ dọc theo những con dốc đất đỏ ở đây anh vừa đi qua ban sáng và thấy lá của hoa mặt trời xanh um. Anh ngắt gửi về Ánh một ngọn. Hoa thì vẫn chưa nở. Có lẽ đợi hôm nào có mặt trời thì hoa mới bắt đầu hiện diện và cũng là mùa mà anh đã gọi là mùa sinh nhật của hướng dương.

Anh đang nhớ thầm về những buổi chiều thứ năm ở đó. Chỉ mới có vài ngày mà tưởng chừng như ngàn đời qua đi trên anh. Anh chợt nghĩ rằng cuộc đời buồn bã như thế này sao chúng mình không tha thiết với nhau hơn.

Những ai chưa bao giờ đi, chưa bao giờ sống qua nhiều nơi, sống qua những ngày mưa ngày nắng trên bao nhiêu vùng đất khác nhau, chưa bao giờ nhìn sâu vào bên sau của con người thì hẳn mới còn đua đòi vào những hời hợt nhạt nhẽo của đời sống được.

Buổi trưa trời âm u và hơi lạnh.

Anh vẫn không thể nào không thấy sự lạc lõng của mình nơi đây.

Ở trường Đồng Khánh giờ này chắc Ánh đang mài miệt với những bài vở mới. Sân trường đã có những cây hoa vàng, tím mọc nhoi lên trên từng bãi cỏ xanh. Đúng không. E cũng phải mất đến hằng mấy tháng anh mới tạm ổn mình được vào với thành phố này lại.

Bây giờ anh không còn làm người gác hải đăng, Ánh cũng thôi làm người mang lửa. Chúng mình làm sao níu cho được tay nhau trong suốt mùa Đông này?

Cơn mưa như thác đổ ngoài trời. Đồi trà bây giờ mù mịt không còn thấy gì.

Anh đang có Ánh – tuổi – nhỏ trước mặt trong chiếc hộp nhỏ anh mang theo đó.

Mưa rất buồn. Như một điệp khúc dai dẳng trong mấy tháng mùa Đông này.

Ánh ơi

Nếu còn sự yêu thương và nhớ nhung nào trong Ánh thì hãy gửi làm quà cho anh để anh coi thường những tháng ngày ẩm mục nơi đây

Nhớ vô ngần

Thân yêu, yêu dấu

Trịnh Công Sơn (ký tên)

Bức thư Trịnh Công Sơn cho Dao Ánh
Bức thư Trịnh Công Sơn cho Dao Ánh

Cùng với bức thư, một số bức ảnh do bạn thân – họa sĩ Đinh Cường cũng đem từ Mỹ nơi đang sinh sống về tại Gác Trịnh. Như: tấm ảnh chụp Trịnh Công Sơn và Khánh Ly trong tuyết lạnh (do nữ ca sĩ Khánh Ly tặng); bức tranh vẽ chân dung Trịnh Công Sơn (do Đinh Cường vẽ và tặng); bức ảnh chụp Trịnh Công Sơn thời đi học; bức ảnh chụp 4 người gồm: Đinh Cường, Bửu Ý, Trịnh Công Sơn và Séphani (người gợi ý cho họa sĩ Đinh Cường về tổ chức cuộc triển lãm tranh tại gác Trịnh ngày 22/11).

Bên cạnh đó, nhà thơ Đinh Thu cũng tặng cho gác Trịnh 1 chiếc áo vest chính gốc Italia mà cách đây 10 năm, một lần ngồi hàn huyên cùng với các văn nghệ sĩ tại nhà Bửu Ý, có mặt Trịnh Công Sơn. Chính Trịnh Công Sơn thấy Đinh Thu lạnh nên đã cởi chiếc áo vest này ra tặng cho Đinh Thu mặc.

Rất nhiều người là bạn bè, thân hữu hay có tình cảm với Trịnh Công Sơn từ nước ngoài, ngoại tỉnh và ở Huế đã đến Gác Trịnh trong chiều cùng ngày để chia sẻ, nhớ lại hoài niệm xưa – cũng như gặp gỡ những người bạn lâu nay. Tại đây cũng đặt phòng triển lãm tranh của 2 họa sĩ: Đinh Cường (16 bức) và Phan Ngọc Minh (8 bức). Tất cả 24 bức tranh khổ nhỏ nhưng rất có chất, rất đẹp đa số liên quan đến Trịnh.

Dao Ánh, Khánh Ly tặng hiện vật cho Gác Trịnh
Họa sĩ Đinh Cường (thứ 3 từ trái qua) và Phan Ngọc Minh (thứ 3 từ phải qua) chụp ảnh cùng nhiều bạn bè tại Gác Trịnh
Bức ảnh Khánh Ly tặng Gác Trịnh
Bức ảnh Khánh Ly tặng Gác Trịnh
Bức ảnh Khánh Ly tặng Gác Trịnh
Bức tranh Đinh Cường vẽ bạn mình
Bức tranh Đinh Cường vẽ bạn mình
Ảnh Sơn (đừng nghiêng người thứ 3 từ trái sang) cùng bạn bè
Ảnh Sơn (đừng nghiêng người thứ 3 từ trái sang) cùng bạn bè
Từ trái qua: Đinh Cường, Bửu Ý, Séphanie, Trịnh Công Sơn
Từ trái qua: Đinh Cường, Bửu Ý, Séphanie, Trịnh Công Sơn
Bức thư Trịnh Công Sơn gửi Dao Ánh vào tháng 9/1965 do Dao Ánh tặng lại Gác Trịnh
Bức thư Trịnh Công Sơn gửi Dao Ánh vào tháng 9/1965 do Dao Ánh tặng lại Gác Trịnh

Bức thư Trịnh Công Sơn cho Dao Ánh
Phong bì của bức thư Trịnh Công Sơn gửi Ngô Vũ Dao Ánh (lúc đó Dao Ánh ở số 11/3 đường Nguyễn Trường Tộ – gần căn gác Trịnh giờ). Trên thư của Sơn đề là ở B’Lao, một địa danh ở Tây Nguyên

Bức thư Trịnh Công Sơn cho Dao Ánh

Thư tay của Dao Ánh gửi Đinh Cường về việc tặng món quà nhỏ của mình gìn giữ bao năm qua cho Gác Trịnh. Một số câu cuối thư Dao Ánh nhớ về kỷ niệm ở căn gác cũ

Bức thư Trịnh Công Sơn gửi Dao Ánh vào tháng 9/1965 do Dao Ánh tặng lại Gác Trịnh
Nhà thơ Đinh Thu tặng lại cho Gác Trịnh chiếc áo vest mà 10 năm qua ông đã lưu giữ do Trịnh Công Sơn cho
Bức tranh Dao Ánh do Đinh Cường vẽ
Bức tranh Dao Ánh do Đinh Cường vẽ
Bức tranh Trịnh Công Sơn của Đinh Cường tại triển lãm
Bức tranh Trịnh Công Sơn của Đinh Cường tại triển lãm
Tranh của Đinh Cường
Tranh của Đinh Cường
Tranh của Phan Ngọc Minh
Tranh của Phan Ngọc Minh
2 bức tranh của Phan Ngọc Minh với hình ảnh người con gái
2 bức tranh của Phan Ngọc Minh với hình ảnh người con gái phảng phất nét Huế
2 bức tranh của Phan Ngọc Minh với hình ảnh người con gái
Đinh Cường vẽ bức tranh về chiếc ghế kỷ niệm mà 3 người bạn: họa sĩ Bửu Chỉ – nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và họa sĩ Đinh Cường một thời kỷ niệm đã từng đứng lên để vẽ

.

Đại Dương

( Theo Dân Trí và Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: