• Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tag

 • Có 912 người theo dõi

 • Bài viết mới

 • Blog – theo dõi

 • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

  Có 912 người theo dõi

Phát Triển Văn Hóa: Ẩm Thực, Tiếng Anh, Và Internet – Trần Lê Túy Phượng

Ban Mai Hồng hân hạnh giới thiệu Bài Tham luận  của Chị Trần Lê Túy  Phượng tại Hội Nghị Phụ Nữ Việt Nam Toàn Thế Giới, lần thứ nhất, ngày 19 tháng 11 năm 2013.

 photo ChiPhuong2_zpsf69b07c0.jpg
Chị Túy Phượng ( mặc áo dài màu hồng ) dự Hội nghị Phụ nữ Người Việt Nam ở nước ngoài tại hội trường   Bảo Tàng Hồ Chí Minh tại Hà Nội

 

Hội nghị Phụ nữ người Việt Nam ở nước ngoài lần thứ nhất

Có lẽ cách phát triển văn hóa lý tưởng nhất với các gia đình ở nước ngoài là con cái nói và viết giỏi tiếng Việt.  Nhưng đây là một đòi hỏi quá lý tưởng đến nỗi trong đại đa số các trường hợp nó là điều không thể.  Sự thật mà các bố mẹ ngày nay đều nhận ra là rất khó để con cái lớn lên ở nước ngoài mà có thể nói và viết rành tiếng Việt.  Nói thì thường chỉ là bập bẹ, còn viết thì hầu như là số không.  Môi trường bận rộn ở nước ngoài thường làm cho bố mẹ không thể có đủ thời gian để dạy con cái tiếng Việt.

 Vì thế chúng ta cần phải lưu ý đến những phương cách khác thuận tiện hơn và hữu hiệu hơn để giúp duy trì và phát triển văn hóa Việt Nam trong các thế hệ người Việt trẻ ở nước ngoài.  Các phương cách đó là: Ẩm thực, tiếng Anh, và Internet.

I.        Ẩm Thực

Kinh nghiệm tại nước ngoài cho thấy nghệ thuật ẩm thực của người Việt có hạng rất cao trên thế giới.  Các bài viết trên các tờ báo du lịch thế giới như Lonely Planet nói đến nghệ thuật ẩm thực Việt Nam cao hàng đầu thế giới.  Năm 2010 CNN sắp hạng thức ăn Việt Nam tốt cho sức khỏe hạng 3 trên thế giới (http://www.cnn.com/2010/HEALTH/08/25/healthiest.ethnic.cuisines/index.html).  Tại các nước có nhiều người Việt ở, một số các món ăn Việt Nam như là Phở, Gỏi Cuốn, Chả Giò, Cà Phê Đá, Cà Phê Sửa Đá, đã trở thành rất quen thuộc với dân bản xứ…

https://i2.wp.com/nhatkysacdep.com/wp-content/uploads/2012/07/pho11.jpg

https://i1.wp.com/hcoffee.vn/wp-content/uploads/2013/08/cafe-da_Medium1839_size.jpg

https://i1.wp.com/www.sagri.com.vn/modules/Photos/gallery/images/1328608013_ch%E1%BA%A3%20gi%C3%B2%20r%E1%BA%BF.jpg

Và con cái Việt Nam, dù lớn lên ở nước nào, cũng đều thích thức ăn Việt Nam hơn là thức ăn bản xứ.  Không những thích ăn, các em lại còn thích khoe các món ăn Việt Nam với bạn bè và mang cho các bạn ăn.  Nói chung là các em rất hãnh diện về thức ăn Việt Nam.  Và đó thường là nét văn hóa Việt Nam đầu tiên mà các em đem ra giới thiệu với bạn bè bản xứ.

Vì vậy ở nước ngoài nét văn hóa Việt Nam đầu tiên mà các em thích thú nhất, hiểu biết nhiều nhất, và mang ra giới thiệu rộng rải nhất, là thức ăn Việt Nam.  Các em tự hào về thức ăn Việt Nam, và từ đó tự hào về văn hóa và lịch sử Việt Nam nói chung.

Từ ẩm thực, các em bắt đầu quan tâm đến áo dài và trang phục truyền thống Việt Nam, các ngày lễ hội Việt Nam, nghi lễ phong tục Việt Nam, lịch sử Việt Nam, Hai Bà Trưng là hai vị nữ chúa đầu tiên trong lịch sử thế giới (theo History Of The World của National Georgraphic, Mỹ), những cuộc chiến thắng ngoại xâm, Dân ca Dân nhạc Việt Nam, Triết lý Phật giáo…

 photo ChiPhuong3_zps1e468e57.jpgChị Túy Phượng trong chiếc áo dài truyền thống Việt Nam

Cho nên nếu chúng ta bắt đầu bằng thức ăn để đưa các em sâu hơn vào văn hóa Việt Nam thì đó là một cuộc khám phá rất sâu sắc và đầy hứng thú.

II.     Tiếng Anh

Dù là không rành tiếng Việt nhưng đa số con em người Việt ở nước ngoài rành tiếng Anh, kể cả ở các nước ít nói tiếng Anh.  Thực ra, phần thảo luận về tiếng Anh này cũng có thể dùng để thảo luận về các ngoại ngữ khác.  Nhưng tiếng Anh có tầm mức quan trọng vì (1), như đã nói trên, nhiều con em Việt Nam ở nước ngoài biết tiếng Anh, (2) các thế hệ trẻ hiện nay ở trong nước cũng rành tiếng Anh hơn bất kỳ ngoại ngữ nào khác, và (3) tiếng Anh ngày nay được xem như là ngôn ngữ kinh tế thương mãi chính thức của thế giới.  Vì vậy chúng ta cần nghĩ đến việc dùng tiếng Anh để giáo dục văn hóa và lịch sử cho các em ở nước ngoài, đồng thời khuyến khích các em trong nước phát triển việc dùng tiếng Anh để kết nối với bạn bè quốc tế và để làm việc sau này.  Tất cả các điều này chúng ta đều có thể thực hiện dễ dàng ít tốn kém với Internet.

III.   Internet

Nếu chúng ta có một số websites chuyên về văn hóa và lịch sử Việt Nam bằng tiếng Anh, thì đó là những nơi mà các em nước ngoài có thể đến thường xuyên để học hỏi.

Và nếu tại các websites đó lại còn có những diễn đàn bằng tiếng Anh để các em có thể làm quen trò chuyện và thảo luận, thì đó là nơi để (1) các em trong nước và ngoài nước có cơ hội kết nối với nhau và (2) các em trong nước có cơ hội sử dụng và thực hành tiếng Anh hàng ngày.

Các websites và diễn đàn tiếng Anh như vậy vừa có nhiệm vụ giáo dục văn hóa lịch sử, vừa giáo dục tiếng Anh, vừa là nơi kết nối giữa trong và ngoài nước.  Đương nhiên là ta có thể đặt bất cứ lãnh vực văn hóa nào vào những websites đó, như là ẩm thực, dân ca dân nhạc – kể cả các loại nhạc truyền thống được UNESCO công nhận là Di Sản Văn Hóa Phi Vật Thể Của Nhân Loại, các lãnh vực nghệ thuật Việt Nam, các danh lam thắng cảnh – kể cả các di tích được UNESCO công nhận là Di Sản Thế Giới – và thông tin du lịch…

Những websites như vậy có lẽ ai cũng có thể làm được.  Nhưng để các websites này có tính cách chuyên môn và bền vững, thì đây là công việc mà các tổ chức nhà nước và các tổ chức NGO nên quan tâm thực hiện.

Chúng tôi tin rằng đây là những việc dễ làm, ít tốn kém, nhưng hiệu quả trong trường kỳ thì có thể rất lớn cho các thế hệ trẻ của chúng ta.

Trần Lê Túy Phượng

Washington DC, USA

(Tham luận tại Hội Nghị Phụ Nữ Việt Nam Toàn Thế Giới, lần thứ nhất, ngày 19 tháng 11 năm 2013)

11 bình luận

 1. Chào mừng chị Phượng đã về dự Hội nghị và góp phần của mình để giúp xây dựng quê hương đất nước .Tri ân Chị và Tất cả Chị Em Phụ nữ đã góp công xây dừng đất nước .

 2. Cháu đã đọc hai bài gần đây về cô trên Ban Mai Hồng. Hẳn là cô phải có thành tích rất lớn và đáng nể nên mới được mời tham dự Hội nghị. Cả BMH đều cảm thấy vô cùng tự hào về cô và cháu cũng thấy rất vui. Cô mặc áo dài đẹp lắm! Chúc cô mãi tươi trẻ như thế này ạ! ^^

 3. Cô Túy Phượng có thật nhiều đóng góp to lớn cho đất nước. Cháu rất khâm phục cô và mong cô sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong sự nghiệp của mình!

 4. Chúc mừng Chị Túy Phượng với vinh dự này.

  Chị quả là một phụ nữ Việt Nam điển hình làm rạng rỡ hình ảnh phụ nữ Việt Nam dù ở đâu và tuổi nào.

  Bấy lâu, đọc bài của Chị trên BMH, tôi không biết Chị là Việt kiều, đã có tuổi, ở nước ngoài, lại có nhiều hoạt động văn hóa cộng đồng nổi bật như thế, để vinh dự về nước với tư cách đại biểu trong số ít phụ nữ từ nhiều nước trên thế giới.

  Là bạn đọc của BMH mà chị là tác giả thân thiết, xin chúc Chị an lành và hạnh phúc để có nhiều thành quả, cống hiến cho cộng đồng người Việt hải ngoại và giới độc giả nhiều hơn.

 5. Chao ca nha,

  @ Hong Phuc… Cam on em da chia se cung chi. 🙂

  @ Mai Phuong & Yen Nhi… co cam on hai em da chuc lanh va chia se voi co. 🙂

  @ Hoang Tran… rat vui duoc anh chia se. Xin cam on nhung chuc lanh cua anh. 🙂

  Chuc ca nha luon an vui. 🙂

 6. Chị ơi, chúc mừng chị rất nhiều! một trong những người ” …có thành tích trong củng cố, phát triển cộng đồng, tích cực hướng về Tổ quốc”. Thật vinh dự và tự hào khi được tham gia một Hội nghị tầm cỡ như vậy chị ạ. Chúc chị nhiều sức khoẻ, hạnh phúc và tiếp tục phát huy nhiều thành tích nữa chị nhé. Hy vọng được gặp chị ở BMT.
  Em: Kim Hoa.

 7. Kim Hoa oi,

  Chi cam on em da chia se cung chi. Hoa lien lac voi co Hue ve viec chi em minh gap nhau em nhe. Hen gap. 🙂

 8. Cháu đã đọc rất nhiều bài viết rất hay của cô Túy Phượng. Hôm nay mới được biết cô ^^ Nhìn cô trong hình đẹp lắm! Cháu rất khâm phục cô đấy ạ 🙂 Nghe nói cô sắp về Buôn Ma Thuột :)) Cô có muốn gặp các độc giả nhí như cháu không? ^_^

 9. Hi Mai Duyen,

  Co’ chu*’. Co rat mong muon duoc gap tat ca cac em tu doc gia den tac gia cua gia dinh BMH. Chinh cac em la nguon dong luc manh me cho co tiep buoc trong cong cuoc bao ton Van Hoa VN. Su phat trien tot dep cua cac em trong tuong lai la nguyen nhan chinh ma dien dan BMH co mat voi bao nhieu cong suc cua cac thay, co, va cac co chu tac gia & doc gia khac.

  Em (va cac em khac nua) lien lac ngay voi co Hue ve buoi hop mat cua BMH cung voi co, Mai Duyen nhe.

  Thuong em. 🙂 XO

 10. Được may mắn cùng rong chơi với chị, chị Huệ,Kiêm Yến và nhóm Hương Sen/ BanMaiHong ở Hội An vài ngày qua thật quá đổi vui và hạnh phúc.Giờ lại được đọc bài tham luận của chị tại hội nghị-rất thú vị chị ạ.Nếu mọi người cùng chung tay làm một việc gì đó có ích cho quê hương thì tuyệt vời quá chị nhỉ.Tiếc là em chẳng có lấy một khả năng nổi trội nào cả để mà đóng góp.Em chúc chị luôn khỏe và duy trì mãi nghị lực đáng nễ chị nhé.Kim Liên Hội An

 11. Kim Liên ơi,

  Sự may mắn và hạnh phúc là của chị đấy chứ. Cuộc gặp gở ở Hội An với em và các bạn là một ấn tượng sẽ sống mãi trong lòng chị. Tình cảm của mọi người thật ân cần và chu đáo đối với chị làm sao. Có ai đó đã nói với chị rằng Hội An đi dễ khó về xem ra rất đúng đây. Chị về nhà mà cứ nhớ Hội An miết.

  Cám ơn em đã chúc lành cho chị. Em cũng nhớ giữ gìn sức khỏe nha.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: