• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 912 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 912 người theo dõi

Tản Mạn về Mười Hai Cách Cười Của Người Việt Nam – Huy Thanh

https://i0.wp.com/walkingalone.info/wp-content/uploads/2013/08/Nu-cuoi-mang-lai-hanh-phuc.jpg

Ông bà ta thường nói ” nụ cười bằng mười thang thuốc bổ” cũng chẳng sai, vì khi ta có được một nụ cười trên môi là ta cảm thấy khoẻ khoắn yêu đời hơn,  cũng đồng nghĩa với ta là đã thỏa mãn một điều gí đó về tinh thần hay vật chất.  
Về sinh lý học, cười hay khóc là một biểu hiện sinh lý từ những dây thần kinh do các nơtron trong não điều khiển , biến cảm giác vô thức thành ý thức, từ đó tác động lên các mô vật chất làm ta phải cười. Gặp nhau người VN ta gật đầu chào là cười ( dù có thể trong lòng ta lúc đó đang héo hắt),
Cười mang đến cái hên cho ta và cả cho người tiếp nhận. Bạn thử nghĩ một gia đình hạnh phúc mà không có nụ cười cuả vợ chồng, con cái, thì như một bông hoa không có mùi hương vậy vì “A good laugh is sunshine in a house“. ( Một nụ cười tươi là ánh mặt trời ở trong nhà ) mà.


Sáng chủ nhật tuần rồi tôi gặp lại người bạn trước đây tha hưong cầu thực ở Malaysia trên đường phố, gặp nhau tôi hỏi nó “-Sao  ? mầy làm bên đó khá không ? “Nó trả lời : ” Ở bển tao không khá nhưng về VN tao thành triệu phú ” Tôi ngạc nhiên :-” Ô, giỏi vậy ? mầy làm nghề gì mà thành triệu phú vậy ? .Nó trả lời tỉnh bơ : “-Có gì đâu , tao chỉ đem 100 Đô về đổi ra tiền VN là thành triệu phú rồi ” Hai đứa ôm nhau cười trước sự ngạc nhiên của khách qua đường.Họ cũng cười theo mặc dù không biết lý do chúng tôi cười là gì.? Thế là ngày mới của chúng tôi bắt đầu bằng nụ cười như thế.  

Đầu tuần, chắc quý vi Bloggers cũng đang mệt vì cơn nhàn hạ của ngày chủ nhật hôm qua chưa hết nên làm việc rất  “oải ” phải không ? chúng ta cùng thư giản tìm vài nụ cười nha :


BIỂU HIỆN NỤ CƯỜI :

 1- Nụ cười ha hả (hay cười đắc chí)  :Nụ cười nầy xuất hiện khi ta đắc chí , đạt đến một niềm vui vật chất hay tinh thần nào lớn lao nào đó , Hiện tương nầy thường kèm theo nhắm híp con mắt lại.Những người có nụ cười nầy sống rất bộc trực, chơn chất, tính tình thẳng thắn .Thí dụ bạn thích chí về người ban thân nào đã ” bốc thơm ” bạn giữa đám đông, thì bạn sẽ có nụ cười nầy.


2 – Nụ cười mỉm chi ( mỉm chi cọp) : Khi ta đồng ý một chuyện gì đó không lớn lao lắm,nụ cười đó cũng là câu trả lời cho đối tác rằng OK.Thí dụ có người bạn trai nói yêu bạn , ban cười mỉm chi tung hỏa mù cho hắn lo lắng chơi, nhưng thực ra ” tình trong như đã mặt ngoài còn e ” rồi.

c) 3 -Nụ cười sang sảng hay ngạo mạn : Là nụ cười của kẻ trượng phu  khi đắc ý việc gì đó hay thất bai việc gì đó mà không nản lòng, không sợ sệt những hậu quả mình đã làm . Thí dụ nụ cười của Kinh Kha sau khi ám sát thất bại Tần Thủy Hoàng

 

4 – Nụ cười mê hoặc : Là nụ cười sai khiến người khác làm chuyện gì đó để mưu lợi cho mình hay cho một tập thể nào đó, và cũng để hại cho người bị mê hoặc . Thí dụ nụ cười Đắc Kỷ với Trụ Vương, cuả Tây Thi với vua Ngô Phù Sai,

5 -Nụ cười thách đố  Là nụ cười thách thức kẻ mạnh hơn mình dù mình có phải chết . Thí dụ nụ cười của Lê Lai cứu Chuá  Lê Lợi  khi sa cơ bị giặt Minh bắt, hay của Spartacus anh hùng  lãnh đạo người nô lệ chống lai sự tàn ác của quân La Mã thời Trung Cổ

6 – Nụ cười duyên dáng : Là nụ cười cuả các quý cô, quý bà muốn mình đẹp hơn nữa dù đã đẹp sẳn rồi . Nụ cười đó làm tăng tính chất duyên dáng đẹp sẵn của quý bà . Thí dụ trước khi chụp ảnh phải tạo dáng bằng nụ cười ( có khi cười để quãng cáo kem đánh răng, savon, mỹ phẩm sữa tắm, gội đầu ..  v..v …)

7 – Nụ cười dê : Là nụ cười của những anh chàng háo sắc thấy quý cô quý bà đẹp là nhìn cười híp con mắt, lân la làm quen ( danh từ bây giờ gọi là tán gái) Cũng tôi nghiệp cho con dê đực nó chỉ dẫn chừng hai mươi dê cái đi ăn  lá sua đũa, lá cây chứ đâu có làm gì  mà bị mang danh Sư phụ cuả các tay bợm nhậu háo sắc.

8 – – Nụ cười bao dung : Là nụ cười làm quen ,tha thứ cho nhau khi hai người có chuyện gì giận nhau, nghịch chơi ( bây giờ bọn trè gọi là bo xì ) trong tình ban bè hay vợ chồng.

9 –Nụ cười khinh khi:  Là nụ cười biểu hiệu sự khinh ghét đối tượng, sau nụ cười đó là cái bĩu môi ( trề môi), nụ cười nầy dễ làm cho đối tượng nổi nóng oánh, mình nên cẩn thận khi có nụ cười nầy.

10  – Nụ cười ra nước mắt : Là nụ cười gắng gượng cho người ta vui nhưng thực ra mình rất khổ tâm . Thí dụ ban tiễn đưa người yêu lấy chồng khác, lúc tham dự đám cưới bạn cười chúc cô dâu chú rể trăm năm hạnh phúc nhưng lòng bạn thì buồn trống vắng như chuà bà Đanh.

11 – Nụ cười gượng : Nụ cười nầy khi bạn thất vọng một điều gì nhưng vì lý do sĩ diện hay lịch sự bạn cũng cố cười để che giấu những bực tức trong lòng

12 – Nụ cười thâm : Là nụ cười biểu hiện sư bằng mặt nhưng không bằng lòng , bề ngoài bạn cười với đối thủ nhưng trong thâm tâm đang che đậy một âm mưu gì đó  Nụ cười nầy không biểu hiện ra mặt nhưng trong lòng ban có sự khinh khi đối tượng đng ở trước mặt .


Tôi chỉ nghĩ ra được bao nhiêu nụ cười đó thôi, bạn nào có cao kiến hơn xin bổ sung giùm. Đa tạ.

Huy Thanh ( Huy Thanh’s Blog )

Ảnh minh họa cho bài này: BMH lấy từ Internet

Nụ Cười 

Nụ cười ngoài nụ cười tươi
Nụ cười héo hắt nụ cười chóng qua.
Nụ cười, cười gượng ấy mà
Cười cho chiếu lệ gọi là có vui.
Nụ cười đôi lúc nực cười
Cười cho đỡ tức, cười cho bớt buồn.
Nụ cười cũng lắm đa đoan
Người cười nham hiểm, kẻ cười thâm sâu.
Đôi khi buồn bực âu sầu
Miệng thì cười nhẹ, mắt thì lệ rơi.
Lắm khi buồn tẻ đơn côi
Cười cười, nói nói, nghêu ngao một mình.
Linh tinh…đủ thứ…linh tinh…
Cái cười muôn vẻ , muôn hình xiết bao.
Nói sao hết nghĩa nụ cười
Bên ngoài cười nụ, bên trong khóc thầm.
Nụ cười cũng lắm phong trần
Mấy khi giữ được nụ cười bền lâu.
Dẫu cho đời lắm bể dâu
Tâm hồn thanh thản, nụ cười bình an.
.

Tuyết Phê

( Zing Blog)

Nguyễn lượm lặt từ Internet

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: