• Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tag

 • Có 914 người theo dõi

 • Bài viết mới

 • Blog – theo dõi

 • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

  Có 914 người theo dõi

Anh Xin Đưa Em Đi Đến Cuối Cuộc Đời…

Trong những cuộc hôn nhân như câu chuyện, người ta chung sống với nhau, nặng vì nghĩa, nhẹ vì tình ! Người phụ nữ trong câu chuyện là ngưới có phước phận, có cho đi và có nhận lại, là người có hạnh phúc. Người đàn ông trong câu chuyện là người đạo đức, có trước, có sau! biết hy sinh đền đáp, chưa chắc ông đã có được hạnh phúc trong đời sống vợ chồng!  Tất cả những gì ông làm đều nằm trong chữ “Nghĩa” nó nặng hơn chữ “Tình”. Sự hy sinh cả một thời son trẻ của chị để chăm sóc anh và lo cho Mẹ anh. Khi thành đạt thì không quên tấm chân tình mà chị đã trao cho anh…Một người đàn ông đầy lòng nhân nghĩa.

 Thời đại ngày nay khi luân lý đạo đức suy đồi, một xã hội:

“Mạnh vì gạo, bạo vì tiền, có quyền lực là Tiên” Hôn Nhân trở thành sự trao đổi, mua bán, nó có tính cách kinh tế hoặc chính trị trong đó! Những mẫu người đạo đức trong chuyện này  khó  tìm được !

 

               1. CNH NGHÈO

             Khi gả về nhà anh, chị mười tám, anh lên năm tuổi. Anh là con độc đinh, cha mẹ quý hơn vàng, chỉ tiếc anh quá nhiều bệnh tật.

Ông nội ở ngoài buôn bán nhỏ, gom được tí tiền. Bà nội tin Phật, một lòng thành kính, một lần bà nội xin được một quẻ xăm giữa miếu ngụt khói hương, nói phải cưới một cô vợ hơn tuổi cho thằng cháu đích tôn thì nó mới qua được vận hạn.
Bà nội đương nhiên tin vào lời Phật dạy chúng sinh nơi khói hương vòng quanh chuông chùa ngân nga, bởi thế ông bà nội bàn tính, đưa lễ hậu, kháo tin quanh vùng tìm mối nhân duyên cho anh.
Nhà chị năm miệng ăn, trông vào mấy sào ruộng bạc màu, chỉ đủ miếng cháo, mùa đông, cha chị vì muốn kiếm thêm ít đồng ra đồng vào, theo người ta lên núi đập đá, tiền chưa kiếm được, nhưng bị đá vỡ dập lưng, tiêu hết cả gia sản, bán sạch cả lương thực, bệnh không khỏi.
Hằng ngày cha chị chỉ có thể nằm trên giường, muốn chết mà chẳng chết cho. Hai đứa em trai còn chưa đủ tuổi lớn. Nỗi khổ sở của gia đình, nỗi ai oán của mẹ, làm những năm thời con gái của chị mang một gánh nặng tâm tư.
Vì thế bà mối đến, réo rắt: “Gả cô nhà đi, tiền thì để dưỡng bệnh cho cha, còn đỡ đần được tiền tiêu trong nhà“.
Mẹ chị lắc đầu, nào có ai muốn đẩy đứa con gái thơ dại của mình vào lò lửa? Nhưng chị xin: “Mẹ, cho con đi nhé, chỗ tiền ấy có lẽ chữa khỏi cho cha!”.
Tiếng kèn đón dâu thổi váng đầu ngõ trước ngôi nhà nhỏ của chị.

Bố chị nằm trên giường tự đấm ngực mình; Con gái phải đem đổi tuổi thanh xuân, chấp nhận lấy một người chả xứng với mình chỉ vì cứu tôi và cứu gia đình này thôi ư!
Mẹ chị chảy nước mắt, tự tay mình cài lên tóc con gái cây trâm gài.

Chị mặc áo đỏ đi giày thêu cúi lạy cha mẹ, tự buông tấm khăn đỏ che đầu mình, nước mắt lúc đó mới chảy ra, trộn phấn má hồng.
Từ đó, số phận cuộc đời chị và hôn nhân giao cả về tay một đứa con nít vô tri.

2. CƯI XÓT XA

Bà mẹ chồng trẻ tuổi không phải là người khắt khe khó tính, bố chồng ở xa cũng chẳng cần chị tam khấu cửu bái, lạy chào dạ vâng. 

Anh vâng lời mẹ gọi chị là chị gái.
Hằng ngày, chị ngoài việc giúp mẹ chồng chăm ruộng rau và làm xong việc nhà, thì cắt thuốc cho chồng, sắc thuốc, may áo cho chồng, giặt giũ, cho chồng chơi, cho chồng ngủ, có lúc, anh ho suốt đêm, sốt cao, chị thức cả đêm chườm khăn hạ sốt, cho anh uống nước, uống thuốc.
Trong tim chị, chị coi anh như một đứa em trai.
Hàng xóm láng giềng gặp chị, chị thường cúi đầu lặng lẽ, không nói, vội vã đi qua. Không biết là ứng với quẻ xăm của Phật, hay nhờ chính sức mình mà anh vượt qua được bệnh tật, dưới sự chăm chút của chị, anh lần lượt chiến thắng mọi cơn bệnh tật lớn nhỏ: Ho gà, viêm màng não, lở loét v.v…
Dần dà, những tình cảm anh dành cho chị vượt quá tình cảm dành cho mẹ mình. Giữa những kẽ hở lúc bận rộn, hoặc khi anh đã ngủ say, chị thường khóc nước mắt nóng rồi thờ thẫn tự hỏi mình:

“Đây là hôn nhân của mình ư, đây là chồng của mình ư?”.
Đến tuổi đi học, chị may cho anh một chiếc túi xách, dắt tay anh đến lớp. Những đứa trẻ trong và ngoài thôn thường vây lấy chị hát to:

“Cô con dâu, cô con dâu, làm cái gì? Tắt đèn, thổi nến, lên giường…”
Chị không biết trong lòng mình là nỗi đau hay nỗi buồn, cúi gằm xuống, mặt đỏ lên rồi trắng bệch, trắng rồi đỏ. Một buổi tối, anh nằm trong chăn nói:
“Chị ơi, em yêu chị!”.
Chị lại là vợ. Vợ lại là chị. Chị nhìn gương mặt ngây thơ non nớt của anh, im lặng. Lần đầu tiên chị cười đau khổ.

3. AN I NH NHOI

Cha anh ở ngoài buôn bán nhiễm phải thói cờ bạc, chỉ vài ngày mà thua sạch bách bao gia sản tích cóp khổ sở lâu nay.
Sau khi bố mẹ chồng chửi bới cãi vã ầm trời, bố chồng chị dứt áo bỏ nhà ra đi, từ đó không ai gặp lại ông nữa, nghe người ta nói khi đó ông bị lính bắt đi làm phu. Lúc đó trên người mẹ chồng chị còn vài thứ trang sức, cầm đi đổi lấy vài đồng tiền.
Mẹ chồng và chị bàn nhau mua lấy ba mẫu đất. Không thể mượn người làm nữa rồi, mẹ chồng con dâu xoay ra xắn ống quần lên lội ruộng, ngày còn ở nhà chị từ nhỏ đã giúp cha mẹ làm ruộng, khổ sở gì chị cũng đã nếm trải qua.

Chỉ khổ cho bà mẹ chồng chị xưa nay chưa từng phải trồng lúa bao giờ.
Một nhà vốn giàu có bỗng chốc hóa bần cùng, đàn ông bỏ đi không tăm tích, bà mẹ chồng vừa đau vừa hận, lại thêm việc làm ruộng nặng nhọc, làm bà kiệt quệ, ốm rồi không dậy nổi.

Trước lúc lâm chung, bà kéo tay chị, gần như van vỉ nói:
“Nó hãy còn nhỏ dại, xin cô chăm sóc nó, nếu cô muốn ra đi, xin hãy đợi lúc nó trưởng thành”.
Chị nắm chặt tay anh. Từ đó, số mệnh của anh lại bị chị dắt đi.
Chị là người phụ nữ trọng tình nghĩa, chưa từng hứa gì, nhưng chị vẫn cùng anh như cũ. Từ đó về sau, ngay cả chính chị cũng không nhận ra mình rốt cuộc là vợ, là chị hay là mẹ của anh?
Chị quần quật không ngày không đêm, làm việc để anh tiếp tục đi học.

Cuộc sống của họ trôi qua khổ nhọc nhưng bình lặng giữa tình chị em sâu nặng, tình yêu bao la như tình mẫu tử bền chặt.
Khi anh tốt nghiệp trung học thi đỗ vào một trường Đại học Sư Phạm Hà Nội, chị thay anh thu xếp hành lý, lại một lần nữa đưa anh tới trường.
Chị nhìn cậu con trai trẻ măng vừa qua tuổi dậy thì, do chính tay mình nuôi lớn từ nhỏ đến giờ, chị chỉ dặn anh hãy cố mà học hành, ngoài ra chị không nói thêm điều gì nữa.
Nhưng anh vẫn nói: “Chị, chờ tôi quay về nhé!”.
Tim chị đập nhẹ một nhịp, nhưng mặt vẫn bình thường, có điều khóe miệng ẩn một nụ cười hân hoan rất nhẹ mà người khác khó nhìn thấy. Khóe cười ấy không phải vì câu nói của anh, mà vì những gì chị bỏ ra, đã được đáp đền lần đầu.

                    4. KIP NÀY
Chị vẫn làm ruộng như trước, nhịn ăn nhịn mặc dành tiền gửi đi. Hai năm đầu, nghỉ hè và nghỉ Tết anh đều về quê giúp chị làm việc. Nhưng năm thứ ba đại học, anh viết thư về nói: Chị đừng gửi tiền nữa. Và kỳ nghỉ tôi cũng không về nữa đâu. Tôi muốn ra ngoài kiếm việc làm thêm, đỡ gánh nặng cho chị.
Lúc đó chị đã 33 tuổi.
Ở quê, người như chị đã là mẹ của mấy đứa con. Người trong làng đều bảo, chị nuôi anh lớn khôn, lại còn cho anh thoát ly đi học, thế coi như là đã quá tốt với anh rồi, chị già hơn anh mười ba tuổi, thôi đừng chờ chồng nữa.
Bây giờ anh đã đi xa, ở ngoài thế giới bao nhiêu xanh đỏ tím vàng, biết chồng mình có về nữa hay là không về nữa!
Chị cũng không biết trong lòng mình là đang thủ tiết, giữ đạo phu thê: Dù sao thì mười mấy năm trước chị cũng là một cô dâu gả cưới đàng hoàng về nhà anh; hay là mình đang vì câu nói trước ngày anh lên đường đi xa: “Chị, chờ tôi quay về nhé!”; hay là chị đang lo âu như người mẹ không yên tâm về đứa con nhỏ của mình đang ở xa; chị cứ chờ. Chị cứ giữ sự yên tĩnh và ít lời như mấy chục năm nay đã từng.
Cuối cùng cũng đã đến lúc anh tốt nghiệp. Anh quay về.

Anh đã là một người đàn ông trưởng thành có phong cách và khí chất, dáng dấp một người đàn ông nho nhã hiểu biết.
Còn chị, dãi nắng dầm sương, gương mặt nhọc nhằn lao khổ đã sớm bay hết những nét đẹp thời trẻ, là một người đàn bà nhà quê đích thực.
Trong lòng chị chỉ còn coi anh là một đứa em trai thân yêu.

Chị không dám ngờ anh đã nói với chị:

“Chị, tôi đã trưởng thành, giờ chúng ta có thể thành thân!”.

Chị nhìn anh, như đang nằm mơ, chị sợ mình đang nghe nhầm. Anh cũng là một người đàn ông trọng tình trọng nghĩa như chị?
Chị cười, tự đáy lòng dâng lên miệng cười rạng rỡ, cũng để rơi xuống những giọt nước mắt đẹp đẽ nhất đời người.

           5. XIN LI
Anh ở lại thị trấn dạy học, chị ở nhà làm ruộng. Họ có với nhau một con trai, một con gái.

Sau này, anh đến khu mỏ dầu dạy học, lên chức Hiệu Trưởng một trường Trung học nhờ vào bằng cấp và kinh nghiệm dạy học của mình.Vì hộ khẩu, con cái vẫn để ở nhà cho chị nuôi nấng. Sau khi nhập được hộ khẩu, anh về quê đưa vợ con lên trường.

Các giáo viên trong trường đến giúp Hiệu Trưởng dọn nhà.

 Có một giáo viên bộc tuệch chạy ra nói:

Hiệu trưởng, sao anh đón mẹ và em trai lên ở mà không đón cả chị nhà và các cháu luôn?“.
Một sự im lặng bao trùm, mọi người đều ngoái đầu nhìn chị.

 Lúc ấy, mặt chị sượng trân trân, không biết nên nói gì, chị cười méo mó, nhìn anh biết lỗi.

 Anh ngoái đầu nhìn chị, nói với tất cả mọi người với giọng chắc nịch:

“Chị các chú đây. Có cô ấy mới có tôi ngày hôm nay, thậm chí cả tính mạng tôi”.

Chị nghe anh nói, mắt chị dâng lên toàn là nước mắt.

     6. NĂM THÁNG NHƯ BÀI CA

             Bây giờ chị đã bảy mươi ba, vì làm việc nặng nhọc quá nhiều, sức khoẻ kém, bệnh phong thấp làm chị đi tập tễnh. Anh sáu mươi tuổi, đã về hưu. Hai năm nay họ dọn về khu nhà này ở, nếu hôm nào trời không mưa gió, hoặc ngày quá lạnh, đều có thể gặp bóng dáng họ ở khu sân chơi, bồn hoa; chị nắm gậy chống, anh đỡ một bên, đi chậm chạp từng bước một về phía trước, như đang dìu một đứa trẻ tập đi, chăm sóc như thế, ân cần như thế.
Những người biết chuyện của họ đều nhìn theo, cảm động bởi mối tình sâu nặng và bền chặt của anh và chị, mang nghĩa đủ tình đầy đi dọc một kiếp người. Anh nói:
“Cô ấy mang cho tôi sinh mệnh, cho mẹ tôi sự ấm áp, cho tôi một mái nhà, bây giờ, tôi dành nửa cuối đời tôi chăm sóc cô ấy”.
  Anh dắt tay chị, như ngày đó chị dắt tay đứa bé năm tuổi, họ cùng mỉm cười, đẹp như nét mây chiều êm ái nơi chân trời mùa hạ.

Đâu đây lời ca êm ái, ngọt ngào: “Rồi mai đây tôi đưa em đi đến cuối cuộc đời … Dù sao đi nữa, tôi vẫn yêu em!”

.

Lê Sáng chuyển bài

8 bình luận

 1. Bless us my merciful God. Một câu chuyện làm chị quá sức cảm động & feeling so profound. Nước mắt chị đang lăn dài đây Huệ ạ. Nước mắt hạnh phúc cho người trong câu chuyện. 🙂

  “Thời đại ngày nay khi luân lý đạo đức suy đồi, một xã hội:

  “Mạnh vì gạo, bạo vì tiền, có quyền lực là Tiên” Hôn Nhân trở thành sự trao đổi, mua bán, nó có tính cách kinh tế hoặc chính trị trong đó! Những mẫu người đạo đức trong chuyện này khó tìm được!”

  Chị đồng cảm với nhận xét này. Đây là một tấm gương đạo đức trong sáng rất người trong ý nghĩa tối thượng của kiếp làm người biết sống lcách nào để inspire mọi người xung quanh đều muốn học làm theo mình.

  Cám ơn Lê Sáng đã chuyển một bài rất bổ ích cho mọi người.

 2. Dear Chị Túy Phượng
  Đúng như tiêu đề chung là Những Câu Chuyện Rất Cảm Động, ai đọc xong không thể không cảm xúc và thấy lòng nhẹ nhàng, tin tưởng ở cái đẹp, chung thủy và tình nghĩa .
  Những ngày này, mở tờ báo giấy hay lướt báo mạng, dù không muốn đọc những tin không sáng, nhưng những cái tít về những cái ác, cái xấu, … do tham sân si gây ra đầy máu và nước mắt khiến chúng ta xót xa và ngao ngán. Vậy nên em mừng là có những nhân vật như thế này trong các câu chuyện rất ngắn mà sâu sắc. Hư cấu hay không, em vẫn tin là đâu đó giữa cuộc đời biến động, vẫn còn có những tình yêu thương tốt đẹp, biết hy sinh và tràn đầy lòng biết ơn.

  Cám ơn Chị đã chia sẻ. Bạn Lê Sáng thường xuyên gửi bài hay cho BMH, có nói với Em xin các bạn đọc thứ lỗi, không thể trả lời các phản hồi. Cậu ấy bận túi bụi với công việc trong ngành điều khiển học ở Mỹ.
  Chị thông cảm nhé.
  Chúc Chị an lạc .

  🙂

 3. Giữa cuộc đời biến động này, chung quanh chị vẫn còn có những tình yêu thương tốt đẹp, biết hy sinh và tràn đầy lòng biết ơn Huệ ạ. Chỉ là số người này có nhiều không mà thôi. Nhưng mà chị em mình cứ tiếp tục hy vọng em nhé. 🙂

 4. Mừng cho Chị Túy Phượng, còn có những tình yêu thương chân thực, tốt đẹp để nâng đỡ Chị giữa cuộc đời giả tạm. Khi những cái giả, ngụy tạo được khoác những sắc màu đẹp đẽ làm ta lầm lạc thì phải sống tỉnh thức trong chánh niệm Chị ạ.

  Em nghĩ Chị có cái tâm thức uyển chuyển, linh hoạt, biết chấp nhận và tùy duyên với những thay đổi chung quanh, nhu mềm, mà không bị bể gãy.
  và mất mình.

  Chị giữ sức khỏe, thư giãn một chút cuối tuần Chị nhé.
  🙂

 5. Cám ơn em đã bước vào đời chị. Em cũng giữ sức khỏe đó nghe. 🙂

  Chị nghe thấy đài khí tượng thông tin bão Haiyan phá hại Phi Luật Tân thật kinh khủng và đang trên đường tiến vào VN. Mọi người hãy cẩn thận lánh nạn bão nhé.

 6. ” Dù sao đi nữa tôi cũng yêu em “Cảm ơn Lê Sáng đã chuyển bài rất hay và cảm động .Một tình yêu mà chị đã dành từ tấm bé ..9 chữ ” Cù Lao ” chị đã dành cho anh được 8 chữ rất trọn vẹn và thêm vào đó một chữ tình phu thê rất đặc biệt ..Tình yêu không biệt tuổi tác ở đôi vợ chồng nầy tuyệt vời và đáng trân trọng ..

  Hồng Phúc

 7. Bài này mình đã đọc rồi, giờ đọc lại vẫn thấy ý nghĩa.
  Trong thời buổi đạo đức suy đồi như hiện nay, tìm được một người chồng chung thủy tuyệt vời như vậy khó như chuyện… mò kim đáy biễn

 8. Bạn Bích của tôi ơi,
  Bạn ơi đó là những nhân vật đẹp tuyệt, vẹn toàn khó tìm, để ta ca ngợi và mơ có nhiều hơn trong cuộc đời này. Cuộc đời huyễn hóa vô thường, sinh .. hoại cái chi cũng dễ mất, kể cả cái gọi là tình yêu và chung thủy. Vậy bạn cứ vui và hạnh phúc trong cái tương đối của tình yêu của the so-called dearest của Bạn nhé.
  Hãy cứ quý và trân trọng những gì Bạn đang có nha.

  🙂 😛

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: