• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 906 other followers

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 906 other followers

Thu mong manh

Đây là một bài viết của một cây viết trẻ, tuy trong lối viết chưa hẳn đã “già dặn, từng trải”, nhưng nó mang lại cho người đọc một góc nhìn khác, rằng người trẻ bây giờ cũng có những trăn trở; suy tư rất già dặn, đáng để nghĩ ngợi vào một cuối tuần đã chớm heo may.

Mùa thu chạm vào lòng người bao nhiêu mong manh. Gió thu đìu hiu, mưa thu bất chợt, những chiếc lá vàng vồn vã bay trong một chiều quay quắt…


Ảnh minh họa

 Sáng thu, giọt sương đủng đỉnh ngập ngừng rơi nơi chóp đuôi viên ngói thập thò ngoài hiên. Bạn có bao giờ ngồi lặng yên thở nhẹ cái luồng khí se lạnh ấy mà ngẫm ngợi về sự mong manh: Mong manh trong lòng người, mong manh trong tình bạn, mong manh trong tình yêu và sự mong manh của đời người.

Một ngày bạn vui buồn bao lần? Bạn ra khỏi nhà với một nụ cười… Ngày trôi qua bạn gặp bạn bè đồng nghiệp, một cái nguýt dài vu vơ, một lời phê bình nhẹ, áp lực công việc, gia đình hối giục chuyện vợ, chồng, con cái… Đêm đến bạn trở về nhà với nét sần sùi trên gương mặt đăm chiêu. Ngẫm vui buồn cũng mong manh quá đỗi.

Buổi chiều, đi dưới đôi hàng cây xà cừ dọc đâu đó những con đường Hà Nội. Ngàn chiếc lá bay xơ xác vàng ngợp cả khung trời. Lá rơi chậm… thật chậm… mà dòng người chạy như mưa đổ. Bên gốc cây in dòng số đỏ nhòe nhoẹt không nhìn rõ. Hình ảnh cụ già cắt tóc thường khi, hôm nay đâu không còn.

Trong dòng người xô bồ, có cánh tay trắng ngần vươn lên bắt vu vơ vào gió chỉ để được chạm vào, hay hứng lấy một chiếc lá rơi rụng ngập ngừng. Cảm thấy có chút gì vui nhẹ. Niềm tin gì nhè nhẹ. Trong sự xô bồ này vẫn còn có những tâm hồn không tên hay đã lâu người ta quên tên tâm hồn ấy là gì để có thể ngay lập tức gọi lại.

Thu có lúc mưa ròng. Ai đã bao lần ngồi nghe mưa mà cảm nhận tiếng mưa? Mưa rơi trên vòm lá. Mưa trên mái ngói. Mưa rơi bên hiên vắng có khác gì tiếng mưa trong chậu nước giữa đêm khuya…Và cũng có đôi khi tự hỏi: Tiếng mưa trong trái tim mình liệu có cùng nhịp với tiếng mưa trong trái tim người ấy?…

Phàm những gì lặp lại nhiều quá sẽ nhàm chán. Với mưa cũng vậy, cuối thu rồi người ta chỉ quan tâm đến áo mưa và lụt lội. Có ai cố tình quên áo mưa để rồi bị dính ướt, kết quả là cảm cúm. Thế mới biết sức người cũng mong manh. Đừng bao giờ lấy sức khỏe thách thức với thời tiết, cũng như đừng bao giờ lấy tuổi trẻ chọi lại với thời gian.

Khi nắng lên và gió chuyển mùa. Cảm giác se se, lạnh lạnh, hanh hao bóc từng lớp da khô ram ráp. Cố không liếm môi để mặc nắng gió trêu đùa những phút cuối để chuyển mùa sang đông. Gió thu thoảng qua lòng luôn làm cho tâm hồn ngây dại, yêu thu đến độ chỉ thiếu nỗi vồ vập vào thu mà siết chặt.

Thu đi rồi để lại những vành môi khô nứt nẻ cho người vào đông đầy xa xót. Có mối tình nào đi qua mà không để lại nỗi buồn. Chợt thấy tình yêu cũng quá đỗi mong manh.

Tối qua trên Facebook nhận được dòng tin nhắn: “Anh ơi!” Hỏi: “Có chuyện gì vậy em?”. Vài phút ngập ngừng như cố sắp xếp lại cảm xúc, em nói: “Chuyện với đứa bạn cùng phòng em thôi. Dạo này bọn em hay cãi nhau. Hôm nay cãi nhau chỉ vì việc cơm nước. Chúng em từng thân nhau lắm, chúng em luôn cùng nhau trong mọi việc… Dạo này em luôn cảm thấy bạn ấy xa cách. Em không muốn tình bạn của bọn em lại kết thúc như vậy. Giờ em phải làm sao đây anh?…”.

Lặng một lúc, biểu tượng mặt buồn buông hơi thở dài tràn lên bàn phím. Ngồi ngẫm lại gõ những lời trắc ẩn trong lòng, cố gắng tìm nơi hàn gắn sự rạn nứt cho em. Ấn enter… ngẫm tình bạn sao mà cũng mong manh quá.

Đêm lặng, giọt nước đọng rơi bõm vào chậu nước ngỡ tiếng trăng rơi. Sương đêm mong manh, se lạnh. Chợt nhận ra mình đang sống giữa những mong manh của đời người, rồi mọi thứ cũng sẽ nhanh chóng tan đi.

Vậy điều gì cuối cùng sẽ còn lại?

.

Tâm Đức Bình

Nguồn: Thời Báo Ngân Hàng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: