• Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tag

 • Có 910 người theo dõi

 • Bài viết mới

 • Blog – theo dõi

 • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

  Có 910 người theo dõi

Đau Khổ và Cái Đẹp Của Những Thay Đổi Trong Đời

“If you do not create change, change will create you.” ~Unknown

Nếu bạn không tạo ra thay đổi, thay đổi sẽ tạo nên bạn

The Pain & Beauty of Life Changes      By Leo Babauta

Dịch Việt ngữ : Huỳnh Huệ

Những nỗi đau khổ của chúng ta đến từ những thay đổi của cuộc đời. Mà cuộc đời thì toàn là thay đổi

Trong khi tôi chống đỡ với những thay đổi ( và chịu đựng ) như bao người khác, tôi đã học cách thích nghi.

Tôi đã học được đôi chút về sự uyển chuyển linh hoạt, và tôi đã nhận ra rằng :

Mọi  vật thay đổi, điều này thực đẹp đẽ .

Nỗi Đau Của Những Thay Đổi Trong Cuộc Đời

Nói rằng đau khổ của chúng ta là do ta chống lại những thay đổi của cuộc đời có ý nghĩa  thế nào?

Xin hãy xem xét  đôi  ba điều khiến ta phiền muộn:

·         Có ai đó quát nạt bạn ở nơi làm việc

Sự thay đổi ở chỗ chúng ta mong muốn người ta đối xử tốt, công bằng và tôn trọng mình, nhưng thực tế thì không phải luôn như thế. Khi không được vậy, chúng ta đối kháng với hiện thực , và muốn sự việc xảy ra như ý mình. Thế là chúng ta nổi cáu, tức giận, tổn thương hay đau khổ.

·         Đứa con 3 tuổi hay 13 tuổi không chịu nghe lời bạn

Cũng như trên, bạn mong con cái cư xử đúng mực, nhưng lẽ tất nhiên thực tế khác hẳn. Và khi thực tại không như mong mỏi của mình, chúng ta bị stress và đau khổ.

·         Bạn mất việc

Đây là một thay đổi lớn không chỉ ảnh hưởng đến tài chính ổn định mà còn thể diện của bạn nữa. Nếu là giáo viên bị mất việc, bạn phải đối mặt với những thay đổi trong cách nhìn nhận bản thân. Điều này không dễ dàng. Đối kháng lại những thay đổi này (và những thúc bách về tiền bạc do mất việc) có thể là nỗi đau nặng nề.

·         Bạn có quá nhiều công việc phải làm và  thấy khủng hoảng

Thay đổi gì trong chuyện này? Chúng ta muốn mọi việc trong khả năng kiểm soát, nhưng không thể được. Khối lượng công việc  mới và thông tin mới liên tục đến với những yêu cầu và đòi hỏi mới.Những thay đổi này thật khó khăn vì chúng ta vẫn nghĩ rằng mình kiểm soát tốt mọi thứ trong ngày, nhưng than ôi, thực tế là không. Thế là chúng ta lo sợ, căng thẳng vì áp lực.

·         Mất một người yêu dấu

Một trong những thay đổi lớn nhất là cái chết, nhưng sự mất mát này gây ra những thay đổi gì?  Vâng, người đã mất chẳng còn hiện hữu trong cuộc đời chúng ta ( ít nhất là thế, không còn như trước nữa), đau đớn thay  người còn lại là chúng ta chẳng còn giống như trước. Chúng ta phải thay đổi thân phận mình- giờ đây là một người góa vợ thay vì là một ông chồng, một ông bố mất con gái, hay một người bạn cô đơn chẳng hạn. Chúng ta muốn cuộc sống diễn ra như trước, nhưng không thể, thế nên chúng ta buồn khổ, tức giận.

Đó chỉ là một sự khởi đầu. Sự việc không ngừng thay đổi, và chúng ta cứ cưỡng lại. Ngày của ta thay đổi, các mối quan hệ của ta thay đổi, những người khác không hành xử đúng , bản thân chúng ta cũng đang liên tục  thay đổi, những thay đổi này ta khó đương đầu.

Như thế  có nghĩa là nỗi đau khổ của thay đổi, của việc không kiểm soát được, và của những điều bất ưng.

Chúng ta đối phó thế nào?

Vẻ  Đẹp Của Những Thay Đổi  Trong Cuộc Đời

Chúng ta có thể đương đầu với nỗi đau khổ theo nhiều cách khác nhau: giận dữ và la hét, uống rượu hay dùng ma túy, ăn vặt thức ăn nhiều tinh bột và chất béo hay tìm những cách giải sầu khác. Chúng ta cũng có thể tìm những cách tích cực để đối phó với stress, đau khổ và sự tức giận : thể dục, trò chuyện với bạn về những rắc rối của mình, hoặc cố gắng kiểm soát tình hình bằng  cách nào đó ( lập kế hoạch, hành động, trò chuyện để giải quyết những bất đồng và dị biệt v.v )

Hoặc là chúng ta có thể chấp nhận nỗi những thay đổi :

Nếu thay đổi là một  thực tại cơ bản của cuộc đời ( sự thực cuộc đời không là gì ngoài thay đổi ), thế thì sao lại đối kháng?  Tại sao không chấp nhận những thay đổi và tận hưởng chúng?

Hãy nhìn nhận vẻ đẹp của sự thay đổi. Điều này không dễ chút nào vì chúng ta đã quen cưỡng chống lại.

Chúng ta hãy gạt bỏ sự phản kháng  và phán đoán của mình trong vài phút và tìm kiếm vẻ đẹp ở những thay đổi của cuộc đời.

·          Có ai đó quát nạt bạn ở nơi làm việc

Người này đang đau khổ, chán nản, tức giận và  đang trút  giận lên bạn. Họ đang vươn mình cố gắng kiểm soát những hỗn loạn cuộc đời ( hiển nhiên là vô ích) nhưng chỉ thất bại. Bạn có thông cảm với họ? Bạn đã  bao giờ cảm nhận điều này? Vẻ đẹp hiện hữu ở những điểm giống nhau, trong nỗi đau chung , trong tương quan con người. Trong nội tâm hãy chấp nhận con người đau khổ mang vẻ đẹp này, cảm  nhận nỗi đau của người ấy và nảy nở tình thương.

·         Đứa con 3 tuổi hay 13 tuổi không chịu nghe lời bạn

Điều ngạc nhiên là con của bạn đang khẳng định sự độc lập của  nó. Cô bé đang chứng tỏ mình là một người lớn, chứ  không  phải là người máy tuân lệnh. Bạn đã bao giờ ở vào hoàn cảnh như vậy ?Bạn đã bao giờ mệt mỏi bởi ai đó cố gắng  điều khiển bạn. Có nét đẹp trong sự độc lập, tinh thần chiến đấu và sự nỗi loạn này.  Đó chính là cuộc sống ( Phải, cuộc sống là thay đổi, , nhưng cũng là sự nổi loạn chống lại sự kiểm soát ). Hãy mỉm cười trước vẻ đẹp này, yêu mến nó, cho con cái của bạn một khoảng không để phát triển.

·         Bạn mất việc

Dù khó khăn, mất việc là một kết thúc nhưng cũng là một sự bắt đầu. Bắt đầu một hành trình., cơ hội để làm mới cuộc đời, thay đổi bản thân. Hãy nhìn thấu cái đẹp trong cơ hội này, sự giải thoát khỏi cái thường lệ.

·         Bạn có quá nhiều công việc phải làm và cảm thấy khủng hoảng

Chắc chắn là việc này  khó, nhưng có thể đầu hàng trước những sự rối rắm của công việc, thông tin và yêu cầu. Bạn không thể làm hết  mọi thứ một lúc, nhưng bạn có thể buông bỏ ước muốn kiểm soát hết mọi việc trong tầm tay bạn. Đây chính là vẻ đẹp của sự xáo trộn, rắc rối. Đó là ngẫu nhiên, đó là sự kỳ lạ, và đó là cuộc sống. Hãy nhìn thấu vẻ đẹp của sự đối kháng của bạn, và cả cái đẹp trong cuộc đấu tranh này. Hãy biết là bạn chỉ có thể làm từng  việc một lúc, cứ làm như thế. Xong rồi hãy buông việc đó ra, và làm việc tiếp theo. Bằng cách chấp nhận những rối rắm và thấy vẻ đẹp trong  đó, chúng ta ít bị khủng hoảng và áp lực

·         Mất một người yêu dấu  

            Có lẽ  đây là điều khó khăn  nhất và chắc chắn là rất đau lòng . Nhưng chết là một sự kết thúc, một điều tất yếu. Mọi kết thúc đều cần thiết cho cái đẹp: nếu không thì chúng ta không biết quí trọng mọi sự trên đời, bởi vì không có sự hữu hạn. Những giới hạn cũng là vẻ đẹp. Và cái chết là giới hạn sau cùng, một sự nhắc nhở chúng ta cần biết quý trọng và tri ân điều tốt đẹp gọi là sự sống khi đang có nó. Cái chết cũng là sự bắt đầu – không phải theo nghĩa của sự sống ở thế giới bên kia, mà là sự khởi đầu cho những người còn sống. Trong khi ta mất đi một người thân quan trọng, kết thúc này, giống như sự mất việc, là lúc thay đổi cái mới. Có vẻ là chuyện buồn, nhưng  chúng ta buộc phải đổi mới cuộc đời mình khi một người thân yêu ra đi và sự đổi mới này chính là cơ hội., Điều mà tôi cho là đẹp. Tất nhiên, sau cùng, cái chết là cơ hội để nhớ về đời người, và biết ơn về những gì cuộc đời đã cho ta.

       Khả năng tìm thấy cái đẹp trong những cuộc đấu tranh của chúng ta với những thay đổi là bất tận. Và tôi tin rằng đó là cái đẹp trong chính cách thay đổi .

 Huỳnh Huệ dịch

  .

 The Pain & Beauty of Life Changes      By Leo Babauta

The reason for our suffering is our resistance to the changes in life.

And life is all changes.

While I resist change (and suffer) just like anyone else, I have learned to adapt. I’ve learned some flexibility. I’ve realized this:

Everything changes, and this is beautiful.

The Pain of Life’s Changes

What do I mean that our suffering comes from resistance to the changes in life?

Let’s take a look at some things that give us trouble:

 • Someone yells at you at work. The change is rooted in the fact that we expect people to treat us kindly and fairly and with respect, but the reality is that they don’t always. When they don’t, we resist this reality, and want things to be the way we want them to be. And so we get mad, or hurt, or offended.
 • Your 3-year-old (or 13-year-old) won’t listen to you. Again, you expect your child to behave a certain way, but of course reality is different. And when reality doesn’t conform to our expectations, we are stressed out.
 • You lose your job. This is a huge change, that affects not only your financial stability, but your identity. If you are a teacher, and lose your teaching job, you now have to deal with the changes in how you see yourself. This can be very difficult. Resisting these changes (and the financial constraints that come with the job loss) can be very painful.
 • You have too many tasks and feel overwhelmed. What is the change here? We want things to be in control, but of course they aren’t. New tasks and information come in, new requests, new demands. And these are changes that are difficult, because we thought we had our day under control, and now it’s not. And so we feel overwhelmed and stressed.
 • A loved one dies. One of the ultimate changes is death, of course, but what has changed? Well, the person is obviously no longer in our life (at least, not in the same way), but just as painfully, we are not the same person when a loved one dies. We have to change who we are — we’re now a widower instead of a husband, a father without his daughter, or a friend who is left alone (for example). We want life to be the way it was, but it isn’t, so we grief, we rage.

That’s just a start. Things change all the time, and we resist it. Our day changes, our relationships change, other people don’t act the way they should, we ourselves are changing, constantly, and this is hard to deal with.

So this is the pain of change, of not being in control, of things not meeting our expectations.

How do we cope?

The Beauty of Life Changes

We can cope with the pain in numerous ways: get angry and yell, drink or do drugs, eat junk food, watch TV or find other distractions. We can find positive ways to cope with the stress and hurt and anger: exercise, talking about our problems with a friend, or trying to take control of the situation in some way (planning, taking action, having a difficult conversation to work out differences, etc.).

Or, we can embrace the changes.

If changes are a basic fact of life (actually life is nothing but change), then why resist? Why not embrace and enjoy?

See the beauty of change.

It’s hard, because we’re so used to resisting.

Let’s put aside our resistance and judgments for a few minutes, and look for beauty in life’s changes:

 • Someone yells at you at work. This person is hurting, frustrated, angry, and is taking it out on you. They are reaching out, trying to control the chaos of life (uselessly of course), and are not succeeding. Can you empathize with this? Have you ever felt this? There is beauty in our similarities, in our joint pain, in our connection as humans. Mentally embrace this beautiful, hurting human being, feel his pain, give your compassion.
 • Your 3-year-old (or 13-year-old) won’t listen to you. Amazingly, your child is asserting her independence. She is showing that she’s a full human being, not just a robot who follows orders. Have you ever been in that position? Have you ever been frustrated by someone else trying to control you? There is beauty in this independence, this fighting spirit, this rebellion. That’s what life is (OK, life is change, but also rebellion against control). Smile at this beauty, love it, give your child some space to grow.
 • You lose your job. As difficult as this is, it’s an ending, but also a beginning. It’s the start of a new journey, the opportunity to refresh your life, to reinvent who you are. See the beauty in this opportunity, the liberation from the “usual way”.
 • You have too many tasks and feel overwhelmed. This is difficult, without a doubt, but it’s possible to surrender to the chaos of tasks and information and demands. You can’t do them all at once, but you can let go of wanting things to be under your complete control. There is beauty in this chaos. It is random, it is crazy, it is life. See the pain of your resistance, and the beauty in this struggle as well. Then realize you can only do one thing at a time, and do that. Then let that go, and do the next thing. By embracing the chaos and seeing the beauty in it, we can be less overwhelmed and stressed out.
 • A loved one dies. Maybe the hardest one of all — it’s indubitably sad. But death is an ending, which is a necessity. Endings are necessary for beauty: otherwise we don’t appreciate the thing, because it’s unlimited. Limits are beauty. And death is the ultimate limit, a reminder that we need to appreciate this beautiful thing called life while we have it. Death is also a beginning — not in the sense of an afterlife, but a beginning for the survivors. While we have lost an important person, this ending, like the loss of a job, is a moment of reinvention. It might seem sad, but we are forced to reinvent our lives when a loved one dies, and in this reinvention is opportunity. Which I think is beautiful. Finally, of course, death is an opportunity to remember the person’s life, and be grateful for what they gave us.

The possibilities of finding beauty in our struggles with change are endless. And, I believe, that’s beautiful in its own way.

Nguồn: Zen Habits

2 bình luận

 1. Hạnh phúc là chấp nhận tất cả những gì xảy ra với mình và luôn nở một nụ cười trên môi!

 2. Bạn đã nêu đúng cốt lõi mà tác giả Babauta muốn truyền đạt qua bài viết . Cám ơn đã ghé qua đọc và chia sẻ một câu rất trọng lượng. 🙂

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: