Bán cột nhà, cọc rào… cho thương lái Trung Quốc

(Kienthuc.net.vn) – Nhiều gia đình phút chốc bỗng trở thành tỷ phú vì dỡ cột nhà, hàng rào, trụ tiêu… là gỗ trắc bán cho thương lái Trung Quốc với giá từ 600.000 đồng – 1,5 triệu đồng/kg.

UBND huyện Krông Năng (Đắk Lắk) vừa ra thông báo tạm đình chỉ việc mua bán gỗ trắc đã qua sử dụng trên địa bàn nhằm xin ý kiến chỉ đạo từ cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp trên, đồng thời ngăn chặn tình trạng người dân ồ ạt dỡ nhà, tháo hàng rào, cột tiêu… tìm gỗ trắc bán cho các thương lái Trung Quốc.
Theo báo cáo từ Chi cục Thuế huyện Krông Năng, hiện đã có 33 hộ dân ở xã Ea Tam và xã Ea Puk bán hơn 55m3 gỗ trắc đã qua sử dụng, nộp thuế hơn 305 triệu đồng. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người, trên thực tế 33 gia đình đã tháo dỡ nhà, hàng rào, cột tiêu…bán gỗ trắc cho thương lái Trung Quốc với tổng số tiền ước tính trên 20 tỷ đồng. Gia đình bán nhiều nhất thu về hàng tỷ đồng, ít cũng vài trăm triệu.

 Giá gỗ trắc từ 600.000 đồng – 1,5 triệu đồng/kg.
Theo nhiều hộ dân tại xã Ea Tam và Ea Puk, huyện Krông Năng, thời gian qua, nhiều thương lái thương lái Trung Quốc đi cùng thương lái người Việt tìm đến địa bàn, lùng sục tới từng nhà, ra tận hàng rào, vào từng rẫy tiêu để để tìm gỗ trắc hỏi mua với giá cao ngất ngưỡng. “Nếu đường kính dưới 20cm họ mua với giá 600 nghìn đồng một ký, trên 20cm mua với giá 1 triệu rưỡi một ký” – một người dân địa phương tiết lộ.
Ông Vi Quốc Chấn, thôn Tam Lập, xã Ea Tam tỏ ra tiếc nối khi bán 21 cột nhà bằng gỗ trắc chỉ với giá hơn 700 triệu đồng cho thương lái. Ông Chấn cho biết, do nhiều năm làm ăn vất vả, phải sống trong căn nhà gỗ giột nát mà không thể có tiền xây nhà, đầu tư sản xuất, khi có thương lái đến hỏi mua và trả giá trên 700 triệu đồng khiến ông… giật mình, vì nghĩ mấy cột nhà bằng gỗ trắc không bao giờ kiếm ra số tiền lớn đến như thế nên ông đồng ý bán ngay. Hiện ông Chấn đang chuẩn bị vật liệu để xây dựng một căn nhà khang trang hơn.
Gỗ trắc bỗng quý như vàng nên trên địa bàn huyện Krông Năng đã xuất hiện tình trạng mất trộm cột tiêu, hàng rào và cả cột nhà. Ông Đinh Thiện Tú, thôn Tam Lập, xã Ea Tam cho biết gia đình vừa bị mất một cột nhà bằng gỗ trắc trị giá khoảng 60 triệu đồng. “Tôi để cột nhà ở hiên nhà, sợ bị trộm hằng đêm tôi đều xích hai con chó giữ ở bên để nó trông coi, ai ngờ chúng tìm cách giết chết 2 con chó rồi trộm luôn khúc gỗ” – ông Tú buồn bã kể lại.
Dù vậy, giấc mơ thành tỷ phú vì bán cột nhà, cọc tiêu, hàng rào … bằng gỗ trắc cho thương lái Trung Quốc của người dân huyện Krông Năng đã bị tan vỡ. Cuối tháng 8 vừa qua, UBND huyện Krông Năng đã ra thông báo tới các địa phương ngừng không cho việc mua bán gỗ trắc đã qua sử dụng trên địa bàn. Chính vì vậy, gia đình anh Triệu Văn Đại, thôn Tam Hiệp, xã Ea Tam đang rao bán 30 cột nhà chỉ với giá 1,4 tỷ đồng. Theo vợ anh Đại, đã có thương lái Trung Quốc tới hỏi mua với giá 1,5 tỷ đồng nhưng do không làm được thủ tục nên họ đành phải bỏ cuộc. Nay nếu có người mua 1,4 tỷ gia đình vẫn bán nhưng phải tự đi lo làm thủ tục.

 Những căn nhà có cột bằng gỗ trắc đang được gia chủ giữ như vàng vì sợ trộm.

 

Ông Nguyễn Ngọc Thuận, Chủ tịch UBND xã Ea Tam lại tỏ ra không đồng tình với lệnh cấm mua bán gỗ trắc đã qua sử dụng trên địa bàn của UBND huyện Krông Năng. Theo ông Thuận: “Lệnh cấm này của huyện là không phù hợp, vì đây là gỗ trắc đã qua sử dụng lâu năm chứ không phải gỗ mới khai thác từ rừng. Hiện xã có rất nhiều hộ nghèo và họ muốn bán cột nhà, cọc rào, trụ tiêu… bằng gỗ trắc để có tiền làm nhà xây, lấy vốn làm ăn…”.
Ông Nguyễn Kỳ, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Năng cho biết: Theo Thông tư 01/2012/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn, việc bán lâm sản đã qua sử dụng chỉ cần xã và kiểm lâm xác nhận là được. Công văn số 35/CV-HKL ra ngày 16-8-2013 của Hạt Kiểm lâm huyện đề nghị xã đưa lên huyện, huyện báo cáo tỉnh cho dân bán gỗ trắc đã qua sử dụng là không phù hợp. Huyện đã yêu cầu xem xét lại văn bản này, nếu sai phải thu hồi.
Vừa qua huyện có văn bản tạm dừng việc mua bán gỗ trắc vì sợ ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa phương gây thất thu cho ngân sách, tiềm ẩn tiêu cực… và đã có công văn xin ý kiến của UBND tỉnh về việc này. Đồng thời lập đoàn kiểm tra liên ngành thanh tra toàn bộ việc mua bán, vận chuyển gỗ trắc trên địa bàn…

Khắc Lịch

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: