• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 918 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 918 người theo dõi

Vũ khí hóa học – Ngô Khôn Trí

“Sự tàn bạo phi nhân của  người với người đã khiến triệu triệu người đau khổ và tang tóc “  ( Robert Burns)
.
Vũ khí hóa học là loại vũ khí sử dụng chất hóa học có độc tính nhầm gây tổn thương, nguy hại trực tiếp cho đối phương, động vật và cây cỏ, là một trong những loại vũ khí hủy diệt lớn gây chết người hàng loạt.

 
Ảnh AP :  Ngày 26/ 8 / 2013 sau vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria
.
Có khoảng 70 loại hóa chất khác nhau đang được sử dụng trong vũ khí hóa học, có thể ở dạng lỏng hay dạng khí hoặc chất rắn, chủ yếu là làm đối phương chết vì ngạt thở, thiếu dưỡng khí vào máu trong vòng 6 đến 8 phút, làm rối loạn tuần hoàn mạch, làm tim co bóp yếu, giảm huyết áp, máu thoát từ phổi bị hạn chế, phát sinh tình trạng ú máu lây lan các cơ quan nội tạng khác, người đờ ra, mất định hướng đưa tới vãi phân và nước tiểu trước khi tắt thở hẳn.
 
 
Ảnh của một tờ báo địa phương do Ủy ban địa phương Arbeen cung cấp cho thấy các công dân Arbeen đang cố nhận diện các thi thể, sau vụ được coi là lực lượng chính phủ tấn công hơi độc tại thị trấn Arbeen, Damascus, vào ngày 21-8-2013
.
Lịch sử chiến tranh sinh học và hóa học đã có từ khi con người biết dùng cung tên để giết hại nhau. Nhà khảo cổ Simon James cho biết 20 lính La Mã đạ bị giết chết tại Syria vào năm 256 trước Công Nguyên, vào thời đó người ta đã biết đốt cháy lưu huỳnh và nhựa đường để tạo ra chất độc. Thời Đế quốc La Mã, người ta đã nghĩ ra cách tẩm thuốc độc vào xác thú vật rồi bỏ xuống giếng của phe địch. Trong Thế chiến Thứ Nhất, kể từ năm 1915 quân Đức đã dùng hơi độc và dùng vi khuẩn làm chết gia súc gởi vào vùng đối phương để tiêu diệt. Lần thứ hai trong trận áp đảo thị trấn Ypres ở Pháp, quân đội Đức đã mang hàng ngàn ống thủy tinh chứa khí độc cực mạnh  để làm vũ khí diệt địch. Kết quả hàng trăm lính Pháp tử trận nhưng chính phía Đức cũng bị rung động vì những cái chết kỳ dị. Một hình thức chiến tranh tàn độc nhất của nhân loại.
 
Ngày 17/6/1925, một hiệp ước quốc tế cấm sử dụng vũ khí hóa học và sinh học đã được ký kết bởi 133 quốc gia tại Geneva, có hiệu lực vào ngày 08 tháng 2 1928. Hiệp ước này nói lên tiếng nói chung của thế giới văn minh trước vấn đề tàn ác của con người, nhưng còn thiếu những quy định ràng buộc về việc khai thác, tàng trữ, sản xuất và sử dụng. Vì thế, trong Thế chiến Thứ hai, Mỹ, Liên Sô, Nhật vẫn tiếp tục khai thác, sản xuất và tàng trữ loại vũ khí này.
 
Ngày 13/1/1993, Hiệp ước cấm sử dụng vũ khí hóa học (The Chemical Weapons Convention (CWC))  chính thức ra đời tại Paris, Pháp, có hiệu lực từ ngày 19/4/1997. Hiệp ước này không chỉ cấm việc khai thác, sản xuất, tàng trữ và sử dụng các vũ khí hóa học mà còn quy định là phải phá hủy tất cả các vũ khí hóa học đang tàng trữ trong vòng 10 năm. Tính tới tháng 1/2013, 78% kho vũ khí hóa học trên thế giới đã được phá hủy.
Tính đến tháng 6/2013, số thành viên của CWC đã lên tới 189 quốc gia, trong đó 2 quốc gia  Do Thái và Miến Điện đã ký nhưng chưa phê chuẩn công ước. Các quốc gia không tham gia gồm có: Angola, Miến Điện, Egypt, Israel, Bắc Triều Tiên, South Sudan, Syria. Ba quốc gia thành viên đã thông báo không còn vũ khí hóa học trên lãnh thổ của họ là: Trung Quốc, Ý và Panama. Mười quốc gia đã tuyên bố vẫn còn sở hữu vũ khí hóa học trước đây là: Đức, Úc, Bỉ, Canada, Hoa Kỳ, Pháp, Ý, Nhật Bản, Anh và Slovenia.
Bồ câu chết hàng loạt ngày 24/ 8 tại thị trấn Arbeen, Damascus vì vũ khí hóa học ( Ảnh CNN)
.
Việc sử dụng vũ khí hóa học để chống lại những kẻ khủng bố, dùng hơi cay để chấn áp đám đông bạo động trong nước được chấp thuận theo điều 2 của quy ước chung. Tại Nga, vào tháng 10 năm 2002, trong vụ chiếm đóng nhà hát Moscow, 42 quân khủng bố đã bắt 922 con tin, chính phủ Nga đã sử dụng vũ khí hóa học Kolokol-1,là chất khí làm vô hiệu hóa có nguồn gốc từ thuốc phiện, nếu hít phải sau 1-3 giây, nạn nhân sẽ bị bất tỉnh 2-6 giờ. Thế nhưng129 người đã chết vì ngộ độc.
 
Tổ chức cấm vũ khí hóa học (Organization for the Prohibition of Chemical Weapons (OPCW)) được ủy thác cho Tổng Thư ký Liên hiệp quốc,  là một tổ chức độc lập có trụ sở tại The Hague, Hà Lan, Có 4 nhiệm vụ chính:
– Giám sát và xác nhận sự phá hủy vũ khí hóa học.
 -Thuyết phục các quốc gia đã không làm được như vậy để ký và phê chuẩn CWC.
– Giám sát việc tuân thủ các hoạt động nhất định trong công nghiệp hóa chất để ngăn chặn và giảm thiểu rủi ro chuyển hướng cho quân sự.
– Thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia trong việc sử dụng hóa học cho hòa bình.
 
Cho đến nay, OPCW đã tiến hành 4.167 cuộc thanh tra 1.103 khu công nghiệp và 195 nơi có liên quan đến vũ khí hóa học. Có tất cả 13 quốc gia công bố có thiết bị sản xuất vũ khí hóa học là: Bosnia, Herzegovina, Trung Quốc, Pháp, Ấn Độ, Iran, Iraq, Nhật Bản, Libya, Nga, Serbia, Anh, Hoa Kỳ.
 
Việc phá hủy vũ khí hóa học đòi hỏi phải có kỹ thuật và chi phí cao. Do đó, năm 2004, OPCW đã tài trợ  2 tỷ USD cho chương trình phá hủy này. Các quốc gia đã hổ trợ tài chánh cho các chương trình này là; Hòa Kỳ, Anh, Đức, Hòa Lan, Ý và Canada. Cho tới nay Hoa Kỳ đã chi 20 tỷ USD cho việc phá hủy các kho dự trữ vũ khí hóa học của mình và có thể phải cần thêm 40 tỷ USD nữa để phá hùy số còn lại.
 
Vũ khí hóa học là 1 trong những loại vũ khí kinh khủng nhất, không thua gì vũ khí hạt nhân, nó không chỉ giết hại đối thủ mà còn phá hoại môi trường sống của con người, để lại hậu quả nặng nề do di truyền cho bao nhiêu thế hệ về sau. OPCW cần phải quy định thêm phần trách nhiệm nghiêm ngặt đối với những kẻ đã sử dụng loại vũ khí giết người tàn ác này ?.
Montréal ngày 6/9/2013

Tổng hợp

Ngô Khôn Trí

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: