• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 910 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 910 người theo dõi

Khoa học gia nguyên tử người Mỹ gốc Việt

 Trước đây có một thanh niên làm nghề đánh cá vượt biên, đến được Mỹ anh ta đã đi học như chưa từng được học. Anh ta đã phá kỷ lục Thế Giới về học vấn. Trong 7 năm học tại MIT (Massachusetts Institute of Technology) anh ta tốt nghiệp 7 bằng cấp, 4 bằng Cử Nhân, 2 bằng Thạc Sĩ và 1 bằng Tiến Sĩ Vật Lý Nguyên Tử đó là Tiến Sĩ Nguyễn Tuệ.

Hôm nay chúng ta đọc câu chuyện của Tiến sĩ Võ Tá Đức

Một thiếu niên đạp xích lô ở Việt Nam trở thành khoa học gia nguyên tử ở Mỹ

Tiến sĩ Đức hiện công tác tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos, một trong hai phòng thí nghiệm của Mỹ chuyên nghiên cứu chế tạo các loại võ khí nguyên tử và là một trong các viện nghiên cứu đa ngành lớn nhất thế giới. Cậu bé đạp xích lô ở Việt Nam ngày nào giờ đây đã góp công nghiên cứu sáng chế ra những máy móc, thiết bị dò tìm nguyên tử đang được ứng dụng để ngăn ngừa các hình thức vận chuyển nguyên tử bất hợp pháp vào biên giới Hoa Kỳ.
Là con trưởng trong gia đình 11 anh chị em, năm lên 14 tuổi, cậu bé Võ Tá Đức đã trở thành lao động chính trong nhà vì gia cảnh khó khăn. Ba cậu làm thợ nề, nhưng do bệnh tật nên bị mất sức lao động. Mẹ Đức tảo tần buôn bán lặt vặt chạy bữa qua ngày. Hằng ngày, sau giờ tan học, Đức ăn vội cơm trưa rồi cuốc chiếc xe xích lô rong ruổi khắp mọi góc phố ở Tuy Hòa để kiếm tiền phụ cha mẹ nuôi 14 miệng ăn trong gia đình.
Tiến sĩ Đức nhớ lại:
‘Sau biến cố năm 1975, lúc đó tôi còn rất nhỏ đang học trung học, nhưng vì nhà nghèo quá, nên cũng phải phụ giúp gia đình. Sáng đi học, trưa về ăn cơm xong liền xách xích lô chạy. Đạp xích lô tới chiều tối. Ăn cơm tối xong lại lên xe đi tiếp. Tôi chỉ học buổi sáng, đạp xích lô từ trưa tới sáng hôm sau luôn. Tối đến tôi đậu xích lô ở bến xe ngủ. Hễ nghe tiếng xe đò tới thì tôi tỉnh dậy, chạy về nhà tắm rửa, thay quần áo đi học. Lúc đó tôi đâu có thời giờ học đâu, thỉnh thoảng khi rãnh, tôi ngồi trên xe xích lô lấy bài vở ra làm chút chút vậy thôi. Thời đó, tôi học rất dở vì không có giờ học.’
5 năm trời dầm mưa dãi nắng còng lưng trên chiếc xích lô đạp, việc học hành của Đức hoàn toàn sa sút, nên cậu đã không thi đại học. Tới năm 1981, ba Đức cố xoay sở tìm cách cho cậu theo một người bà con trong Nam đi vượt biên, và cũng từ đó, cuộc đời cậu bé đạp xích lô bước sang một ngã rẽ mới. Thời gian trong trại tị nạn chờ được một nước thứ ba cho đi định cư chính là giai đoạn bước ngoặt đối với Đức, khi chàng thanh niên lam lũ, cơ hàn quyết chí phải đổi đời, phải phấn đấu tiến thân bằng con đường học vấn.
Tiến sĩ Đức cho biết:
“Vượt biên qua tới trại tị nạn, tôi cảm thấy như vậy là từ đây mình có cơ hội đi học, phát triển. Ngay từ lúc đó, tôi đã quyết định phải cố gắng học hành cho thành tài. Còn hồi trước ở Việt Nam, tôi không dám có ước mơ đó vì đi đạp xích lô cả ngày, học hành sao được mà có ước mơ học cho thành công?”
Sau thời gian ở trại tị nạn, anh tới Mỹ và được một gia đình ở bang Iowa nhận làm con nuôi. Thành tích học tập của chàng trai nghèo từ Việt Nam bắt đầu tỏa sáng sau 1 năm rưỡi ở trường trung học Mỹ.
Thông thường sinh viên ở Mỹ khi vào đại học phải trả học phí. Ngoài một số ít sinh viên xuất sắc nhận được học bổng, đa số phải vay từ các nguồn quỹ hỗ trợ của chính phủ dành cho sinh viên. Thế nhưng, cậu bé đạp xích lô ở Tuy Hòa suốt thời gian đại học và cao học ở Mỹ không phải trả bất kỳ khoản tiền học phí nào, nhờ vào thành tích lao động trí óc cần cù. Năm học lớp 12, Đức đoạt giải nhất một kỳ thi khoa học cấp tiểu bang, mang lại cho cậu học trò nghèo học bổng toàn phần cho suốt 4 năm học ở khoa vật lý trường đại học Bắc Iowa. Tốt nghiệp đại học, anh đi thẳng vào chương trình tiến sĩ chuyên ngành vật lý nguyên tử, và trong suốt thời gian cao học, anh liên tục nhận được các nguồn học bổng dành cho nghiên cứu sinh. Còn các khoản sinh hoạt phí khác anh trang trải từ thu nhập làm trợ giảng cho các vị giáo sư.
Tiến sĩ Đức cho biết những điều kiện học tập có được ở Mỹ đã khuyến khích ông thêm say mê học tập, nên ông đã không dừng lại ở tấm bằng đại học như dự định ban đầu:
‘Mình đi học ráng học cho lẹ, lấy thiệt nhiều lớp để mau ra trường lấy bằng đi làm kiếm tiền gửi về Việt Nam phụ gia đình. Nhưng tới lúc học gần xong đại học, tôi lại thấy sức mình vẫn còn đi học tiếp được. Cho nên năm cuối đại học, tôi lại nộp đơn xin vào cao học. Tôi thấy vấn đề học hành không khó lắm. Nếu mình chịu khó thì chuyện gì cũng vượt qua được hết. Mỹ là một nước tự do và có cơ hội để mọi người, ai có chí, thì có thể làm nên. Tôi nghĩ nếu không qua Mỹ mà còn ở Việt Nam thì giờ này chắc tôi cũng còn đạp xích lô, không có cơ hội để phát triển thành tài. Nghĩa là phải có cơ hội nào đó đưa đến cho người ta có dịp để phát triển tài năng. Đối với tôi, cơ hội đưa đến là được qua Mỹ để rồi được phát triển đầu óc. Ở Mỹ này tôi thấy nếu mình chịu khó học sẽ có cơ hội đưa cuộc sống mình đi lên. Còn ở Việt Nam, dù cũng có, nhưng cơ hội không đồng đều.
Ai có ngờ một nhà khoa học đang làm việc cho một phòng thí nghiệm nguyên tử nổi tiếng ở Mỹ xuất thân là một người đạp xích lô ở bến xe Tuy Hòa. Điều kỳ diệu ấy đã xảy ra đối với Tiến sĩ Võ Tá Đức thì cũng có thể xảy ra với các bạn, nhất là các bạn trẻ nghèo khó tại Việt Nam, nếu các bạn quyết tâm phấn đấu, cần cù chịu khó học tập để thay đổi số phận của mình.
Tiến sĩ Đức:‘Một thông điệp tôi muốn nói với các bạn trẻ ở Việt Nam, nhất là các bạn nghèo, rằng nếu có ý chí sẽ vượt qua được những khó khăn. Nếu các bạn chịu khó đặt một mục đích nào đó cho tương lai, cho cuộc sống của mình và ráng sống theo mục đích đó, thì sẽ thành công.’

Lê Sáng chuyển bài ( Nguồn: VOA Tiếng Việt)

“Siêu học giả” người Việt phá kỷ lục học vấn của M.I.T

( bài trên báo Lao Động )

Nguyễn Tuệ đến Mỹ năm 1978, khi anh mới 16 tuổi. Không đầy 10 năm, sau anh đã có 7 tấm bằng do viện đại học công nghệ Massachusetts (M.I.T) cấp. M.I.T là một trong những trường đại học kỹ thuật nổi tiếng nhất ở Mỹ đã công nhận Nguyễn Tuệ là người phá kỷ lục về “học vấn” của nhà trường kể từ ngày thành lập đến nay. Báo chí Mỹ gọi Nguyễn Tuệ là “siêu học giả”.


Những ngày đầu tiên ở đất Mỹ, Nguyễn Tuệ sống cùng 2 em trai tại Pasadena, gần Houston, tiểu bang Texas. Anh bắt đầu học tiếng Anh và làm công việc quét dọn để kiếm tiền theo học trung học. Sau khi có bằng trung học của trường San Jacinto, anh được đại học công nghệ Massachusetts nhận vào học năm 1981.

Hai người em của anh là Nguyễn Tiến sau này cũng theo học tiến sĩ nguyên tử tại đại học M.I.T. Còn Nguyễn Tài theo học cao học tại đại học tổng hợp Berkeley, California.

Không như nhiều sinh viên khác chọn 4 môn học, anh đăng ký học đủ 12 môn. Năm 1984, anh đỗ bằng cử nhân đầu tiên, rồi thêm 4 bằng cử nhân nữa trong năm kế tiếp ở các lĩnh vực vật lý, công nghệ thông tin, toán học, nguyên tử. Năm 1986, anh lấy bằng thạc sĩ nguyên tử, và chỉ hai năm sau hoàn thành xuất sắc luận án tiến sĩ nguyên tử.

Hiện nay, Nguyễn Tuệ định cư tại Burlington, trong tiểu bang Vermont, và làm việc cho tập đoàn máy tính khổng lồ IBM. Anh giữ chức vụ nghiên cứu tại bộ phận chế tạo mảnh bán dẫn điện của IBM, bộ phận quan trọng trong các máy vi tính. Anh tỏ ra rất thành công trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào nghiên cứu vật lý.

Trong luận án cao học, anh đã đưa ra lý thuyết về kết cấu nguyên tử của kim loại biến thể từ trạng thái đặc sang lỏng. Giáo sư cố vấn luận án nói rằng, công trình của anh đặc biệt ở điểm dùng lập trình tin học để chứng minh, thay vì dùng thực nghiệm. Bằng cách kết hợp công nghệ thông tin với vật lý, hoá học, Nguyễn Tuệ đã cho thấy có thể dùng máy vi tính hữu hiệu trong lĩnh vực nghiên cứu cấu tạo vật chất.

Hãng IBM đánh giá cao những phương pháp do anh đưa ra trong nghiên cứu ứng dụng vào các sản phẩm công nghệ thông tin (ví dụ như giải quyết vấn đề khói bụi ô nhiễm trong không khí ảnh hưởng đến chế tạo các bộ phận bán dẫn điện tử).

Theo báo Lao Động

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: