• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 908 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 908 người theo dõi

Ram bắp, bánh bắp… món ăn ghi dấu tuổi thơ

Ram bắp, bánh bắp… món ăn ghi dấu tuổi thơ

Quê mẹ ở miền Trung, quanh năm đồng khô cỏ cháy, tuổi thơ ít ỏi những niềm vui, những món ăn ngon, đồ chơi tuổi nhỏ…, vì thế một chút quà bánh đơn sơ như món ram bắp, bánh bắp cũng trở thành một kỉ niệm đẹp trong hồi ức của mẹ.

Mẹ kể những mùa bắp thu hoạch về, mấy chị em lượm lặt mấy trái bắp còi, bắp rớt…, gom thành một thúng đầy, rồi làm ram bắp, bánh bắp, ăn đổi bữa.

Món ăn đơn giản là bào nhuyễn bắp tươi, lựa được những trái bắp già là ngon nhất, nếu bắp non sẽ trộn thêm ít bột năng hoặc bột mì để tạo độ dính. Bắp sau khi bào chia làm hai phần, phần vo tròn thành viên, làm bánh bắp; phần dùng làm nhân cuốn bánh tráng là ram bắp.


Chuẩn bị chiên ram bắp, bánh bắp

Ram bắp hay còn gọi là chả giò bắp, được làm từ miếng bánh tráng mỏng nhúng nước, quết một lớp bột bắp nhuyễn lên rồi cuốn lại, sau khi chiên vàng giòn sẽ dọn ăn với rau sống, chấm nước mắm chua ngọt, pha mấy sợi đồ chua. Vị bắp trong cuốn ram ngọt ngọt bùi bùi, chấm chút chua chua cay cay của mắm pha rất vừa miệng.

Ram phải ăn kèm với rau sống đủ loại: diếp cá, xà lách, húng lủi, húng quế, rau răm…, các loại rau “có gì ăn nấy” mọc sau hè nhà. Ngày trước, để chắc bụng, ram bắp thường được ăn chung với cơm nóng, mùi thơm gạo mới, bắp mới khiến bữa cơm tuy giản dị nhưng nồng nàn hương vị quê, ấm áp tình thương của cha mẹ và mấy chị em trong nhà.


Bánh nóng, ngọt bùi vị bắp, ngọt thanh vị đường, ngọt như tình yêu của mẹ dành cho con

Sau ram bắp, bánh bắp là món ăn in sâu trong kí ức của mẹ nhất. Những viên bột bắp sau khi ấn dẹt, bỏ vào chảo dầu sôi, trở qua trở lại đôi lần, dần trở nên vàng ruộm, mùi thơm bay khắp gian bếp, nhất là những chiều mưa.

Ngoài trời gió lạnh, mưa hắt dột nhà trên nhà dưới, mấy chị em xúm xít dưới bếp, người bắt bột, người chiên…, nói cười rôm rả. Miếng bánh vừa được vớt ra, nóng hôi hổi, thơm lừng mùi bắp ngọt ngào, ai cũng muốn tranh ăn miếng bánh ruộm vàng đầu tiên.


Món này sẽ dùng với một ít đường để thêm vị

Mẹ là em út, nên thường được mấy chị nhường miếng bánh đầu tiên thơm giòn, ngọt lịm là hương vị mà mẹ suốt đời không quên được. Không chỉ giản đơn là một món ăn thơ ấu thời khó nghèo, mà trong đó còn chứa đựng tình cảm yên ả nơi làng quê, tình cảm của cha của mẹ, của anh chị em…

Dưới chái bếp ngày xưa luôn nồng ấm thứ tình cảm thiêng liêng, được gọi là gia đình… Ngày ấy, chỉ vậy thôi là đủ no, đủ ngon rồi. Giờ mẹ hay làm bánh bắp cho con ăn, nhưng sợ còn ăn không quen nên thường chuẩn bị thêm một ít đường cát mịn trắng nhuyễn, chấm kèm.

Tháng 7 âm lịch, mưa nhiều, chiều nào gió và mây cũng kéo đen trời. Con đi làm về, lạnh và ướt, thấy mẹ lui cui trong bếp chiên bánh, mùi thơm nồng ấm cả gian bếp nhỏ. Bánh nóng, ngọt bùi vị bắp, ngọt thanh vị đường, ngọt như tình yêu của mẹ dành cho con suốt đời. Dù cuộc đời có mưa hay giông bão, chỉ cần có mẹ, là con thấy mình được bình yên!

Kính tặng mẹ nhân mùa Vu Lan 2013
Bài, ảnh:
Thanh Nhàn

Theo ihay.thanhnien.com.v

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: