• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 1 068 người theo dõi
  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 1 068 người theo dõi

Vu Lan Với Xã Hội Ngày Nay – Doãn Lê

 MỪNG ĐẠI LỄ VU LAN 2013 – PHẬT LỊCH 2557

Mỗi lần mở tờ nhật báo ra xem, chúng ta không khỏi hoảng sợ khi đọc những tin về các tệ nạn xã hội xảy ra như cơm bữa mà trong đó việc con cháu hành hạ và thậm chí giết cha mẹ, ông bà vì yêu sách hoặc tức giận về một vấn đề gì đó (phần lớn là tiền bạc, tài sản) không còn là những hiện tượng lẻ loi, như khuya 24/6/ 2012 Lưu văn Thắng ở Hoàng Mai, Hà Nội đã dùng dao giết cả cha lẫn mẹ, sau đó bị xử tử hình. Hay mới trong tháng 6 năm này 2013, lại thêm một nghịch tử tên Quynh tại Thanh Hóa đã lạnh lùng dùng búa giết cả cha và mẹ ngay trong buổi ăn trưa, đang bị bắt để chờ ngày ra tòa. Đó chỉ là hai trường hợp điển hình và dã man nhất, còn biết bao nhiêu trường hợp thương tâm khác không thể nêu hết được.

Đọc thêm:

Giật mình với những đứa con mang tâm hồn “ác quỷ”

Tội phạm và cảnh báo P.24: Những đứa con đội lốt quỷ giết cha mẹ dã man nhất

Quả thật, lòng hiếu của con cái bây giờ đã trở thành một thứ xa xỉ phẩm ở một bộ phận không nhỏ thanh, thiếu niên, mà càng ngày sự mất đạo đức truyền thống, như bỏ đói, hất hủi, hành hạ cha mẹ già, cứ như một loại bệnh dịch của thời đại càng lây lan đến chóng mặt. Đó là một thực tế khủng khiếp và có tính phổ biến mà xã hội ngày nay phải đối mặt và chịu trách nhiệm, chứ không thể được nhìn như những trường hợp cá biệt của một người còn ngái ngủ. Ngoài sự răn đe, trừng trị của luật pháp vẫn phải cần những biện pháp giáo dục và rèn luyện đạo đức thích hợp mà tôn giáo xưa nay đã đóng một vai trò quan trọng.

Vì thế, phải nhận thấy rằng Đại lễ Vu Lan không phải chỉ có giá trị như một lễ hội truyền thống tôn vinh công ơn cha mẹ, ông bà và lòng hiếu đạo của con cháu mà còn là một hoạt động thực tiễn, tích cực trong cuộc sống hiện nay, như một chiếc phanh xe hãm lại sự tuột dốc về đạo đức của con người, nhất là đối với thành phần thanh, thiếu niên. Tất nhiên, muốn chấm dứt hoàn toàn sự tuột dốc ấy phải có sự chung tay, góp sức của toàn xã hội một cách bền bĩ, lâu dài, trong đó Phật Giáo với Đại Lễ Báo Hiếu Vu Lan đã tích cực góp phần không nhỏ trong việc giáo dục, khơi dậy tình thương yêu, hiếu thảo của con cháu, đánh thức cái “tánh bổn thiện” bị chôn vùi dưới những tệ nạn.

Những hoạt động chào mừng đại lễ Vu Lan từ nhiều năm nay đã có được một số thành quả nhất định trong việc giáo dục lòng hiếu thuận của con cháu đối với cha mẹ, ông bà. Tuy nhiên khi nhìn lại mặt bằng chung của toàn xã hội với những tội ác của lứa tuổi thanh, thiếu niên vẫn tăng tốc mỗi ngày, chúng ta mới thấy những thành quả ấy quả hãy còn quá mỏng manh, còn quá khiêm tốn. Trong mỗi lễ hội Vu Lan các tự viện đều đã có nhiều hình thức hoạt động thật phong phú như thuyết giảng, pháp thoại, văn nghệ, đặc biệt là lễ cài hoa hồng… Dù vậy, chúng ta phải thừa nhận một điều tất cả những hoạt động trên tuy có hoành tráng nhưng vẫn còn  giống như một “chương trình nghị sự”, vẫn còn là những hình thức của ngày “mừng lễ hội”. Ý nghĩa cao đẹp của lễ cài hoa hồng chưa thật sự đi sâu vào tình cảm, vào tâm hồn của mỗi con người. Có người nào cài đóa hoa hồng đỏ trên ngực áo thật sự thấy mình hạnh phúc vì còn mẹ chăng? Có suy nghĩ gì về những lỗi lầm mình đã từng làm với cha mẹ và thành tâm sám hối để trở nên tốt hơn không?  Cũng có thể có, nhưng chỉ là một số ít, rất ít. Chiếc hoa hồng chỉ mang đến  thông tin còn mẹ, hoặc mất mẹ của một người. Nếu không làm cho những người được cài hoa hồng đỏ, đặc biệt là thanh, thiếu niên, nhận thức được ý nghĩa cao quý của một người còn mẹ để chuyển hóa nội tâm thì lễ cài hoa hồng sẽ như là một “phương pháp” để phân biệt người còn mẹ và người mất mẹ.

 

Xem xét các vụ việc con cháu giết hại cha mẹ, ông bà, ta có thể thấy được hầu như tất cả các trường hợp đều rơi vào những người được nuông chiều, thiếu sự giáo dục, uốn nắn của gia đình ngay từ nhỏ vì nhiều lí do khác nhau, và nhất là chúng chưa hề được giáo dục trong một môi trường tôn giáo nào. Xã hội có trách nhiệm, và tất cả Phật tử chúng ta cũng có trách nhiệm. Vì thế việc hoằng pháp để Phật hóa gia đình là một trong những hoạt động vô cùng cần thiết, và như một trong những biện pháp hữu hiệu, cha mẹ có thể có đủ điều kiện đưa con em mình ngay từ nhỏ -“Dạy con từ thuở lên ba”- tiếp cận được với giáo lí từ bi, hỉ xả qua các sinh hoạt tại chùa, với Gia Đình Phật Tử…để ươm hạt giống Bồ Đề trong tâm hồn trong sáng của các em, và từ đó các em sẽ dần hình thành nhân cách trong một môi trường đạo đức lành mạnh, và càng lớn, càng hiểu sâu luật nhân quả để tự kiểm soát hành động của mình.

Và vì thế Đại Lễ Vu Lan không phải chỉ là lễ hội của riêng Phật giáo, với các hình thức của “lễ” và “hội”, đóng khung với những sinh hoạt trong chùa, mà như đã được thừa nhận, Vu Lan là một hoạt động văn hóa sinh động trong dòng sinh mệnh và truyền thống dân tộc, giữ gìn và phát huy một cách sáng tạo mọi giá trị đạo đức làm người với nội dung Tứ Trọng Ân của Phật pháp, đặc biệt chú trọng đến lứa tuổi mầm non, thanh thiếu niên của toàn xã hội. Việc xây dựng đạo đức cho các thế hệ kế thừa của đất nước là một trong những nhiệm vụ chính yếu  của đạo Phật ngày nay mà Đại Lễ Vu Lan như một biểu tượng đầy ý nghĩa.

.

Doãn Lê

                                                                                             

                                       —¯–

                                                                                            

                                       —¯–

                                                                                           

                                       —¯–

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: