• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 914 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 914 người theo dõi

5 Bí Quyết Tha Thứ – Tha Thứ Có Dễ Không?

Nhân vô thập toàn. Không ai lại không có lỗi. Vì vậy, sự tha thứ luôn cần thiết, mọi nơi và mọi lúc. Càng tha thứ càng giảm bớt sự thù hận. Sự tha thứ không chỉ tốt cho tinh thần mà còn tốt cho thể lý – ngăn ngừa bệnh.

 https://encrypted-tbn3.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcSFuTPPfHuYRQez6bNQd3tmCFrZxhVIK0blT3QmnNTeTA1D_UOg

Giáo sư tâm lý học Everett Worthington, thuộc ĐH Virginia Commonwealth (Mỹ), nói rằng sự tha thứ làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Những người có “máu cừu địch” dễ bị béo phì và kháng insulin – các yếu tố gây bệnh tiểu đường và bệnh tim.

Các nghiên cứu của Viện Sức khỏe cộng đồng tại California cho thấy rằng mức thù hận cao gây nguy cơ tử vong gấp đôi so với các nguyên nhân khác. 

Ngoài lợi ích về tinh thần, sự tha thứ còn lợi ích về thể lý. Nhất cử lưỡng tiện.

Tâm lý gia Worthington nói: “Sự tha thứ có thể làm giảm nguy cơ bị các chứng rối loạn liên quan stress như hệ miễn nhiễm hoạt động sai chức năng, rối loạn tự miễn nhiễm và ung thư”. Ông đưa ra 5 bí quyết tha thứ sau đây:

+ Nhường nhịn: Luôn tích cực nhường nhịn, vì “một câu nhịn, chín câu lành”, để tránh lăng nhục người khác hoặc trở thành nạn nhân. Nhường nhịn không có nghĩa là thua kém hoặc yếu thế!

 + Cảm thông: Tự đặt mình vào vị trí của người khác để dễ cảm thông và khách quan nhìn nhận vấn đề. Nếu không cảm thông thì không thể tha thứ.

+ Vị tha: Bạn rất hạnh phúc khi được tha thứ, vậy hãy trao tặng món quà tha thứ cho người khác. Hãy làm cho người khác những gì bạn muốn người khác làm cho mình!

+ Cân nhắc: Điều này giúp bạn không quá lố, suy nghĩ và cân nhắc để xử lý tốt nhất trong mọi tình huống.

+ Kiềm chế: Luôn biết kiềm chế “cái tôi”. Sự im lặng có vẻ “lạnh lùng” nhưng lại có thể giúp bạn tránh tức giận và sợ hãi. Nhờ vậy mà bạn mặc nhiên tha thứ.

 HỌC THA THỨ CÓ DỄ KHÔNG?

 

Tha thứ là điều kỳ diệu nhưng không ai dám bảo điều đó thực sự dễ dàng. Khi ai đó làm tổn thương bạn sâu sắc, thật khó để gỡ bỏ được  lòng hận thù của bạn. Nhưng tha thứ là điều hoàn toàn có thể làm được và nó sẽ đem lại những tác dụng bất ngờ cho sức khoẻ của cả thể chất lẫn tinh thần.

Học tha thứ - có dễ không?

Theo tiến sỹ Frederic Luskin, tác giả cuốn Forgive for Good (Nhà xuất bản HarperCollins, 2002), “Những người có thể tha thứ sẽ bớt trầm cảm, tức giận, căng thẳng đồng thời cũng sẽ có hy vọng trong cuộc sống hơn. Chính vì vậy, tha thứ sẽ giúp giảm thiểu sự hao tổn các cơ quan, tổ chức trong cơ thể, giảm hao tổn của hệ thống miễn dịch và giúp con người có thêm nghị lực sống”. Vậy thì làm thế nào để tha thứ?

Tự mình “hạ hoả”: Để làm nguôi cơn giận của bản thân, hãy thử áp dụng cách kiểm soát stress đơn giản này: “Hít thở vài lần và nghĩ về điều gì đó bạn thích, chẳng hạn một cảnh đẹp hay một người nào đó bạn yêu quý”.

Đừng chờ lời xin lỗi: Rất nhiều người làm điều sai trái với bạn nhưng chẳng bao giờ có ý định xin lỗi. Có thể họ muốn làm bạn đau khổ hoặc họ không cho rằng mình có lỗi. Vì thế, nếu bạn định chờ ai đó xin lỗi thì có lẽ bạn sẽ phải chờ rất lâu đấy. Hãy nhớ rằng, tha thứ không nhất thiết phải là bạn giảng hoà với người có lỗi hoặc tha thứ cho những hành động họ từng gây ra.  

Hãy quên đi kẻ phạm lỗi với mình: Luôn nhớ lại những đau khổ của mình sẽ chỉ có lợi thêm cho kẻ phạm lỗi với bạn. Do đó, thay vì luôn nghĩ về những cảm giác bị tổn thương, bạn hãy học cách tìm kiếm yêu thương, điều hay, điều tốt xung quanh mình.

Hãy thử nhìn mọi thứ từ quan điểm của người khác: Nếu thử đồng cảm với kẻ phạm lỗi, có thể bạn sẽ nhận ra anh ta/cô ta làm điều đó chỉ vì bị phớt lờ, vì sợ hãi hoặc thậm chí có thể vì tình yêu. Để có thêm những cảm nhận, bạn hãy thử đặt mình vào quan điểm của người đó để viết một bức thư cho mình.

Hiểu được tác dụng của tha thứ: Các nghiên cứu đã chỉ ra những người có thể tha thứ sẽ có nhiều nghị lực sống hơn, nhiều ham muốn hơn và ngủ cũng ngon hơn.

Đừng quên tha thứ cho chính mình: Với một số người, tha thứ cho bản thân là thách thức lớn hơn cả. Nhưng nếu không biết tự tha thứ cho mình, bạn sẽ đánh mất tất cả lòng tự tin cần có.

.

Từ  Mạng Internet

2 bình luận

  1. Tha thứ và thù hận cũng giống như điều thiện và điều ác, ai cũng biết thiện là tốt nhưng lại khó theo, ai cũng biết ác là xấu song lại khó bỏ. Haiza, con người !!!…

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: