• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 915 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 915 người theo dõi

Cô Giáo Đặc Biệt – Huỳnh Huệ

Câu chuyện bắt đầu cách đây nhiều năm. Một giáo sư của trường Đại học John Hopkin ( một trường đại học hàng đầu ở Baltimore, Maryland, nước Mỹ) giao bài làm nghiên cứu cho một nhóm sinh viên: Hãy đến các khu nhà ổ chuột. Chọn 200 bé trai trong độ tuổi từ 12 đến 16 để điều tra về cuộc sống và hoàn cảnh gia đình của các trẻ đó. Rồi trình bày các dự đoán về cơ hội tương lai của chúng. Các sinh viên, sau khi tham khảo các số liệu thống kê xã hội, trò chuyện  với bọn trẻ, thu thập thêm nhiều dữ liệu, đã kết luận rằng 90 % số bé trai này về sau sẽ phải lâm vào cảnh tù tội.

Hai mươi lăm năm sau, một nhóm sinh viên khác được giao nhiệm vụ kiểm tra về kết quả dự đoán của đề tài nghiên cứu này. Họ trở lại chính khu ổ chuột ấy. Một số trẻ trai khi đó giờ đã trưởng thành  vẫn còn sống ở đó, một số ít đã chết, một số đã đi xa, nhưng những sinh viên cũng liên hệ được 180 người trong danh sách 200. Họ phát hiện thấy chỉ có 4 người trong tổng số đó đã từng phải vào tù.

Tại sao những người đàn ông này, những người lớn lên ở một nơi dễ nảy sinh tội lỗi, lại có được hồ sơ lý lịch sạch sẽ đến vậy? Những sinh viên làm nghiên cứu đều nghe kể suốt về một giáo viên: “ Vâng, có một cô giáo…” Họ tiếp tục hỏi nhiều người hơn, và biết rằng  75% số người được hỏi đều trả lời rằng họ có chung một cô giáo.

https://encrypted-tbn0.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcR94KPVsmrpxzld1qmyqdMSGKrg7S53ntkvYv42WYROlOnmxJhdFQ

Nhóm sinh viên tìm đến bà giáo ấy, khi đó đang sống tại nhà dành cho giáo viên đã nghỉ hưu. Họ hỏi bà: “ Làm thế nào bà có thể  có ảnh hưởng tốt đẹp và  lớn như thế với số đông học sinh đó của bà?  Xin cho biết có  lý do nào khiến các cậu bé trai ấy phải nhớ đến bà?

Bà trả lời:  Không, thực sự tôi không  biết. Rồi, sau một thoáng hồi tưởng, bà vui vẻ nói, như là câu nói với chính mình hơn là trả lời những người đến hỏi:  “ Chỉ là tôi yêu những đứa bé trai đó.”

.

Huỳnh Huệ dịch

 https://i0.wp.com/www.jhu.edu/main/slideshow/images/large/dam_home.jpg

 A SPECIAL TEACHER

Years ago a John Hopkin’s professor gave a group of graduate students this assignment: Go to the slums. Take 200 boys, between the ages of 12 and 16, and investigate their background and environment. Then predict their chances for the future. The students, after consulting social statistics, talking to the boys, and compiling much data, concluded that 90 percent of the boys would spend some time in jail.

Twenty-five years later another group of graduate students was given the job of testing the prediction. They went back to the same area. Some of the boys – by then men – were still there, a few had died, some had moved away, but they got in touch with 180 of the original 200. They found that only four of the group had ever been sent to jail.

Why was it that these men, who had lived in a breeding place of crime, had such a surprisingly good record? The researchers were continually told: “Well, there was a teacher…” They pressed further, and found that in 75 percent of the cases it was the same woman.

The researchers went to this teacher, now living in a home for retired teachers. How had she exerted this remarkable influence over that group of children? Could she give them any reason why these boys should have remembered her? “No,” she said, “no I really couldn’t.” And then, thinking back over the years, she said amusingly, more to herself than to her questioners: “I loved those boys…”

.

Author – Bits & Pieces

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: