• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 902 other followers

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 902 other followers

Bệnh Lao Đang Trở Lại – Ngô Khôn Trí

Hiện nay, Tổ chức y tế thế giới (WHO) đang cảnh báo: “Bệnh lao đang quay trở lại”. Lao là một trong 3 bệnh truyền nhiễm gây tử vong cao nhất trên thế giới: HIV/AIDS giết 3 triệu người mỗi năm, lao giết 2 triệu, và sốt rét giết 1 triệu.

Do bị lao đa kháng thuốc, mỗi ngày chị Phương phải lên quận chích và nhận thuốc về nhà uống. Uống gần 20 viên thuốc/ngày, chị mệt mỏi, chán nản, nhưng không còn chọn lựa nào khác. Mới điều trị được hai tháng, phía trước của chị còn gần hai năm nữa. ( Ảnh : Báo Đất Việt )
 
Việt Nam là nước thứ 12 trong 22 nước có gánh nặng bệnh lao trên toàn cầu .Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 200.000 người mắc lao các thể mới,  hơn 30.000 người tử vong. Có hơn 60% bệnh nhân lao còn chưa được phát hiện và điều trị, trở thành những nguồn lây bệnh cho gia đình họ và cho cả cộng đồng, khiến cho căn bệnh này ngày càng khó kiểm soát hơn.
Nguồn nhân lực y tế cho điều trị bệnh lao hiện vẫn còn hạn chế. ảnh minh họa
Nguồn nhân lực y tế cho điều trị bệnh lao hiện vẫn còn hạn chế.
Nguyên nhân chính khiến cho bệnh lao hoành hành là vì Việt Nam còn thiếu cán bộ và cơ sở y tế khám nghiệm, chữa trị căn bệnh này, đặc biệt tại những nơi được cho là có nhiều điều kiện sinh bệnh như môi trường sống bị ô nhiễm, dân trí không cao. Ngoài ra, tình trạng kỳ thị xã hội khiến cho những bị bệnh lao che giấu bệnh tình. Có khoảng 7% người bị nhiễm bệnh lao trên toàn quốc không chịu đến bệnh viện để điều trị. Nhiều bệnh nhân khác thì lơ là các biện pháp phòng ngừa, chẳng hạn như sử dụng chén bát chung khi ăn, thay vì dùng đồ cá nhân của mình.
 
Người nghèo mắc bệnh lao cao hơn nhất (gấp 2,5 lần), vì người nghèo không có tiền để điều trị cho khỏi bệnh hoàn toàn. Do vậy, nguy cơ lây bệnh của họ cho những người khác vẫn dai dẳng. Một bệnh nhân bị bệnh lao nếu không được điều trị có khả năng làm lây bệnh cho từ 10-15 người/năm và 50% sẽ chết trong vòng 5 năm, 25% bị tàn phế.
 
Như vậy để đẩy lùi bệnh lao, cần phải :
– Tăng cường cán bô và cơ sở y tế để khám nghiệm và chữa trị cho người nghèo.
– Đẩy mạnh vấn đề giáo dục cộng đồng để nâng cao dân trí, xóa bỏ thành kiến và mặc cảm tồn tại trong xă hội về bệnh lao  ?
 
Bệnh Lao là bệnh do vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis gây ra, thường gặp nhất ở phổi nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương (lao màng não), hệ bạch huyết, hệ tuần hoàn (lao kê), hệ niệu dục, xương và khớp.
Nhiễm vi trùng lao có nghĩa là vi trùng lao đã ở trong người, nhưng còn bất động. Trong hầu hết các trường hợp, sau khi vi trùng lao vào cơ thể, hệ miễn dịch của cơ thể khống chế vi trùng. Tuy nhiên, vi trùng có thể sống ở trạng thái bất động trong cơ thể trong vòng nhiều năm. Khi bất động, vi trùng lao không gây thiệt hại gì, và cũng không lây sang người khác được. Người đó bị “nhiễm vi trùng lao”, nhưng không bị bệnh. Hầu hết (90%) người bị nhiễm lao mãi mãi mang vi trùng bất động trong người. Cách duy nhất để biết có bị nhiễm lao hay không, là thử nghiệm da.
Vi trùng BỆNH LAO bất động có thể hoạt động trở lại, dù sau nhiều năm. Thường thường, vi trùng hoạt động trở lại khi bộ máy phòng vệ của cơ thể yếu đi, lớn tuổi, bệnh nặng, căng thẳng, dùng ma túy hay uống rượu quá độ, nhiễm vi khuẩn hay vi rút gây suy giảm miễn dịch (SIDA) hay vì những lý do khác. Từ thể bất động, vi trùng lao hoạt động trở lại, bắt đầu sinh sôi nẩy nở và có thể tàn phá phổi hay những bộ phận khác của cơ thể. Khi vi trùng lao hoạt động, người ta mới mắc bệnh. Chỉ có khoảng 10% người bị nhiễm vi trùng lao là bị BỆNH LAO thôi.
 
Triệu chứng : Ho kéo dài hơn 3 tuần lễ,  giảm cân mà không biết lý do, lúc nào cũng mệt mỏi,  bị sốt,  đổ mồ hôi ban đêm, ăn mất ngon. Có trường hợp người bị bệnh ho ra đàm có máu, hụt hơi, khó thở.
 
Xét nghiệm :
 1. Thử nghiệm Tuberculin da (Mantoux) cho biết có bị nhiễm vi trùng lao hay không.
 2. Chụp X quang phổi có thể cho biết BỆNH LAO đã ảnh hưởng tới phổi chưa.
 3. Thử đàm cho biết trong đàm ho ra có vi trùng BỆNH LAO hay không
benh-lao-khang-thuoc1
Điều trị : Hiện nay, lao là bệnh hầu như hoàn toàn có thể chữa được. Bác sĩ thường cần phải kết hợp bốn loại thuốc khác nhau trong vòng sáu tháng cho các loại vi trùng chưa kháng thuốc. Một số thuốc chỉ cần dùng trong vòng hai tháng đầu, sau đó các thuốc còn lại sẽ được tiếp tục cho đủ ít nhất là sáu tháng.
Các chủng vi trùng lao kháng thuốc, nhất là kháng với nhiều thuốc, thường phải cần nhiều thời gian hơn để có thể chữa khỏi. Các thuốc này lại thường rất mắc tiền, có nhiều tác dụng phụ hơn, và cũng kém hiệu quả hơn các loại thuốc tiêu chuẩn. Thời gian điều trị có thể cần phải kéo dài đến hai năm. Nên đi khám càng sớm càng tốt, vì bệnh sẽ dễ chữa hơn. Nếu để trể, phổi đã bị tổn thương trầm trọng, sẽ khó phục hồi hoàn toàn, và sẽ lây căn bệnh nguy hiểm này cho người thân và nhiều người khác.

Tổng hợp :  Ngô Khôn Trí

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: