• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 911 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 911 người theo dõi

Tin Quốc Tế Đáng Chú Ý Trong Tuần – Ngô Khôn Trí

Australia là nước hạnh phúc nhất:

Đọc thêm:

10 nước hạnh phúc nhất thế giới

Tổ chức Phát triển và Hợp tác Kinh tế (OECD) hôm qua 28/5 công bố kết quả cuộc khảo sát Chỉ số Cuộc sống tốt đẹp hơn, mà tổ chức này tiến hành với 34 nước thành viên, cùng Nga và Brazil. Có 11 hạng mục được tính đến, trong đó có điều kiện nhà ở, thu nhập, công việc và mức độ an toàn.

Australia đứng đầu bảng. Tiếp đến là Thụy Điển và Canada. Nhật Bản đứng thứ 21, không thay đổi so với năm ngoái.

Theo hạng mục, Nhật Bản đứng thứ nhất về mức độ an toàn, vì tỷ lệ tội phạm nguy hiểm thấp. Nhật Bản đứng thứ hai về giáo dục và thứ 6 về thu nhập. Nhưng Nhật Bản yếu ở hạng mục nhà ở, xếp thứ 25, do chi phí nhà ở và chi phí điện nước cao. Về mức độ cân bằng công việc và cuộc sống, Nhật Bản đứng thứ 34, vì mọi người làm việc nhiều giờ trong ngày và dành ít thời gian thư giãn.

Tổ chức Y tế Thế giới kêu gọi cấm quảng cáo thuốc lá:
https://i2.wp.com/www.vietnamplus.vn/avatar.aspx
https://i0.wp.com/gdb.voanews.com/AEB42454-0404-4D1B-AE76-3AD32B551446_w640_r1_s_cx0_cy5_cw0.jpg
Trước Ngày Thế giới Không hút thuốc 31 tháng 5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi các nước cấm mọi hình thức quảng cáo, cổ động, và bảo trợ cho thuốc lá. WHO nói một lệnh cấm như thế sẽ rất hữu hiệu trong việc giảm thiểu sử dụng thuốc lá và cứu mạng người.

WHO báo cáo việc sử dụng thuốc lá giết hại gần 6 triệu người mỗi năm. Tổ chức nói con số đó đến năm 2030 dự trù sẽ tăng lên tới hơn 8 triệu người mỗi năm. Tổ chức nói 5 trong số 5 cái chết này xảy ra tại các nước có thu nhập trung bình.Trong khi việc hút thuốc lá giảm đi ở các nước giàu có, WHO nói công nghiệp thuốc lá đang ngày càng nhắm mục tiêu vào các nước nghèo hơn ở châu Phi và châu Á, cũng như vào phụ nữ và giới trẻ, thuờng đặc biệt dễ bị tác động bởi các sách lược tiếp thị của họ.

Giám đốc Bộ phận Phòng ngừa các bệnh không lây nhiễm của WHO, ông Douglas Bettcher, nói công nghiệp thuốc lá biết rằng việc bảo trợ quảng cáo và cổ động là một trong những cách hữu hiệu nhất để mọi người đâm ra nghiện thuốc lá.

Nghiên cứu cho thấy rất rõ rằng 1/3 số thanh niên hút thử thuốc lá xảy ra do hậu quả của việc tiếp xúc với quảng cáo, cổ động và bảo trợ thuốc lá. Trên toàn thế giới, 70 phần trăm thanh niên trong độ tuổi từ 13 đến 15 báo cáo thường bị phơi bày trước việc quảng cáo, cổ động và bảo trợ thuốc lá.

WHO báo cáo chỉ có 19 quốc gia, tức khoảng 6 phần trăm dân số thế giới, là cấm hoàn toàn quảng cáo thuốc lá. WHO cho biết nhìn chung tỉ lệ người hút thuốc đã giảm trên toàn thế giới. Nhưng những nước như Uruguay và Thổ Nhĩ Kỳ là những nước thành công nhất trong việc cấm quảng cáo thuốc lá và sử dụng các biện pháp kiểm soát khác. Cuộc khảo sát cho thấy tại Uruguay, tỉ lệ người hút thuốc đã giảm đi 17 phần trăm và ở Thổ Nhĩ Kỳ là 13 phần trăm.
Đám cưới đồng tính nam đầu tiên tại Pháp:

Sau khi đã có thêm một cuộc biểu tình quy mô hôm Chủ nhật 26/05 chống lại đạo luật hôn nhân đồng tính đã được ban hành cách đây một tháng, hôm nay 29/05/2013 đám cưới đầu tiên giữa hai người đàn ông được tiến hành tại Pháp, trên cái nền xã hội đang chia rẽ trầm trọng.

Vincent Autin, 40 tuổi và Bruno Boileau, 30 tuổi kết hôn hôm nay, 29/05/2013, tại thành phố Montpellier (miền nam nước Pháp). Họ sống chung với nhau từ bảy năm qua, và từ lâu đã chờ đợi dịp trọng đại này.

Luật hôn nhân đồng tính – một trong 60 lời hứa tranh cử của ông François Hollande – khiến nước Pháp trở thành quốc gia thứ 14 trên thế giới hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới, đã gây ra nhiều tranh cãi.

Chủ nhật 26/05 vừa qua lại nổ ra thêm một cuộc biểu tình lớn để phản đối với 150.000 người tham dự – theo ước tính của cảnh sát và hơn một triệu người – theo ban tổ chức. Vào cuối buổi chiều hôm đó, đã xảy ra một số vụ đụng độ giữa lực lượng an ninh và các nhóm cực hữu, các nhà báo cũng bị những người cực đoan.
.Ngô Khôn Trí

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: