Sức Mạnh Tinh Thần – Ngô Khôn Trí

 Nick Vujicic, cuộc sống không giới hạn

Nhân đọc tin chàng trai “không tay, không chân” người Úc Nick Vujicic đến Việt Nam để truyền cảm hứng và lòng can đảm cho mọi người. Tôi tò mò đi tìm tin tức về người khuyết tật tại Việt Nam mình, được biết hiện nay có trên 6 triệu người khuyết tật. Con số 6 triệu này đã làm tôi ngạc nhiên vô cùng, tương đương với 7% dân số.

 Tuy nhiên, theo thống kê trên thế giới có khoảng 10% người khuyết tật tương đương với 650 triệu người (năm 2007), ở Mỹ và Úc con số tỷ lệ này lên đến 20% làm tôi càng thêm ngạc nhiên. Quay qua hỏi đứa con trai 23 tuổi, đã tốt nghiệp đại học, thì được trả lời là: “ Nguyên nhân chính là do các tật nguyền tự nhiên (malformation) phát sinh trong thời gian có thai. Sở dĩ ở Mỹ có tỷ lệ người khuyết tật cao hơn ở Việt Nam là vì họ có đầy đủ phương tiện và bác sĩ giỏi nên nhiều đứa bé khuyết tật được cứu sống.”

 Được biết Nick Vujicic đã chia sẻ những câu chuyện ý nghĩa về nghị lực sống, về ý chí vượt lên hoàn cảnh khó khăn để thực hiện ước mơ của người khuyết tật đã nhận được vô số tràng vỗ tay tán thưởng của khán giả Việt Nam, trong đó có không ít người khuyết tật Việt Nam. Nhiều người đã rưng rưng nước mắt khi nghe anh diễn thuyết.

Thế nhưng khi được biết Nick Vujivic được nhận thù lao là 30 tỷ đồng Việt Nam tương tương 1,5 triệu đô la chỉ 3 ngày đến nói chuyện ở Việt Nam làm tôi càng ngạc nhiên vô cùng. Tại sao lại dùng một số tiền lớn để mời một anh chàng ngoại quốc đến từ nước Úc xa xôi đến “rao giảng” về nghị lực sống cho người Việt Nam, lợi ích vụ mời Nick Vujicic đem lại gì cho đất nước? Trong khi trong nước còn nhiều người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn hơn , nghị lực không thua gì.

Hiệp sỹ công nghệ thông Nguyễn Công Hùng

Hiệp sỹ công nghệ thông tin Nguyễn Công Hùng ( bại liệt toàn thân) đã mở một trung tâm tin học dành cho người khuyết tật và các học sinh nghèo.  Năm 2003, Nguyễn Công Hùng đã mở ra Trung tâm Nghị Lực Sống. Anh dành tất cả nhiệt huyết, niềm tin và sức sống để dạy nghề và giới thiệu việc làm cho người khuyết tật tại Nghệ An. ( đến 2012 giới thiệu, hướng nghiệp, đào tạo nghề miễn phí cho người khuyết tật với hai nội dung chính là Ngoại ngữ và CNTT, đào tạo việc làm cho hơn 600 học viên, thu hút khoảng 600 thành viên là bạn đồng hành cùng website http://www.nghilucsong.net. Đến ngày 1/ 1/ 2013 ngày mà anh đột ngột ra đi khi đang đi công tác  vào TP Hồ Chí Minh về miền Tây thì Trung tâm của Nguyễn Công Hùng đã đào tạo cho hơn 500 học viên khuyết tật được học nghề và có việc làm ổn định

Hiệp sỹ công nghệ thông tin Nguyễn Công Hùng đột ngột qua đời

Cô gái xương thủy tinh thành “người hùng trầm lặng”

Võ Thị Hoàng Yến và DRD – Đời Rất Đẹp

 Ngay chính Nick Vujicic trong phần mở đầu bài diễn thuyết của mình đã hướng ánh mắt về phía nhiều khán giả là người khuyết tật đang lắng nghe anh và nói rằng: “Tôi không phải là người kém may mắn nhất, cũng không phải là người có nghị lực nhất”. Điều này nói lên rằng anh thừa hiều biết VN là 1 quốc gia còn nghèo và có rất nhiều người khuyết tật ở VN rất khổ sở.

 Đồng ý rằng, qua tên tuổi, tài diễn thuyết và là thân phận người khuyết tật, cho nên Nick có khả năng truyền sức mạnh tinh thần cho nhiều thính giả, nhất là những người cũng là người khuyết tật như anh. Đó là điều tích cực cho cuộc sống.

 Thêm nữa, điều làm tôi ngạc nhiên hơn nữa khi đọc tin :

“Nick Vujicic chỉ lối doanh nhân Việt bằng tinh thần Hồ Chí Minh”

http://vietnamnet.vn/vn/van-hoa/122353/nick-vujicic-chi-loi-doanh-nhan-viet-bang-tinh-than-ho-chi-minh.html

 

Hình như Việt Nam mình đang cần những người như Nick Vujicic để nâng cao sức mạnh tinh thần cho cuộc sống hiện tại?

Vài cảm nghĩ xin được chia sẻ.

.

Montreal ngày 23/5/2013

Ngô Khôn Trí

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: