• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 908 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 908 người theo dõi

Học sinh Ams sốt với đề Văn nghị luận có John Lennon

Đề thi học kỳ II môn Ngữ Văn của khối 11 Trường THPT Hà Nội – Amsterdam ngày 3/5 đang gây sốt trong giới học sinh. Đây là một đề bài không chỉ hay thực sự mà còn làm học sinh Trường Ams tự hào.

Đề bài vô cùng đặc biệt bởi sự xuất hiện của một câu Nghị luận xã hội liên quan tới nhạc Anh-Mỹ, tới ca khúc “Instant Karma” của John Lennon.

Câu 1 : Nghị luận xã hội ( 3 điểm )

Phải chăng chúng ta đều tỏa sáng, như mặt trăng, như những vì sao và như mặt trời…

Đó là lời trong một bài hát nổi tiếng của John Lennon, thành viên của ban nhạc huyền thoại The Beatles. Bằng một bài văn nghị luận khoảng 400 từ. Anh (chị) hãy bày tỏ suy nghĩ của mình về thông điệp mà người nghệ sĩ muốn gửi gắm trong câu hát ấy.

Hãy khoan nói tới John Lennon, The Beatles, ca khúc “Instant Karma”, cách ra đề bài câu Nghị luận xã hội này cũng vô cùng đáng chú ý. Thầy (cô) giáo đã ra đề này đã dùng cụm từ “bày tỏ suy nghĩ” thay vì “nêu ý kiến”, “trình bày ý kiến”, “trình bày suy nghĩ”, “trình bày quan điểm” như vô vàn những bài nghị luận xã hội khác. Chữ “bày tỏ” dùng ở đây đầy tính thúc đẩy sức sáng tạo, đem tới cảm giác thoải mái, sự tự do trong cách suy luận và viết cho học sinh.

Có thể các bạn khi làm bài không phải ai cũng biết ca khúc này, nhưng đề bài cho phép bạn bày tỏ suy nghĩ, cho phép bạn viết về thông điệp bạn nhìn thấy. Cách ra đề không tạo cảm giác gò bó và khó khăn như vẫn nghĩ.
Học sinh Ams sốt xình xịch với đề Văn nghị luận có John Lennon

“Instant Karma” là một bài hát rất hay của John Lennon nhưng nó không nổi tiếng  như “Imagine” hay “Yesterday” của Paul McCartney dù ý nghĩa của bài hát rất cao đẹp và lời hát vô cùng thâm thúy.

Phải chăng chúng ta đều tỏa sáng, như mặt trăng, như những vì sao và như mặt trời…

(“Well we all shine on/Like the moon and the stars and the sun”)

Ra đời năm 1970, bối cảnh sáng tác bài hát như một lời tổng động viên người dân từ các nước thuộc địa hãy vùng lên, dũng cảm để giành được tự do độc lập cho dân tộc. Lời bài hát cho đến mãi sau này vẫn như một lời nhắn nhủ đến người nghe rằng hãy tự tin vào chính bản thân, tỏa sáng, dẫn đường như mặt trăng, như những vì sao, bùng cháy như mặt trời.

Thầy giáo Mai Thành Sơn ( giáo viên tiếng Anh Trường THPT Hà Nội Amsterdam ) chia sẻ trên Facebook rằng đề bài đòi hỏi nhân sinh quan của học sinh về cuộc sống đồng thời viết luôn một bài văn nghị luận cho đề bài trên.

 

Bài làm John Lennon(1940 -1980), cố nghệ sỹ ban nhạc The Beatles, khi còn sống đã sáng tác rất nhiều bài hát có lời ca giàu ý nghĩa nhân sinh lớn lao, góp phần gây dựng tên tuổi lừng lẫy của nhóm nhạc tới từ thành phố cảng Liverpool.

Một phần tuổi thơ của tôi đã gắn với những giai điệu, lời lẽ sâu lắng của “Let It Be”, du dương của “Yesterday”…nhưng có lẽ, một trong những lời hát để lại ấn tượng nhất trong lòng tôi là những câu trong bài hát “Instant Karma”:

Phải chăng chúng ta đều tỏa sáng, như mặt trăng, như những vì sao và như mặt trời…

 

Đặt trong bối cảnh năm xưa, khi thế giới còn chìm trong chiến tranh, bạo lực, phân biệt chủng tộc,…thì ca khúc “Instant Karma của John đã ra đời như thế. “Tất cả chúng ta…”, xét theo hoàn cảnh lịch sử đó, có tác dụng như lời tổng động viên người dân từ các nước thuộc địa hãy vùng lên, bớt tự ti đi để vươn lên giành được tự do độc lập cho dân tộc.

 

Bên cạnh đó, ông dùng từ”Tất cả”chứ ko phải “đa số”để bộc lộ niềm tin vào một thế giới mới, nơi con người có thể chung sống trong hòa bình, cùng yêu thương lẫn nhau. Thứ gọi là”công lý thuộc về kẻ mạnh”hiện hữu trong xã hội sẽ bị loại bỏ, thay thế bởi đức tin vào khả năng tiềm ẩn trong mỗi con người bởi ai cũng có thể “tỏa sáng”. Nếu áp dụng vào hoàn cảnh thực tế hiện nay, điều này lại càng quan trọng. Dù nền hòa bình đã được thiết lập nhưng định kiến dành cho người kém may mắn hơn trong xã hội vẫn còn tồn tại, một điều không thể chối cãi. Lời bài hát như lời nhắn nhủ nhẹ nhàng rằng: hãy tự tin vào chính bản thân mình để vươn lên, gắng chiếm lấy vị trí tốt đẹp hơn trong xã hội. Dám thay đổi để mạnh mẽ hơn, dám vươn vai rũ bỏ những ràng buộc vô hình đang bóp nghẹt cuộc sống, dám mạo hiểm đối mặt với nỗi sợ hãi thất bại, thử hỏi nếu không có thứ đức tin vào tiềm năng của bản thân liệu ta có DÁM không?

 

“No pain-no gain”-không vào hang cọp không bắt được cọp con-chỉ có niềm tin vào trí lực của bản thân mới là kim chỉ nam soi đường dẫn lối cho chúng ta trên con đường đời phía trước mà thôi.

Theo Hoa Học Trò

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: