• Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tag

 • Join 1 092 other subscribers
 • Bài viết mới

 • Blog – theo dõi

 • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

  Join 1 092 other subscribers

Bài Học Từ Con Kiến – Phạm Lê Đoan Trang

Một bài học lớn về cuộc đời của một trong những sinh vật nhỏ bé nhất của Thượng đế: Câu chuyện của con kiến

Một buổi sáng nọ, tôi dành cả giờ đồng hồ ngồi xem một con kiến bé tẹo khuân một chiếc lông vũ lớn qua sân hiên sau nhà. Vài lần nó phải
đối đầu với những chướng ngại vật trên đường đi và sau một thoáng dừng lại nó đã đi đường vòng. Có một lần con kiến phải vượt qua một cái rãnh rộng 10mm ở trong khối bê tông.  Sau một thoáng tư lự nó đặt chiếc lông vũ trên cái rãnh, bò  qua đó và  khi đã qua được kiến ta nhấc chiếc lông vũ lên  đi tiếp.

https://banmaihong.files.wordpress.com/2013/05/6d913-ant.jpg

Tôi bị cuốn hút bởi sự khéo léo của con kiến, một trọng những sinh vật nhỏ bé nhất của Thượng đế. Nó dường như đã củng cố thêm sự màu
nhiệm của sức sáng tạo. Đây là một con vật tí hon, nhỏ bé về kích thước nhưng được trang bị một bộ óc để suy nghĩ, khám phá và khắc phục khó khăn. Nhưng con kiến, như những sinh vật hai chân trên quả đất này, cũng nếm trải những thất bại giống con người.

Một lúc sau con kiến cuối cùng cũng về đến đích – một luống hoa ở cuối sân hiên và một cái lỗ nhỏ là cổng vào cái tổ dưới lòng đất. Và ở
đây con kiến cuối cùng đã gặp đối thủ xứng tầm. Làm sao mà chiếc lông vũ to lớn có thể vừa lọt qua cái lỗ bé tẹo?
Tất nhiên là không thể  được. Và thế là con kiến, sau tất cả những rắc rối và thử thách với sự khéo léo tuyệt vời, vượt qua những khó khăn
dọc đường đi, đành bỏ chiếc lông vũ lại và bò về nhà.
Con kiến đã không nghĩ thông suốt vấn đề trước khi nó bắt đầu hành trình vĩ đại và sau cùng thì chiếc lông vũ không khác gì hơn là một gánh nặng.

https://i0.wp.com/www.sovereigngraceministries.org/blogs/sgm/image.axd

Cuộc đời không giống vậy! Chúng ta cứ lo lắng về gia đình mình, lo về tiền bạc , về  chổ ở, đủ thứ lo. Những nỗi lo này là những gánh nặng ta nhặt lên trên đường đời và kéo lê qua chướng ngại, những hầm hố gặp phải trong đời, chỉ để thấy rằng cuối cuộc hành trình tại điểm đến những gánh nặng ấy là vô ích và ta không mang theo được nữa.

Phạm Lê Đoan Trang dịch

Lớp 9 THCS Phan Chu Trinh, Buôn Ma Thuột

https://i0.wp.com/www.islaamthewayoflife.com/ant.jpg

LESSON FROM AN ANT

A great lesson of life from one of the smallest creatures of God : Ant Story

One morning I wasted nearly an hour watching a tiny ant carry a huge feather cross my back terrace. Several times it was confronted by obstacles in its path and after a momentary pause it would make the necessary detour.
At one point the ant had to negotiate a crack in the concrete about 10mm wide. After brief contemplation the ant laid the feather over the crack, walked across it and picked up the feather on the other side then continued on its way.
I was fascinated by the ingenuity of this ant, one of God’s smallest creatures. It served to reinforce the miracle of creation. Here was a minute insect, lacking in size yet equipped with a brain to reason, explore, discover and overcome. But this ant, like the two-legged co-residents of this planet, also shares human failings.
After some time the ant finally reached its destination – a flower bed at the end of the terrace and a small hole that was the entrance to its underground home. And it was here that the ant finally met its match. How could that large feather possibly fit down small hole?
Of course it couldn’t. So the ant, after all this trouble and exercising great ingenuity, overcoming problems all along the way, just abandoned the feather and went home.
The ant had not thought the problem through before it began its epic journey and in the end the feather was nothing more than a burden.

Isn’t life like that!

We worry about our family, we worry about money or the lack of it, and we worry about work, about where we live, about all sorts of things. These are all burdens – the things we pick up along life’s path and lug them around the obstacles and over the crevasses that life will bring, only to find that at the destination they are useless and we can’t take them with us.

Unknown author

 

Advertisement

Một bình luận

 1. Truyện Trang dịch hay lắm. Cảm ơn Trang nhiều nha.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: