Vòng quanh thế giới qua lễ Phục Sinh truyền thống

Lễ Phục Sinh được coi là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của người theo Kito giáo…

Lễ Phục Sinh là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của người theo Kito giáo nhằm tưởng niệm sự kiện phục sinh của Chúa Jesus từ cõi chết trở về sau khi bị đóng đinh xử tử trên Thánh giá, xảy ra vào năm 30 – 33. Ngày lễ này không có một thời gian xác định cụ thể, thường là một ngày Chủ nhật bất kỳ trong khoảng 22 tháng 3 đến 25 tháng 4. Năm nay 2013, lễ Phục Sinh rơi vào ngày 31/3.
Trứng Phục Sinh – món đồ không thể thiếu trong dịp lễ hội này.
 
Lễ Phục Sinh còn được coi như lễ hội mùa xuân, mừng đất trời chuyển mùa với rất nhiều màu sắc rực rỡ. Trẻ em khắp nơi háo hức chờ đợi một chú thỏ Phục Sinh ghé thăm với rất nhiều bánh kẹo, trứng Phục Sinh và chocolate. Tuy luôn có những điểm chung như vậy, nhưng lễ Phục Sinh ở mỗi quốc gia lại có một nét đặc sắc riêng.
Vào dịp lễ Phục Sinh, giá của những quả trứng có thể cao gấp mấy lần so với bình thường. Trong ảnh là Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng một chú thỏ Phục Sinh đáng yêu.
Trứng và khoai lang là món ăn truyền thống của Ukraine trong dịp lễ này.
Những chiếc bánh nhỏ có rắc nhiều loại hoa quả khô, trên mặt bánh được vạch làm tư để tượng trưng cho chiếc Thánh giá là món bánh tráng miệng đặc trưng ở Anh.
Theo truyền thống, trẻ em tại Pháp sẽ được nhận giỏ quà cùng với trứng chocolate từ những chiếc chuông Phục Sinh.
Ở Nigeria, những quả trứng “cây nhà lá vườn” ở mỗi gia đình sẽ được đem ra trang trí, nhuộm màu nhằm phục vụ cho lễ Phục Sinh.
Tại Ba Lan, hành động đổ nước từ đầu đến chân tượng trưng cho việc làm sạch linh hồn tội lỗi của người đó khi mùa xuân đến. Nó diễn ra vào ngày Thứ Hai, sau Lễ Phục Sinh nên được gọi là ngày “Thứ Hai ướt nhẹp”.
Mỗi gia đình ở Ghana đều tự tổ chức một bữa tiệc “dã ngoại” cho riêng mình vào ngày thứ Sáu, trước Lễ Phục Sinh 2 ngày. Họ sẽ cùng nhau lên núi để nhảy dù, cắm trại hay chơi những trò chơi thú vị bên gia đình và người thân.

Các tín đồ Thiên Chúa giáo tham dự một nghi lễ mừng lễ Phục Sinh tại Ireland.

Theo truyền thống tôn giáo ở Áo, vào dịp lễ Phục sinh, nếu không có chuông nhà thờ, các giáo dân đều sử dụng “Ratschen” (gỗ lục lạc) để gõ chúc mừng.
Tại Phillipines, các bé gái trong trang phục của những thiên thần sẽ tập trung lại và diễu hành từ rất sớm, trước lúc bình minh. Nhiều tín đồ Công giáo Philippines thực hành nghi thức đền tội trong suốt tuần trước lễ Phục Sinh như một hình thức thờ phụng và cầu khẩn. Với họ, những nghi thức này là để làm sạch tội, chữa bệnh và thậm chí đạt được những điều họ cầu xin.
Trẻ em ở Rumani thường tham gia vào các chương trình của Chính phủ như “Thỏ Phục Sinh mang đến cho bạn những món quà”. Lý do là bởi, theo truyền thuyết, thỏ Phục Sinh là biểu tượng của sự phồn vinh, màu mỡ, an lành.
Người dân Brazil thường xây dựng những chiếc lồng kết bằng rơm và nhốt hình của Judas – kẻ phản bội Chúa Jesus vào đó. Sau đó, họ châm lửa đốt như để trừng trị tội ác không bao giờ có thể tha thứ của Judas.
Với người Úc, thỏ vốn bị coi là con vật gây hại cho mùa màng nên người dân nơi đây đã đổi thành Bilby – chú chuột túi Phục Sinh với đôi tai dài mềm.
Trong khi ở Mỹ và Canada, thỏ Phục Sinh được gọi là “Bunny” (Thỏ nuôi) thì ở rất nhiều nước Phương Tây như Đức, Thụy Điển… người dân lại gọi chúng la “Hare” (Thỏ rừng).
Phong tục đi “săn” trứng phục sinh không chỉ diễn ra ở Mỹ mà còn ở rất nhiều quốc gia khác như Đức, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Canada, Malaysia, Úc, Brazil, Ấn Độ, Philippines…
Nguồn:  Kênh 14

Nguyễn chuyển bài

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: